Trước nhiều quan điểm trái chiều về việc xử cựu Chủ tịch VN Pharma tội Buôn lậu là chưa đúng, Viện kiểm soát nhân dân (VKSND) cấp cao tại TP.HCM cho biết đã rút hồ sơ vụ án VN Pharma giao cho Phòng nghiệp vụ hình sự nghiên cứu và sẽ xem xét kháng nghị nếu cần thiết.

Vào ngày 31/8, VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết, đã giao Phòng nghiệp vụ hình sự nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án lãnh đạo VN Pharma cùng đồng phạm buôn lậu thuốc chữa ung thư. Nếu thấy “có vấn đề”, việc định tội cựu Chủ tịch VN Pharma chưa đúng, cơ quan này sẽ kháng nghị, theo VnExpress.

Trước nhiều quan điểm của dư luận sau khi có bản án dành cho Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc công ty VN Pharma cùng các đồng phạm trong vụ án nhập thuốc ung thư giả H-Capita, VKSND cấp cao đã đề nghị TAND TP.HCM báo cáo về vụ án này.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP HCM) cho hay, sau phán quyết của tòa dư luận có hai quan điểm – xử tội Buôn lậu hay Buôn hàng giả, nếu xử tội danh này sẽ bỏ sót tội danh kia.

Quan điểm của chúng tôi là xử tội Buôn lậu. Buôn lậu qua biên giới thì tội này không phụ thuộc buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng hay sao cả. Tức là ghép tội hàng giả cũng là buôn lậu mà bán hàng kém chất lượng cũng là buôn lậu“, bà Hương nói và cho biết phán quyết này mới chỉ là của tòa sơ thẩm. Tòa cấp cao hơn sẽ phúc thẩm vì có ba bị cáo kháng cáo.

Được biết, cách đây 1 tuần, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 12 năm tù về tội Buôn lậu.

Liên quan vụ án 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù giam về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX kiến nghị làm rõ vai trò của Phan Xuân Thiện (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma), Nguyễn Quang Huy – cung cấp bản sao công chứng giấy phép hoạt động của công ty nước ngoài cho Hùng.

Liên quan việc thẩm định tính pháp lý của hồ sơ cấp phép nhập khẩu lô thuốc không rõ nguồn gốc, tòa kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của 3 cán bộ Cục Quản lý dược Bộ Y tế, các bác sĩ nhận hoa hồng… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác.

Hiện, TAND TP.HCM cũng vừa nhận được đơn kháng cáo của Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C cùng hai bị cáo khác. Trong đó, Cường cho rằng mình chỉ là môi giới và không liên quan gì đến việc buôn bán thuốc của VN Pharma.

Ông này cũng cho rằng “hoàn toàn không biết thuốc H – Capita 500mg là thuốc thật hay giả”.

Theo bản án, năm 2013-2014, Hùng đặt Cường mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên thuê người làm hồ sơ kỹ thuật thuốc trị ung thư H – Capita 500mg giả.

Chủ tịch VN Pharma còn chỉ đạo nhân viên làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư, trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Sau khi cho phép nhập khẩu, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng thì phát hiện đây là hàng giả. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bị cáo Hùng thừa nhận trách nhiệm trong việc nhập lô thuốc nhưng cho rằng chỉ sai phạm về thủ tục hành chính, chứ không biết lô hàng này là giả. Theo ông, khi phát hiện đối tác cung cấp thuốc không đạt yêu cầu đã chủ động nhờ Bộ Y tế và cơ quan công an giám định, niêm phong lô hàng.

Tại phiên họp Chính phủ chiều 30/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã chỉ đạo thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Vụ việc liên quan đến công ty VN Pharma đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 25/8, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng lĩnh 12 năm tù về tội Buôn lậu.

Bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma) bị phạt 4 năm tù; Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm tù cùng tội danh trên.

Với tội danh Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco) bị phạt 2 năm tù treo, Phan Cẩm Loan lĩnh (nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 3 năm 6 tháng tù, Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Công ty Cổ phần VN Pharma) lĩnh 1 năm 6 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) lĩnh 2 năm tù treo.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: