Ai cũng biết rằng trẻ nhỏ thích bắt chước người lớn, nhưng bắt chước cả kĩ năng hô hấp nhân tạo thì có lẽ em bé này là trường hợp đầu tiên.

Đoạn phim trên đây cho thấy tầm quan trọng của cha mẹ trong việc dạy dỗ con cái. Trẻ con như tờ giấy trắng, chúng làm theo những gì thấy, nghe và cảm nhận được.

Khi trẻ con được nghe giảng dạy về hô hấp nhân tạo (Video)
Em bé đang hô hấp nhân tạo cho vật mẫu. Bé học thông qua những lần tập huấn hô hấp nhân tạo của mẹ. (Ảnh: America’s Funniest Home Videos, YouTube)

Trong đoạn phim này, người mẹ đang huấn luyện hô hấp nhân tạo cho học viên và chỉ cho họ thực hành đúng cách trong trường hợp cấp cứu. Trong giờ giải lao, người mẹ vô cùng ngạc nhiên khi thấy cô con gái còn đang chập chững của mình đang cố gắng thực hành những gì mà bé đã học từ mẹ.

Có lẽ chỉ cần thực hành thêm đôi chút là có thể hoàn toàn tin tưởng để bé làm hô hấp nhân tạo. Chắc chắn sau này khi lớn lên bé có thể cứu được mạng sống của nhiều người.

Khi lớp học đang diễn ra, có vẻ như cô bé chập chững này còn đang mãi chơi đùa, thế nhưng bé vẫn tiếp thu được vài điều đã nghe và quan sát được. Trẻ con rất giỏi quan sát, chúng học cực nhanh! Dù thân hình bé bỏng nhưng trí tuệ của chúng rất lớn và tiếp thu rất nhanh những gì xảy ra xung quanh mình.

Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi rằng điều gì khiến trẻ con bắt chước những người xung quanh? Bởi vì đó là một phần trong quá trình phát triển của chúng. Theo một nghiên cứu, việc học cách nhận biết sự vận hành của mọi vật xung quanh là bước đầu tiên giúp chúng tự chủ. Ngoài ra, những lời khen ngợi và khích lệ cũng mang đến tác dụng tích cực.

Theo tiến sĩ Howard Klein, trưởng khoa Nhi tại bệnh viện Sinai ở Baltimore, hành vi bắt chước bắt đầu ở giai đoạn các bé được 1 tuổi. Ông nói: “Đứa bé 1 tuổi biết rằng những hành động mà nó bắt chước rất quan trọng. Chúng luôn quan sát cha mẹ mình. Vì thế, trong giai đoạn này bạn phải chú ý cư xử thật chuẩn mực”.

Theo Elite Reader
Mai Khanh biên dịch

Xem thêm: