Na Uy là đất nước của những vịnh hẹp vờ hơn 2.000 vịnh biển hẹp (Fiord) hình thành giữa các bờ đá dốc. Fiord trong tiếng Na Uy có nghĩa là trống rỗng. Người ta ước tính những vịnh hẹp này được hình thành cách đây 10.000-15.000 năm khi băng tan.

Vẻ đẹp của làn nước tinh khiết, những đỉnh núi lung linh và những địa hình địa chất độc đáo luôn thu hút những người yêu mến cái đẹp, muốn chiêm ngưỡng những kỳ quan của thiên nhiên và sự huy hoàng kỳ diệu của nước. Na Uy có phong cảnh tuyệt vời, phần lớn là nhờ các vịnh biển hẹp nổi tiếng.

vinh hep o na uy
(Ảnh: Pixabay)

Những vịnh biển hẹp đẹp nhất:

Fiord Geiranger, được National Geographic mô tả là “đẹp nhất trên thế giới”; được tuyên bố là di sản UNESCO và đón hơn 300.000 du khách mỗi năm, nhờ vào bức tranh toàn cảnh ngoạn mục của phong cảnh nơi đây.

Tếp theo là Fiord Sogne, được gọi là Fiord Vua, vì nó là vịnh dài nhất và sâu nhất của Na Uy. Trên bờ của vịnh hẹp này, chúng ta sẽ thấy một ngôi làng đẹp như tranh vẽ tên là Balestrad, nơi du khách có thể ăn thức ăn truyền thống, nghe những câu chuyện của người dân địa phương và tham quan nhà thờ bằng gỗ.

Fiord Lyse dài 42 km, với những vách đá cao hơn 1.000 m trên mực nước biển. Phong cảnh thật sự là độc đáo.

Bạn có thể đến đây bằng tàu du lịch với giá hơn 1.000 Euro. Thiên nhiên ở đây ấn tượng nhất là khi trời lạnh.

Hãy thử một lần đến với Na Uy và trải nghiệm điều này. Có thể những hình ảnh tuyệt vời sẽ theo bạn suốt cuộc đời bởi vì các fiord này là những cảnh quan độc đáo khó nhìn thấy ở nơi khác.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Romani
Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: