Dư luận rất quan ngại về việc Công ty Liên Kết Việt đã lừa gần 2.000 tỷ từ 60.000 người dân. Nhưng sự thật đáng buồn hơn là họ đã lừa được cả những cơ quan chức năng nhà nước, những cán bộ hưu trí trung cao cấp đã ủng hộ, quảng bá cho Liên Kết Việt tạo vỏ bọc hoành tráng để lừa đảo mọi người.

Vậy những viên đạn bọc đường của Liên Kết Việt đã hạ gục các sĩ quan tướng tá, các ban ngành để cổ súy cho kẻ lừa đảo hại 6 vạn người đến tán gia bại sản, có người gia đình ly tán, cuộc sống rất khó khăn như thế nào?

Liên Kết Việt lôi kéo người dân nộp tiền vào hệ thống, lấy tiền của người sau trả cho người trước, chứ thực tế không hề quan tâm đến kinh doanh, có tới 60.000 người dân đã tham gia vào đường dây đa cấp vì tin rằng đây là công ty của Bộ Quốc phòng, làm ăn đứng đắn, được Thủ tướng tặng bằng khen, được Chủ tịch nước trao bằng khen…

Quá trình lừa đảo

Lê Xuân Giang (Tức Lê Xuân Hà), sinh 7/5/1971, quê ở Văn Giang, Hưng Yên, học trường trung cấp dạy nghề của Bộ Quốc phòng và từng làm công tác quản lý tài chính trong một đơn vị của Quân đội.

Giang xuất ngũ với quân hàm Chuẩn úy. Năm 2005, Giang thành lập công ty cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP. Sau đó, Giang tiếp tục thành lập công ty Quốc tế Hưng Việt. Năm 2014, nhìn thấy món ngon khi kinh doanh đa cấp nên Giang đã làm thủ tục xin Bộ Công thương cấp phép kinh doanh đa cấp và đổi tên công ty Quốc tế Hưng Việt thành Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất Thương mại Việt Nam (gọi tắt là Liên Kết Việt).

Để tạo niềm tin của nguời dân, Giang luôn khoác trên mình bộ quân phục với hàm đại tá, đi xe ô tô Ford mang biển số 80B… cứ như là Giang đang làm cho Bộ QP.

Lừa đảo là công ty của Bộ Quốc phòng

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP, mập mờ chữ BQP để lừa viết tắt của Bộ Quốc phòng, còn tuyên truyền, quảng cáo Công ty Liên Kết Việt là trực thuộc Bộ Quốc phòng; các sản phẩm, thực phẩm chức năng và máy vật lý trị liệu, máy khử độc ozone là sản phẩm hợp tác với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra Liên Kết Việt còn tổ chức nhiều chương trình gặp gỡ với nhiều người nguyên là cán bộ, lãnh đạo cấp cao ở Bộ Quốc phòng để tranh thủ lôi kéo. Một số clip trên website của công ty này đã giới thiệu nhiều người là Đại tá đương chức ở Bộ Quốc phòng tham gia vào ban lãnh đạo của công ty, có 2 Đại tá làm Phó tổng giám đốc Liên Kết Việt. Thậm  chí còn nêu rõ rất cả đều có chức danh, tham gia vào lãnh đạo công ty, một số đã nghỉ hưu và còn tham gia vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP…

Để người dân tin hơn, khi khai trương văn phòng tại Sài Gòn, Liên Kết Việt đã mời TS Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ QP cắt băng khai trương; Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập cũng như các lễ khác đều mời Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và các sĩ quan khác tham gia, Giang luôn đứng cạnh với hàm Đại tá để quay phim, chụp quảng cáo, thế nên người dân đều tin đây là công ty của Bộ QP.

Các hội nghị khuếch trương thường tổ chức ở những khách sạn sang trọng, mời 4.000 đến 7.000 người, Giang đều mời một số cán bộ Quốc phòng nghỉ hưu đến ăn uống, tặng quà, họ mặc quân phục, đeo lon ngồi ở hàng đầu, bản thân Giang cũng tự đeo “lon” đại tá, hội nghị đều chào cờ, hát quốc ca theo nghi lễ quân đội. Giang đã lợi dụng hình ảnh của một số tướng, tá nghỉ hưu để đánh bóng, gây lầm tưởng cho khách hàng về việc Liên Kết Việt là của Bộ Quốc phòng. Và thực sự người dân cứ nghĩ đây là công ty của Bộ QP.

Lừa đảo để nhận hàng loạt bằng khen trong năm 2014-2015

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã trao giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm, dịch vụ Việt Nam phát triển bền vững năm 2014 cho Liên Kết Việt. Giải thưởng được Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương phối hợp tổ chức Lễ trao thưởng cho 100 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2014 trong đó có Liên Kết Việt, mặc dù công ty này chỉ vừa mới thành lập.

Giải thưởng doanh nhân làm theo lời Bác 2014, trao cho Lê Xuân Giang, sáng ngày 17/05/2014, tại Nhà hát Âu Cơ – Hà Nội đã diễn ra chương trình Lễ trao giải “Doanh nhân Việt Nam làm theo lời Bác lần thứ 2, năm 2014.” Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, Đài Truyền hình số Việt Nam. Chiều 17/5, tại Phủ Chủ tịch, đoàn đại biểu “Doanh nhân Việt Nam làm theo lời Bác” đã vinh dự được tiếp kiến và chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Giấy chứng nhận sản phẩm, dịch vụ được tin dùng năm 2015 cũng được trao cho Liên Kết Việt, đây là giải thưởng thường niên diễn ra từ năm 2006 nhằm tôn vinh những đơn vị, công ty, doanh nghiệp có những sản phẩm, dịch vụ được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và uy tín có sự tham gia của Thời báo Kinh tế Việt Nam, Tạp chí Tư vấn Tiêu & Dùng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam…

Trên đây chỉ là vài ví dụ, còn thực tế Liên Kết Việt còn nhận được rất nhiều giấy khen khác, thật có, giả cũng có, như trường hợp giấy khen của Thủ tướng thì cũng chưa khẳng định là giả, chỉ nói là không thấy quyết định lưu gốc về số của giấy khen đó.

Đồng thời, năm 2014-2015 rất nhiều báo chí quảng cáo nhiệt tình cho Liên Kết Việt, ngay cả Báo Công thương của Bộ Công thương cũng đăng quảng cáo cho Liên Kết Việt, trong đó có ảnh Lê Xuân Giang nhận Giải thưởng doanh nhân làm theo lời Bác 2014.

Đây là nguyên nhân để có những bức ảnh ông Lê Xuân Giang được các lãnh đạo cao cấp như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng bằng khen, kỷ niệm chương và ông Lê Xuân Giang chụp với Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng… Ngay khi Giang đã bị bắt, các ảnh này vẫn có thể xem ở quảng cáo bán hàng đa cấp của Liên Kết Việt tại maykhudoclienketviet.blogspot.com và rất nhiều trang tin khác.

Các cơ quan đã bị lừa thế thì 6 vạn dân bị lừa là đương nhiên

Liệu có phải các cơ quan liên quan từ Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Công thương và rất nhiều các cơ quan phối hợp tổ chức các giải thưởng đã nói trên đều bị Liên Kết Việt lừa? Công ty này mới thành lập, cuối năm 2014 mới được Bộ Công thương cấp phép kinh doanh đa cấp, doanh số hoạt động hàng hóa bán đa cấp chỉ hơn 7 tỷ đồng thế mà lọt qua được tất cả các vòng giám khảo để vào danh sách được tuyên dương?

Còn các cá nhân, các vị sĩ quan dù có chức sắc, học vị rất cao đã kinh qua rất nhiều thử thách, nhưng cũng bị lừa bởi một đại tá dởm, bị những viên “đạn bọc đường” bắn gục và vô tình gián tiếp giúp cho Liên Kết Việt lừa đảo “bắn hạ” 6 vạn người dân, mất trắng gần 2.000 tỷ đồng, đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh vỡ nợ, cùng cực, gia đình ly tán, màn trời chiếu đất mà báo chí tuần qua đã đăng tải liên tục. Tòa án lương tâm sẽ công minh xem xét trách nhiệm của những cá nhân đã làm khổ dân, đẩy dân vào cùng cực.

Như vậy, với việc giả là công ty của Bộ QP, mánh lới để nhận được rất nhiều bằng khen, để được báo chí lăng xê, để có những tấm ảnh bằng chứng đã được đích thân các lãnh đạo cao cấp khen thưởng, nên thực tế là Giang đã qua mặt được rất nhiều cơ quan, nhiều người có trách nhiệm. Điều này có dễ tin không? Chỉ biết chắc một điều là người dân đã gửi gắm niềm tin của mình vào các lãnh đạo và cơ quan truyền thông đánh bóng tên tuổi cho Liên Kết Việt thay vì tỉnh táo tự suy xét vấn đề.

Vì đâu và nên làm gì để hạn bị chế lừa đảo cho người dân?

Một là, thiếu thông tin, thông tin doanh nghiệp Việt chưa đầy đủ, minh bạch nên hiện nay rất khó để các cơ quan và người dân có thể tìm được thông tin đầy đủ, trung thực, chính xác về 1 doanh nghiệp, một dự án nào đó. Chính vì sự thiếu hụt thông tin nên đã xảy ra những vụ lừa đảo như bán hàng đa cấp; bán đất, bán nhà khống; lừa đảo bán hàng hóa giả mạo…Cần phải minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp là yêu cầu thiết yếu trong nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Hai là, việc quản lý bán hàng đa cấp còn lỏng lẻo. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, Đại tá công an Trần Quang Huy khẳng định: “Có thể nói rằng việc quản lý doanh nghiệp đa cấp đang có vấn đề, chưa có trách nhiệm cụ thể. Một doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bán được số lượng bao nhiêu, hàng hóa khai thế nào thì biết thế, không khai thì không biết. Hàng sản xuất để kinh doanh có chất lượng như thế nào cũng không ai kiểm soát.”

Được biết, việc quản lý các doanh nghiệp hoạt động đa cấp hiện nay thuộc thẩm quyền của Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương, là đơn vị đã cấp phép cho Liên Kết Việt được hoạt động vào cuối năm 2014.

Thực tế là ngày 18/12/2013 báo Quân Đội Nhân Dân đăng bài báo xác nhận một số điều về Tập đoàn Thiết bị Y tế BQP đã tự giới thiệu là “tập đoàn của Bộ Quốc phòng” trên thiệp mời người dân đến dự buổi nói chuyện và bán sản phẩm là “lập lờ đánh lận con đen,” mạo danh doanh nghiệp quân đội của công ty này cần phải được xử lý theo pháp luật. Thế nhưng, sau đó các hoạt động của Liên Kết Việt vẫn tiến hành, vẫn được khen thưởng rầm rộ mà không có cơ quan chức năng nào lên tiếng. Nên chăng các cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp quản lý tốt hơn, có trách nhiệm đừng để hiện tượng lừa đảo đa cấp liên tục xảy ra như vừa qua.

Ba là, về phía người dân có hiện tượng nhận thức về kinh tế chưa ổn, bị lừa huy động tiền với lợi nhuận cao “không cần làm gì hết cũng có tiền, chỉ cần ở nhà ăn và chơi, bỏ ra 9,3 tỷ đồng thu về 450 tỷ đồng…. Tỷ suất lợi nhuận là 4800%”, như lời lừa đảo với những người tham gia khóa huấn luyện của Liên Kết Việt, mà cũng tin và bỏ tiền ra. Với lãi suất đó thì dù có là nhà kinh doanh đại tài hàng đầu thế giới như Bill Gates hay Warren Buffet cũng phải tôn là sư phụ!

Mọi người cần tỉnh táo trước các lời mời gọi bất hợp lý, đừng vì nhìn thấy lợi nhuận lớn và cái mác “gần gũi” với chính quyền, quan chức, Bộ QP mà bị lóa mắt dẫn đến thần trí không thanh tỉnh. Những trường hợp bị lừa vì cho rằng công ty có liên quan đến cơ quan nhà nước này kia, ông này bà kia đã quá nhiều rồi, sao vẫn chưa rút ra được bài học cho chính mình?

Bốn là, vấn đề cốt lõi ở đây là do lòng tham, hám lợi, muốn giàu lên nhanh chóng, muốn đốt cháy giai đoạn làm giàu qua một đêm nên dễ bị lừa. Dân mình còn nghèo lắm, nên muốn giàu, ham muốn làm giàu là hợp lý, nhưng nếu tư tưởng ham làm giàu mạnh mẽ quá, tranh giành, dẫm đạp giống như kiểu cướp Phết ở Phú Thọ, cướp Ấn ở Đền Trần thì rất nguy hiểm. Bởi vì ham nên dễ bị lừa, báo chí thường xuyên đưa tin về các vụ lừa đảo hụi, họ, gửi hưởng lãi suất cao, rồi bán hàng đa cấp…

Đây là một vấn đề thuộc về khía cạnh tư tưởng và đạo đức, nếu không vì tham lam, hám lợi mà lại lười lao động, không vì giấc mộng đổi đời sau một đêm thì sẽ không bị rơi vào cái bẫy kia và làm miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo. Một bài học thật đắt giá không chỉ của 60.000 con người bị lừa mà cho tất cả mọi người trong toàn thể xã hội, từ các quan chức, tổ chức, cho đến cơ quan truyền thông và sau cùng là người dân.

Thành Tâm

Xem thêm: