Những ngày này, ông Nguyễn Văn Cư đang phải tất bật ở công trường tại xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, để nâng một ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn cao lên 1,4 mét so với hiện tại. Ông Nguyễn Văn Cư vốn được mệnh danh là “thần đèn” nhờ khả năng di dời, nâng cao, chống lún nghiêng các công trình xây dựng.

Công trình lần này là ngôi nhà rường mới vừa được xây dựng trong vòng 3 năm nay nhưng bị lỗi thiết kế, do đó, nhìn từ xa bị che khuất. Chủ nhân vốn là một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM, đã quyết định nhờ “thần đèn” nâng cao lên.

Ông Nguyễn Văn Cư cho biết công trình này nếu so về trọng lượng thì không bằng các công trình mà ông đã từng làm, nhưng quy mô về diện tích thì lớn hơn rất nhiều.

Ngôi nhà rường có kích thước 25 mét x 25 mét được xây dựng kiên cố với nhiều khối gỗ quý và các vật dụng trong nhà rất nặng, tổng diện tích là 625 mét vuông. Bên cạnh đó còn có sự thử thách trong việc cân chỉnh và giữ thăng bằng cho ngôi nhà trong quá trình nâng lên, bởi vì phía sau còn có một khối nhà đúc 2 tầng bằng bê tông nặng hơn so với nhà gỗ phía trước, nếu giữ không khéo sẽ bị đổ lật.

Để thực hiện việc nâng cao, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư đã huy động hơn 20 nhân công, 34 còn đội bằng máy và 12 con đội thủ công.

Đầu tiên, công nhân phải đào sâu xuống 4,5 mét, sau đó ép 56 cọc bê tông và đổ sàn bê tông để nối các đầu cọc rồi mới nâng cao nhà bằng các còn đội. Công trình được cam kết hoàn chỉnh trong vòng 3 tháng nhưng đến ngày 30.6.2020 “thần đèn” mới sử dụng hết 45 ngày và đã hoàn tất công đoạn nâng cao.