Âm thanh lạ ở Quý Châu mấy ngày qua xôn xao dư luận, nhiều giả thiết được đưa ra, trong đó có cả những tuyên bố của các chuyên gia địa chất, chuyên gia sinh vật. Ít ai biết rằng, những hiện tượng lạ như thế này đều đã được “giải mã” trong các thư tịch xưa.

Gần đây, trong một thung lũng ở làng Kiên Cường, thị trấn Tú Thủy, huyện Uy Ninh, thành phố Tất Tiết, Quý Châu liên tục trong vài ngày phát ra âm thanh lạ không xác định, gây hoảng loạn trong người dân địa phương và sự chú ý của thế giới bên ngoài. Nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng đây là điềm báo hiệu động đất.

Thực tế, từ thời cổ đại, những âm thanh chưa biết như vậy được nghe thấy trong không gian tự nhiên đã được gọi là “Núi kêu”, “Đất kêu” và “Trời kêu”. Một số dân làng địa phương xác nhận với các phóng viên truyền thông nước ngoài rằng âm thanh lạ bắt đầu vào ngày 26 tháng 6, và nó kêu vào buổi trưa và buổi chiều, thậm chí kêu cả ngày. Âm thanh rất to và đáng sợ, giống như một con bò kêu trong hang động. Dân làng địa phương hoảng loạn và không dám sống ở đó, đã chuyển đi ở nơi khác.