Mưa lớn dữ dội ở một tỉnh Nhật Bản trong nhiều ngày đã gây ra trận lở đất nghiêm trọng, cuốn trôi nhà cửa và làm ít nhất 2 người chết, khoảng 20 người mất tích hôm 3/7.

Theo Dân Trí dẫn từ tờ Sputnik, vụ việc xảy ra vào 10h sáng (giờ địa phương) khiến 10 ngôi nhà bị hư hại, theo hãng tin Kyodo. Nguyên nhân dẫn tới lở đất là do mưa lớn ở khu vực duyên hải dọc Thái Bình Dương của Nhật Bản trong nhiều ngày qua.

Đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, lượng đất, bùn đổ mạnh xuống cuốn theo nhiều ngôi nhà vỡ nát trên một sườn đồi cùng nhiều xe ô tô. Nhiều người bỏ chạy tán loạn khi trận lở đất ập xuống sau lưng. Cột điện bị kéo đổ hàng loạt và một số phát nổ. Trong video, có tiếng một phụ nữ thảng thốt: “Đáng sợ quá” khi lở đất ập xuống khu dân cư.

“Tôi nghe thấy âm thanh khủng khiếp và nhìn thấy bùn đất đổ xuống phía dưới khi các nhân viên cứu hộ thúc giục mọi người sơ tán. Tôi đã cố chạy đến một khu đất cao hơn”, người đứng đầu một ngôi đền gần nơi xảy ra thảm họa nói. “Khi tôi trở lại, nhà cửa và xe cộ phía trước ngôi đền đã biến mất”.

Theo VnExpress dẫn tin, 2 phụ nữ được tìm thấy đã chết và khoảng 20 người khác vẫn mất tích. Cảnh sát, lực lượng cứu hỏa cùng 150 thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được huy động tham gia cứu hộ và tìm kiếm người mất tích. Giới chức cho biết các hoạt động cứu hộ sẽ tạm dừng trong đêm và nối lại vào sáng mai.

Sakae Saito, thị trưởng Atami, cho biết có tới 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận lở đất. Tính tới 14h chiều nay, khoảng 2.830 gia đình trong thành phố bị mất điện. 21.000 hộ gia đình ở Atami được lệnh sơ tán khỏi khu vực, khi chính quyền thành phố ban hành cảnh báo rủi ro mức cao nhất.

“Tôi đã sống ở đây khoảng 60 năm nhưng đây là lần đầu tiên tôi trải qua chuyện này”, Masaru Isei, 70 tuổi, sống cách nơi xảy ra lở đất 50 m, cho hay.

Có thể bạn quan tâm: