Tỷ phú Amancio Ortega – nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara –- vừa trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo tạm chí Forbes, ông Ortega đã giành ngôi vị này từ tay Bill Gates vào ngày 7/9 vừa qua.

Tài sản cá nhân của ông trùm thời trang Tây Ban Nha đã tăng mạnh khi cổ phiếu của hãng Inditex – công ty mẹ của Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear tăng 2,5%, giúp ông Ortega có thêm 1,7 tỷ USD, nâng giá trị lên 79,5 tỷ USD.

Với số tài sản tăng vọt, tỷ phú Ortega đã một lần nữa chiếm ngôi người giàu nhất thế giới của Bill Gates khi nhà sáng lập Microsoft hiện có tài sản ước đạt 78,5 tỷ USD.

Tỷ phú Amancio Ortega
Tỷ phú Amancio Ortega

Tỷ phú Ortega lần đầu trở thành người giàu nhất thế giới vào tháng 10/2015 khi cổ phiếu Inditex đạt mức cao nhất, đẩy giá trị tài sản của ông lên 80 tỷ USD. Kể từ đó, ông chủ Zara và Bill Gates thường xuyên chia sẻ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới.

Cùng với vợ cũ của mình là Rosalia Mera, ông Ortega bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của mình vào năm 1974 với số vốn chưa đầy 100 USD, sản xuất các loại đồ lót, đồ ngủ để bán. Năm 1975, ông và vợ quyết định mở một cửa hàng mang tên Zara. 8 năm sau, chuỗi cửa hàng Zara đã được mở rộng trên khắp Tây Ban Nha.

Tỷ phú Ortega đưa công ty ra niêm yết năm 2001 và được tạp chí Forbes đưa vào danh sách tỷ phú trong cùng năm đó, với giá trị tài sản 6,6 tỷ USD. Khi đó, Bill Gates đã là người giàu nhất thế giới với số tài sản lên tới 58,7 tỷ USD.

Công ty Inditex của ông Ortega hầu như không phụ thuộc vào quảng cáo như những nhà bán lẻ khác, thay vào là tập trung thiết kế và bán sản phẩm, do đó có thể theo kịp xu hướng thời trang thay đổi liên tục của khách hàng.

Bất chấp giai đoạn khủng hoảng toàn cầu từ năm 2009-2013, tài sản của tỷ phú Ortega vẫn tăng mạnh thêm 39 tỷ USD.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điểm. Ngôi vị giàu nhất của thế giới của tỷ phú Bill Gates có lẽ sẽ không bị lung lay nếu như không giành nhiều tỷ USD cho hoạt động từ thiện của mình. Bill Gates đã đóng góp gần 31 tỷ USD, cả bằng tiền mặt và cổ phiếu, cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation.

Nếu nhà sáng lập Microsoft không hào phóng như vậy, Ortega hay tất cả các tỷ phú khác sẽ khó có thể giàu bằng ông.

Hạo Nhân

Xem thêm: