Chịu án oan 32 năm, sau khi mất được hơn 1 năm, ông Phùng Trọng Hùng mới được VKSND tỉnh Gia Lai xin lỗi.

Báo Người Lao Động đưa tin, sáng ngày 8/4, tại UBND phường Diên Hồng, TP Pleiku, VKSND tỉnh Gia Lai đã tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Phùng Trọng Hùng (SN 1967, đã mất cách đây hơn 1 năm) cùng gia đình ông Hùng.

Ông Phùng Trọng Hùng là người cuối cùng trong vụ án oan của cha mình là ông Phùng Văn Cung (SN 1928, đã mất) được công khai xin lỗi.

Cụ thể, vào năm 1975, ông Phùng Văn Cung mua một căn nhà của bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1915), sau đó 2 bên nảy sinh tranh chấp. Tại bản án sơ thẩm, TAND thị xã Pleiku đã bác đơn kiện của bà Lộc. Sau đó, bà Lộc kháng cáo và được TAND tỉnh Gia Lai – Kon Tum (nay là VKSND tỉnh Gia Lai) tuyên thắng kiện.

Khi bản án có hiệu lực, gia đình ông Cung đã phản đối. Ngày 22/8/1985, TAND tỉnh Gia Lai – Kon Tum tuyên phạt ông Cung 3 năm tù giam do “chống đối việc thi hành án có hiệu lực, chống đối người thi hành công vụ”.

Không chấp nhận bản án này, 2 con của ông Cung là ông Phùng Trọng Hùng và bà Phùng Thị Kim Oanh đã phản đối nên cũng bị bắt giam. Hai con của bà Oanh lúc này còn nhỏ cũng phải theo mẹ vào trong tù.

Thông tin trên báo VOV, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tối cao Đà Nẵng tái khẳng định mức án của ông Cung, đồng thời truy cứu trách nhiệm đối với ông Hùng và bà Oanh. Ông Hùng bị bắt giam 4 tháng, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “hành hung cán bộ trong khi thi hành nhiệm vụ”. Bà Oanh bị bắt giam gần 2 tháng vì “hành vi gây rối trật tự công cộng”.

Trong gần 30 năm sau đó, các con ông Cung đã đến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương để minh oan cho cha mình.

Ngày 29/8/1987, Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm và tuyên bố ông Cung không có trách nhiệm hình sự về các hành vi tội phạm như đã nêu trong các bản án trước.

Năm 2000, ông Cung mất. Đến năm 2011, ông mới được minh oan, xin lỗi công khai.

Tháng 7/2014, VKSND thành phố Pleiku tổ chức công khai xin lỗi bà Phùng Thị Kim Oanh và bồi thường cho vụ án ông Phùng Văn Cung vào năm 2015.

Đến nay, sau khi qua đời hơn 1 năm, ông Phùng Trọng Hùng là người cuối cùng trong vụ án oan được công khai xin lỗi. Phần bồi thường, hai bên đang thương lượng giải quyết.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: