Cách đây vài năm, theo những bức ảnh chụp Mặt Trời bằng kính thiên văn, người ta thấy một vật thể mờ mờ có kích thước gần bằng một hành tinh, nối với Mặt Trời bởi một sợi dây có màu tối.

Nhiều bức ảnh ghép lại cho thấy vùng ánh sáng tỏa ra từ Mặt Trời bao trùm lấy vật thể, sau đó vật thể hình cầu tách khỏi Mặt Trời và phóng vào vũ trụ.

Xét tới kích thước và vận tốc nó phóng đi, người ta cho rằng hẳn “phi thuyền” này phải sử dụng tốc độ nhanh hơn ánh sáng (warp).

Tuy nhiên, các nhà khoa học NASA cho hay họ rất thường gặp hiện tượng này, gọi là “tai lửa”. Ông Joseph Gurman, nhà khoa học tại trung tâm Goddard giải thích: “tai lửa” được hình thành khi những hạt plasma có nhiệt độ thấp hơn và mật độ cao hơn, bao quanh một vầng hào quang khoảng 2 triệu độ C.

Vật thể mờ mờ có kích thước gần bằng một hành tinh nối với mặt trời bởi một sợi dây có màu tối. (Ảnh: Youtube)
Vật thể mờ mờ có kích thước gần bằng một hành tinh nối với Mặt Trời bởi một sợi dây có màu tối. (Ảnh: Youtube)

Ông cho biết những tai lửa này có thể di chuyển ra xa rìa Mặt Trời và phát nổ, tạo thành hình ảnh giống như trong video.

Trong các bức ảnh chụp liên tiếp cho thấy tai lửa được bao quanh bởi vầng sáng, sau đó tai lửa cùng với sợi dây nối nhanh chóng vụt bay vào vũ trụ. Theo Gurman, vầng sáng bao quanh tai lửa rất có thể là đợt bùng phát từ trường từ Mặt Trời.

Đó là giải thích của nhà khoa học, còn bạn, xem video bạn nghĩ rằng đó là gì?

Theo Livescience, Đất Việt

Xem thêm: Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sự xuất hiện đĩa bay của NASA vừa mới được công bố, hình ảnh tại giây 1.28 thật sự rất kỳ lạ với sự xuất hiện của nhiều đĩa bay gần Mặt Trời.

Lê Anh tổng hợp