Những con ruốc biển được ngư dân ở Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) nhuộm có màu sắc rất “bắt mắt”, nhưng mức độ độc hại thì khôn lường, khiến rất nhiều người lo lắng về vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, mới đây, một Facebooker có tên My Le đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình hàng loạt các hình ảnh về việc ngư dân ở Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang nhuộm màu cho những con ruốc biển.

Chị My Le chia sẻ, khi biết đang bị chụp hình ruốc nhuộm màu, các ngư dân đã quát mắng, xua đuổi và dặn chị không được đưa lên tivi. Trước những hình ảnh và thông tin của chị My Le, hàng ngàn cư dân mạng đã chia sẻ và bình luận.

Sự việc đã được truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin phản ánh.

ngu dan nhuom do con ruoc 2
Cảnh phẩm màu, hóa chất được pha và đổ trực tiếp lên các giỏ ruốc đặt trên bờ biển khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi. (Ảnh: Facebook My le)

Việc nhuộm ruốc đã có từ lâu, chính quyền địa phương không biết

Báo Người Lao Động đưa tin, chiều ngày 24/3, UBND phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã tổ chức cuộc họp khẩn để làm rõ vụ việc trên, được cho là diễn ra ở khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài.

Nhiều ngư dân ở đây cũng đã thừa nhận việc sử dụng hóa chất, phẩm màu để nhuộm ruốc như thông tin đăng tải trên trang cá nhân của chị My Le và cho biết việc nhuộm màu này là theo yêu cầu của thương lái, thương lái đưa màu cho họ nhuộm, nhưng ngư dân không biết là chất gì và người dân tại đây cũng không ăn những loại ruốc này, chỉ bán ra các tỉnh, thành phía Bắc.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, ông Nguyễn Thành – Chủ tịch UBND phường Xuân Đài thừa nhận việc nhuộm ruốc có từ nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết, chỉ biết khi có thông tin của báo chí phản ánh.

Ông Thành cũng cho biết đã xác định được 6 hộ ở tổ dân phố An Thạnh nhuộm ruốc thuê cho thương lái và sẽ yêu cầu những hộ này cam kết không tiếp tay cho thương lái, gây hại cho người tiêu dùng. Công an phường Xuân Đài đang truy tìm nguồn gốc của loại thuốc nhuộm trên. Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên đã cử người đến địa phương để làm rõ thông tin.

Còn ông Lương Công Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết đã gửi loại phẩm màu mà người dân dùng nhuộm ruốc đi kiểm nghiệm.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh

Theo báo Tuổi Trẻ, sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, đề nghị xác minh loại hóa chất được sử dụng để nhuộm đỏ ruốc.

ngu dan nhuom do con ruoc
Các ngư dân đang “nhuộm màu cho ruốc” từ một loại hóa chất chưa rõ nguồn gốc, mức độ độc hại. (Ảnh: Facebook My Le)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: