Một người sử dụng Internet Trung Quốc đã trở nên ngày càng nổi tiếng hơn vì quay video những trò dàn cảnh của mình. Mới đây, anh đã quyết định thu hút sự chú ý của dư luận đến một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc – hàng trăm ngàn trẻ em bị bắt cóc mỗi năm.

Dapengprank, một thanh niên Trung Quốc 20 tuổi có 5.000 lượt người theo dõi trên Youku, mạng xã hội video của Trung Quốc tương tự như Youtube, đã hợp tác với một cậu bé để xem liệu mọi người sẽ phản ứng như thế nào khi thấy một đứa trẻ bị bắt cóc ngay trước mắt họ. Một video 3,5 phút đã được đăng tải vào ngày 27 tháng 3 với phụ đề tiếng Anh và Trung.

Người ta chỉ nhìn tôi và không ai cố ngăn cản tôi cả.

– Dapengprank

Có khoảng 200.000 trẻ em bị mất tích tại Trung Quốc mỗi năm. Chỉ khoảng 1% trẻ em bị mất tích có thể được tìm thấy“, đây là thông điệp mở đầu video, một mẩu tin trích từ một đoạn tin tức buổi bối của Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương Trung Quốc (CNR).

via GIPHY

Mặc một chiếc áo len trùm đầu và quần jean, Dapengprank túm lấy cậu bé khi anh đi lướt qua, chụp khăn trắng lên mặt cậu bé để trông như bịt thuốc mê vào mồm, và nhanh chóng rời đi với tiếng kêu nghèn nghẹt của cậu bé. Màn kịch này được lặp đi lặp lại trên những đường phố đông người, một công viên công cộng, cả bên trong và bên ngoài một trung tâm mua sắm.

Người đàn ông trong video đã tiếp tục nhai cá viên chiên, nhìn vô cảm về phía trước và lẩm bẩm: ‘Đừng nhìn’.

Phản ứng của người qua đường đối với việc “bắt cóc” này rất đa dạng từ cảm thấy kinh ngạc (ba phụ nữ đang đi trên vỉa hè) đến thể hiện sự kiềm chế (một phụ nữ ngồi trên ghế đá công viên). Không ai nhấc một ngón tay để ngăn chặn hay thậm chí đuổi theo kẻ bắt cóc cậu bé cả.

“Nhìn làm gì”, một người đàn ông thì thầm với người nữ đồng hành của mình sau khi họ chứng kiến Dapengprank bắt cậu bé cộng sự của anh ngoài một trung tâm mua sắm, ngay trước mắt họ chỉ vài phân. Tuy nhiên, người phụ nữ đeo kính vẫn tiếp tục dõi theo “tên tội phạm”, trông cô có vẻ rất lúng túng. Một người đàn ông vẫn tiếp tục nhai xâu cá viên chiên, nhìn vô cảm về phía trước và lẩm bẩm: ‘Đừng nhìn’.

via GIPHY

Đối với lần dàn cảnh bắt cóc cuối cùng, Dapengprank đã bỏ khăn trùm đầu và sử dụng khẩu trang để che nửa dưới khuôn mặt của mình, điều này làm anh dễ bị nhận ra hơn. Hai người phụ nữ và cậu bé đi cùng đã nhìn một cách đầy băn khoăn, nhưng họ đã rời đi nhanh chóng.

Trong những thử nghiệm này, người ta chỉ nhìn tôi và không ai cố gắng ngăn chặn tôi cả“, lời thoại ghi cuối video. “Dù lý do gì đã khiến người Trung Quốc trở nên quá thờ ơ, chúng ta cần phải suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc“.

Người dùng mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc Sina Weibo đã thể hiện sự tức giận đối với người qua đường trong đoạn video. Một nickname từ tỉnh An Huy đã viết: “Có phải họ là xác sống không? Làm sao mà họ lại có thể lạnh lùng và thờ ơ đến thế cơ chứ. Tất cả những gì họ cần làm là chạy đến và hỏi chuyện gì đang xảy ra vậy. Tôi rất tức giận“.

Giá trên thị trường chợ đen cho một bé gái là 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 9.250 USD) và 80.000 Nhân dân tệ (khoảng 12.350 USD) cho một cậu bé.

Nickname “Hắc bạch đại ca” từ Chiết Giang đã viết: “Ai cũng biết rằng người Trung Quốc đã đánh mất nhân tính của mình. Hãy dừng những thử nghiệm biết chắc thất bại này lại… Đây chắc chắn là kết quả của một xã hội không tồn tại luật pháp đúng đắn, và con người thì có tiêu chuẩn đạo đức méo mó vì họ không còn niềm tin trong lòng.

Bắt cóc trẻ em và buôn người là một vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, nhưng nó là một trong những điều mà ĐCS Trung Quốc không muốn cung cấp dữ liệu chính xác. Ngoài tin tức năm 2013 từ Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương Trung Quốc, hầu như không có một con số chính thức về số lượng trẻ em mất tích tại Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính rằng có khoảng 20.000 trẻ em bị bắt cóc tại Trung Quốc mỗi năm, mặc dù con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Trong một trường hợp đáng chú ý được báo cáo trong tháng 6 năm 2012, một nhóm 36 người đã bắt cóc 223 trẻ sơ sinh ở các tỉnh phía Nam tỉnh Vân Nam và bán chúng cho người dân tại tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc từ cuối năm 2009 đến tháng 8 năm 2010, theo phiên bản điện tử báo Nhân Dân của chính phủ. Lãnh đạo băng đảng Jiang Kaizhi đã bị kết tội và bị kết án tử hình.

via GIPHY

Bắt cóc trẻ em là một trong những tàn dư tối tăm hơn của chính sách một con vừa mới được bỏ của chế độ Trung Quốc. Charles Custer, một biên tập viên của tổ chức Tech in Asia đã làm một bộ phim tài liệu về những đứa trẻ trước đây bị bắt cóc ở Trung Quốc đang tìm kiếm cha mẹ ban đầu của họ, ông đã viết trong một bài viết trên tạp chí Chính Sách Đối Ngoại (FP) rằng “hầu hết các vụ bắt cóc là do các băng nhóm lớn, có tầm quốc gia, và được tổ chức chặt chẽ gây ra“, và một số trẻ em bị bắt cóc cuối cùng đã bị “bán làm nô lệ lao động, mại dâm hay phải sống trên đường phố” để làm ăn xin.

Các băng nhóm buôn bán trẻ em cũng đang tìm kiếm nguồn cung cấp trẻ: Bên trong Trung Quốc có những cặp vợ chồng không thể có con, có những người muốn có một đứa con trai, hay những người muốn đảm bảo có một người vợ tương lai cho con trai của họ; và cả những cặp vợ chồng ngoại quốc đang muốn nhận nuôi trẻ em Trung Quốc.

Giá trên thị trường chợ đen cho một bé gái là 60.000 Nhân dân tệ (khoảng 9.250 USD) và 80.000 Nhân dân tệ (khoảng 12.350 USD) cho một cậu bé, theo một báo cáo vào tháng 1 năm 2015 của Tencent, một cổng tin tức phổ biến ở Trung Quốc.

Những bậc cha mẹ ngoại quốc đang muốn nhận nuôi trẻ em Trung Quốc thông qua các phương tiện hợp pháp cần phải trả đến 5.500 USD “phụ phí trại mồ côi” cho cơ quan môi giới nhận nuôi ở Trung Quốc, một số trường hợp được phát hiện cho thấy rằng họ đã mua trẻ em từ bọn buôn người.

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Quá Dương biên tập

Xem thêm: