Nông nghiệp là ngành sản xuất quan trọng của Việt Nam, đóng góp 40% GPD và đảm bảo việc làm cho 70% số lao động. Thế giới biết đến ô tô của Đức, máy bay của Mỹ, sữa của Hà lan, máy ảnh của Nhật, thì Việt Nam cũng có các sản phẩm nổi tiếng như gạo, trái thanh long, bưởi năm roi, cà phê Trung Nguyên, hạt tiêu Phú Quốc… được thế giới thừa nhận. Nhưng thời gian qua, xuất khẩu nông sản, thực phẩm của ta liên tục giảm sút.

Đại Kỷ Nguyên sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này.

Lo ngại vì xuất khẩu nông sản, thực phẩm liên tục giảm

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 4 tháng đầu năm 2015 đạt 9,13 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, cà phê sụt giảm mạnh nhất cả về sản lượng và giá trị, khối lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng đạt 466.000 tấn và 970 triệu USD, giảm 41% về khối lượng và 39,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Xuất khẩu gạo trong 4 tháng đầu năm cũng chỉ ước tính đạt 1,95 triệu tấn với giá trị 849 triệu USD; giảm 4,8% về khối lượng và 9,2% về giá trị.

Có những mặt hàng sụt giảm mạnh về giá như cao su. Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu cao su đạt 259.000 tấn, với giá trị 371 triệu USD, tăng 37,7% về khối lượng nhưng giảm 0,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.

Trong các mặt hàng nông sản chính, chỉ có hạt điều là vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu. Trong 4 tháng đầu năm, khối lượng hạt điều xuất khẩu đạt 85.000 tấn (tăng 14,1%) với 635 triệu USD (tăng 36,3%).

Giá trị xuất khẩu thủy sản 4 tháng đạt 1,87 tỷ USD, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, mức giảm trên đã được cải thiện rất nhiều so với con số giảm 20,6% trong quý I. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm 19% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng ở các thị trường như Trung Quốc (tăng 17%), Thái Lan (13%), và Hà Lan (gần 11%).

Riêng về tôm, Mỹ, EU và Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch, trong quý I/2015, xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 116,3 triệu đô la Mỹ, giảm 55,8% so với cùng kỳ; sang EU đạt trên 108,5 triệu đô la Mỹ, giảm 3,1% và sang Nhật Bản đạt trên 103,7 triệu đô la Mỹ, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân không an toàn vệ sinh

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những nguyên nhân rất đáng chú ý nhất. Theo tin từ Bộ Công Thương, tháng 5/2015, Bộ đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội thông báo về việc một số nông sản phẩm xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út vi phạm các quy định về tiêu chuẩn khi nhập khẩu vào thị trường này.

Các mặt hàng nhập khẩu và hình thức vi phạm cụ thể như sau:

STT Mặt hàng nhập khẩu Hình thức vi phạm
1 Gạo nhài – Không đăng ký thông tin về sản phẩm gạo như: màu sắc, độ dài, tỉ lệ tấm;- Ghi lời quảng bá không được phép như “tuyệt hảo”;- Tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với tên trong chứng từ nhập khẩu;- Không ghi rõ mùa vụ;- Ghi trùng tên sản phẩm và trọng lượng tịnh;- Nhãn dán dễ bóc rời (được dán không đúng vị trí);

– Không đăng ký thông tin bằng tiếng Ả-rập.

2 Gạo trắng hạt dài – Tên sản phẩm bằng nhãn dán thay vì phải in trực tiếp trên bao bì;- Tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với trong chứng từ nhập khẩu;- Không ghi rõ tỉ lệ tấm.- Không đăng ký xuất xứ và trọng lượng bằng tiếng Ả-rập.
3 Gạo hạt ngắn – Tên của nhà nhập khẩu trên bao bì khác với trong chứng từ nhập khẩu;- Không ghi rõ tỉ lệ tấm;- Tên sản phẩm bằng nhãn dán thay vì phải in trực tiếp trên bao bì.
4 Hạt tiêu đen – Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép.
5 Mì ống, mì sợi trứng – Không có chứng nhận đã xử lý nhiệt đối với các sản phẩm có bột trứng.
6 Mì sợi thẳng – Không ghi trọng lượng tịnh bằng tiếng Ả-rập
7 Mì ăn liền vị bò – Không ghi rõ tên, thành phần bằng tiếng Ả-rập;- Có chứa chất béo không rõ nguồn gốc.
8 Mì ăn liền vị gà – Không ghi rõ tên, thành phần bằng tiếng Ả-rập;- Có chứa chất béo không rõ nguồn gốc.
9 Mì ăn liền vị tôm – Không ghi rõ tên, thành phần bằng tiếng Ả-rập;- Có chứa chất béo không rõ nguồn gốc.
10 Hạt điều – Có chứa vi khuẩn còn sống.
11 Tôm đông lạnh – Có chứa vi khuẩn Phipprobara Imolins

Đáng chú ý là, ngoài các nguyên nhân về tiêu chuẩn kỹ thuật thì vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép; sản phẩm chứa vi khuẩn còn sống, có chứa vi khuẩn độc hại là thuộc về quy trình nuôi trồng chưa đảm bảo an toàn ngay từ đầu.

Tôm xuất khẩu nhiễm chất cấm bị trả về hàng loạt

Tại hội nghị “Tác động của các FTAs đối với thương mại xuất nhập khẩu tôm của Việt Nam” được tổ chức tại Cần Thơ ngày 6/5, ông Nguyễn Khánh Vinh, Phó giám đốc NAFIQAD vùng 5, cho biết 3 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, EU đã cảnh báo và trả về 36 lô hàng chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, bằng gần 40% so với con số 92 lô của cả năm 2014.

Bốn tháng đầu năm 2015, doanh nghiệp trong nước bị thị trường EU trả về 4 lô; Nhật Bản trả về 7 lô. Riêng đối với thị trường Mỹ trả về đến 25 lô, bằng hơn 50% số lô bị trả về trong cả năm 2014.

Tôm xuất khẩu nhiễm chất cấm bị trả về hàng loạt. (Ảnh minh họa. Nguồn baocongthuong)

Nguyên nhân số lô tôm bị cảnh báo, trả về nhiều là do việc kiểm soát lưu thông thuốc thú y; chất xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi trồng chưa được thực hiện liên tục, chặt chẽ nên dẫn đến xảy ra tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm, tồn dư thuốc thú y vượt mức cho phép.

Xem thêm: Đài Loan tăng cường quản lý với các sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam

Hãy sản xuất đảm bảo uy tín, an toàn vệ sinh

Trên đây chỉ là vài trường hợp rất nhỏ cho thấy vì sao xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ngày càng mất uy tín, ngày càng giảm. Chúng ta đã phải có biết bao nhiêu cố gắng mới đưa được sản phẩm đến với thế giới. Mà nông sản, thực phẩm của Việt Nam không phải là mặt hàng độc quyền, nhiều nước có các sản phẩm tương tự, vậy nên đã bán được hàng rồi thì cần phải cố gắng hơn nữa, hết sức thận trọng trong việc bảo đảm tiêu chuẩn, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ uy tín cho sản phẩm của Việt Nam.

Thành Long