Theo trang The Telegraph, hôm nay (18/8), một video quay từ máy bay không người lái cho thấy một chiếc hố khổng lồ xuất hiện tại khu vực xảy ra vụ nổ vào đêm thứ Tư (12/8).

Trong khi đó, ít nhất 100 người bị mất nhà cửa, tài sản sau vụ nổ đang biểu tình đòi chính phủ bồi thường. Theo thông tin chính thức do truyền thông Trung Quốc loan báo, số người chết là 114 người, với khoảng 70 người còn đang mất tích. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ NTDTV, một kênh truyền thông độc lập có trụ sở tại New York, Mỹ, thì Bắc Kinh đã che giấu con số thương vong đi nhiều lần. NTDTV cho biết, người dân địa phương tại thành phố Thiên Tân cho biết số người tử vong lên tới hơn 1.400 người và khoảng hơn 700 người mất tích.

Theo tờ Want China Times, gần một tuần sau khi xảy ra thảm họa, hiểm họa đe chết người vẫn chưa dừng lại khi chính quyền Trung Quốc xác nhận hàng trăm tấn chất độc sodium cyanide đang được lưu trữ tại khu vực này. Dự báo thời tiết cho hay mưa có thể sẽ xuất hiện trong vài ngày tới làm dư luận lo ngại nước mưa có thể biến sodium cyanide thành axit HCN chết người.

Want China Times dẫn lời ông Sử Lỗ Trạch, Tham mưu trưởng Quân ủy Bắc Kinh, phát biểu hôm Chủ nhật vừa rồi rằng, bây giờ không nên nói rõ vị trí số chất độc này nằm ở đâu, nhưng nhìn từ bên ngoài ước tính nó khoảng hàng trăm tấn.

Sodium cyanide (NaCN) là một dạng tinh thể màu trắng hoặc dạng bột có thể gây chết người nếu hít hay nuốt phải. Chất này dễ hòa tan trong nước, do đó nước mưa có thể phản ứng tạo thành hơi axít HCN bốc lên không khí. Trung tâm Phòng chống bệnh Hoa Kỳ gọi Axit xianhiđric (HCN) là chất “gây chết người nhanh chóng”.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh đã cố tình đưa tin làm giảm sự nguy hiểm của những cơn mưa trong thời gian tới. Tân Hoa Xã, một công cụ truyền thông của chính quyền Trung Quốc, thông báo “các chuyên gia khí tượng nói rằng nước mưa sẽ không gây nguy hiểm ‘trực tiếp’ tới sức khỏe người dân, vì vụ nổ đã qua nhiều ngày. Nếu nước mưa hòa tan sodium cyanide, thì chỉ có nước ngầm và mặt đất bị ô nhiễm. Ngoài ra, đã có những kế hoạch làm giảm mưa nhân tạo để giảm thiểu rủi ro tới ‘môi trường’”.

Minh Trí tổng hợp