Ngày 4/6 vừa qua, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã qua đời ở tuổi 74, sau 30 năm chống chọi với căn bệnh Parkinson. Và các cư dân mạng lại có dịp hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp về ông, trong đó có một khoảnh khắc khi Ali bị ‘hạ gục’ bởi một cậu bé.

Muhammad Ali được mệnh danh là nhà vô địch quyền anh ‘vĩ đại nhất mọi thời đại’. Bên cạnh sự nghiệp quyền anh vẻ vang, ông còn là một nhà hoạt động xã hội uy tín, một tấm lòng thiện nguyện cao cả. Ali từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam, đóng góp vào chương trình của Liên Hợp quốc mang tên ‘Thông điệp Hoà bình’, ủng hộ mạnh mẽ cho nỗ lực xoá đói giảm nghèo trên toàn cầu. Có lẽ chính vì thế mà mọi người dân thế giới luôn yêu quý Ali.

Người ta không chỉ nhớ tới thành tích đáng nể của Muhammad Ali, mà còn hồi tưởng về những khoảnh khắc đẹp của một người da đen chính trực nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh. Đó là khi để cho bản thân bị knock-out bởi một cậu bé trên sàn đấu.

Video: Huyền thoại quyền anh Muhammad Ali bị knock-out bởi một cậu bé
(Ảnh: Boxing Hall of Fame Las Vegas, YouTube)

Muhammad Ali lần đầu thượng đài trong một trận quyền anh chuyên nghiệp vào ngày 29/10/1960, và mất thêm 4 năm nữa để trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới, ở tuổi 22, sau khi đánh bại Sonny Liston. Trong suốt sự nghiệp của mình, Ali đã thi đấu 61 trận, thắng tới 56 lần và chỉ thua 5 trận. Đặc biệt, ông đã có tới 37 lần hạ knock-out đối thủ ngay trên sàn đấu.

Ali đã ngã xuống trong cuộc đối đầu cuối cùng của mình vì bệnh tật, nhưng không vì thế mà hình ảnh chàng trai da màu cương trực ấy phai mờ. Sức ảnh hưởng của cái tên Ali đã vượt qua giới hạn của một võ sỹ quyền anh. Anh trở thành biểu tượng của lòng yêu chuộng hòa bình thế giới.

Theo Indian Express
An Bình tổng hợp

Xem thêm: