Theo Reuters, từ đêm hôm qua (4/6) đến sáng hôm nay (5/6), lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã lật ngược tàu Ngôi Sao Phương Đông bị chìm trên sông Dương Tử hôm 1/6. Điều này được thực hiện sau khi các thợ lặn không tìm kiếm thấy nạn nhân nào còn sống sót sau ba ngày kể từ khi xảy ra vụ việc.

Hôm nay, Reuters đưa tin số người thiệt mạng đã tăng lên 97 người, và chỉ có 14 người sống sót. Hơn 300 người hiện vẫn đang mất tích.

Ảnh con tàu được lật lại đăng trên mạng xã hội Twitter.

Con tàu được lật ngược lại bằng các móc câu của hai cần cẩu, có tải trọng trên250 tấn, gắn vào thân tàu, đồng thời dùng dây cáp vòng qua phần thân tàu chìm dưới nước, nâng toàn bộ con tàu lên và đưa nó đứng thẳng trở lại. Hôm qua (4/6), phát ngôn viên Bộ Giao thông vận tải Xu Chengguang nói rằng trong tình huống mà đánh giá tổng thể cho thấy không còn có cơ hội cứu sống người nào nữa thì việc lật thuyền sẽ được bắt đầu.

Hình ảnh hai cần cẩu móc vào thân con tàu để lật ngược nó lại (Nguồn: Twitter)

Video cảnh con tàu được lật ngược lại:

Ông Xu cũng nói rằng quyết định nâng và lật tàu ngược trở lại giúp rút ngắn thời gian tìm kiếm các nạn nhân.

BBC đưa tin các nhà chức trách cho rằng cơ hội tìm kiếm người sống sót là rất “mỏng manh.”

Xác của nạn nhân được đưa lên bờ (Nguồn: YouTube)
Xác của nạn nhân được đưa lên bờ (Nguồn: YouTube)

Hơn 200 thợ lặn đã mò mẫm dưới làn nước để tìm kiếm các nạn nhân thông qua các phần thân tàu đã được cắt ra, nhưng vẫn không tìm thấy người nào sống sót.

Video hiện trường tìm kiếm các nạn nhân:

Mưa lớn và nước sông đục ngầu cũng khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Hôm nay, ông Xu cho biết bước tiếp theo là sẽ nâng con tàu lên khỏi mặt nước hoàn toàn để thực hiện việc tìm kiếm.

Khoảng 1.200 thân nhân của những nạn nhân trên chiếc tàu xấu số đã có mặt tại huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, nơi xảy ra thảm kịch. Hàng trăm người đã tổ chức đốt nến cầu nguyện cho các nạn nhân.

Video nhiều người đốt nến cầu nguyện cho các nạn nhân:

Gia đình các nạn nhân ngày càng mất kiên nhẫn vì họ nhận được quá ít thông tin cập nhật tình hình từ phía các nhà chức trách. Vì vậy, một số người đã đến tận hiện trường để theo dõi thông tin kịp thời. Tuy nhiên, họ bị những người công an hộ tống chuyến đi chặn lại. Giới chức địa phương cũng ngăn không cho phóng viên và những người quay phim đi cùng. Các phóng viên cũng bị chặn tại bệnh viện, nơi những nạn nhân sống sót đang được điều trị. Các cuộc họp báo chính thức cũng bị hạn chế.

Nhiều người đang mong chờ tin tức từ phía nhà chức trách. (Nguồn: Twitter)

Người đàn ông này than khóc vì vợ ông đã quyết định buông tay để ông có cơ hội được sống (Nguồn: Twitter)

Giọt nước mắt mong chờ một tia hy vọng mỏng manh về người thân của người phụ nữ này trên chiếc tàu xấu số (Nguồn: YouTube)
Giọt nước mắt mong chờ một tia hy vọng mỏng manh về người thân của người phụ nữ này trên con tàu xấu số (Nguồn: YouTube)

Video cảnh thân nhân của các nạn nhân xô xát với công an tại hiện trường:

https://www.youtube.com/watch?v=Mqbf0_GDM_M

Một số người đã đặt câu hỏi nghi vấn vì sao tàu không neo đậu khi xảy ra bão trên khu vực tàu đi qua, đồng thời vì sao thuyền trưởng và các thuyền viên được cứu sống lại có thời gian để mặc áo phao trong khi họ không nghe thấy bất kỳ tiếng chuông báo động nào.

Mọi ngả đường đều bị chặn lại tại khu vực xảy ra tai nạn (Nguồn: Twitter)

Reuters cho biết Bắc Kinh cam kết sẽ không che giấu bất cứ chi tiết nào trong cuộc điều tra về tai nạn thảm khốc này.

Hướng Dương tổng hợp