Theo thống kê, gạo xuất khẩu tháng 2 ước đạt 200.000 tấn, giá trị 90 triệu USD đưa khối lượng xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm ước đạt 526.000 tấn và 243 triệu USD, giảm 33,1% về khối lượng và giảm 34,0% về giá trị so với cùng kỳ 2014. Giá gạo xuất khẩu bình quân tháng một đạt 470,5 USD một tấn, giảm 1,36% so với cùng kỳ năm 2014.

Đến ngày 23/3, sản lượng gạo xuất khẩu đạt 536.571 tấn, trị giá FOB là 236,188 triệu USD, trị giá CIF là 241,334 triệu USD. Trong khi vào thời điểm này hàng năm, sản lượng xuất khẩu gạo thường đạt từ 1,2 đến 1,4 triệu tấn. Như vậy xuất khẩu gạo quý I/2015 đã giảm mạnh và đạt mức thấp nhất so với cùng kỳ từ 6 năm trở lại đây.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nguyên nhân là do lượng gạo từ các hợp đồng năm trước chuyển gối đầu sang quý I thấp, và tình hình xuất khẩu gạo thời gian tới sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Trong khi trên thế giới các nước xuất khẩu gạo đang ồ ạt xả hàng, khiến giá gạo thế giới giảm mạnh. Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu gạo thế giới hiện đang ngày càng có xu hướng chỉ mua đủ nhu cầu và không dự trữ gạo, nên càng khiến cho hoạt động xuất khẩu gạo tại những thị trường truyền thống giảm mạnh.

Nguyên nhân nữa là do các nước xuất khẩu gạo lớn thế giới đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường khiến cho giá giảm. Dẫn chứng, trong khi chỉ có Việt Nam giảm kim ngạch xuất khẩu, thì nhiều nước đều tăng lượng bán hàng như Thái Lan là 10%, Ấn Độ tăng trên 50% và Pakistan tăng 22%.

Diễn biến không thuận lợi của thị trường gạo thế giới sẽ tiếp tục tác động đến việc tiêu thụ gạo của Việt Nam trong thời gian tới. Hiện, thị trường Trung Quốc đang được các DN nhắm tới để khai thác thêm đầu ra, song vẫn không mấy khả quan do chính sách cấm biên của nước này.

Các địa phương cũng cần kết hợp chỉ đạo và kết hợp DN nghiên cứu ra giống lúa phù hợp với từng vùng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho hạt gạo để tiến tới xây dựng thương hiệu và sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.

Việc tìm kiếm thị trường mới để mở rộng thêm đầu ra cho hạt gạo là bài toán được nhiều DN tính đến, song những rào cản, thách thức trên đã khiến cho các DN xuất khẩu gạo Việt Nam gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, thị trường gạo thế giới thời gian qua đã liên tục giảm cả về khối lượng và trị giá, do giá bán và nhu cầu của người mua đều giảm.

Thành Long

Từ Khóa: