Thống kê từ Hiệp hội cao su Việt Nam, sản lượng cao su năm 2014 đạt gần 1 triệu tấn; Việt Nam tiếp tục xếp thứ 3 về sản lượng cao su thiên nhiên trên thế giới với thị phần khoảng 7,9%, sau Thái Lan (35,8%), Indonesia (26,1%). Nhưng hiện nay đang có nghịch lý là doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm cao su lại đang phải nhập khẩu cao su từ Malaysia, theo thoibaonganhang.vn

Cây cao su đã được trồng công nghiệp, với diện tích rất lớn từ hơn trăm năm trước chủ yếu ở miền Nam và Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu cao su thiên nhiên hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, do rất nhiều lý do mà mủ cao su chủ yếu được xuất khẩu dạng thô, chưa được tạo thành các thành phẩm chất lượng cao, do đó lợi nhuận thu được thấp. Hiện nay đang có hiện tượng nông dân chặt bỏ vườn cao su vì hiệu quả thấp, như báo chí đã đưa tin vừa qua. Trong đó, có nguyên nhân quan trọng là nguồn nguyên liệu đầu vào từ các vườn cao su tiểu điền không đồng đều về chất lượng. Vẫn còn hiện tượng pha trộn tạp chất vào mủ cao su trước khi bán cho các nhà máy. Nguyên nhân nữa là ngành cao su đã không mạnh dạn đầu tư để chế biến thành phẩm chất lượng cao.

Vì vậy, đã đến lúc cần có tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nguyên liệu mủ cao su đầu vào khi đưa đến các nhà máy sơ chế cao su để có cơ sở pháp lý cho các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt vi phạm. Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Cao su cần mở rộng chức năng và dịch vụ đánh giá năng lực, độ chính xác, độ tin cậy của các phòng kiểm phẩm cao su trong cả nước.

Được biết, hiện nay do mức tiêu thụ cao su thiên nhiên trong nước để chế biến sản phẩm còn ít, nên ngành cao su sẽ phải tiếp tục xuất khẩu nguyên liệu thô với khoảng 70% tổng sản lượng cả nước trong nhiều năm tới.

Ông Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) cho biết, toàn ngành cao su cũng phấn đấu sau năm 2020 chỉ xuất khẩu thô 50% sản lượng cao su. Số còn lại sẽ được tinh chế rồi mới xuất khẩu để tăng giá trị cho cao su thiên nhiên Việt Nam. Tuy nhiên chất lượng cao su tinh chế của Việt Nam hiện nay chưa đảm bảo để sử dụng với những yêu cầu cao, vì thế có trường hợp nhà máy Việt Nam phải nhập cao su của Malaysia như câu chuyện sau đây của Casumina.

Ông Nguyễn Đình Đông, đại diện Công ty CP Công nghiệp Cao su miền Nam (Casumina) cho biết, do yêu cầu kỹ thuật của lốp ô tô cao hơn các sản phẩm khác, đặc biệt là đối với lốp Radial, vì vậy nhà máy sản xuất lốp Radial được Casumina khánh thành đưa vào vận hành vào tháng 4/2014, tại Tân Uyên, Bình Dương đang rất cần có các lô cao su sản xuất theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với công nghệ sản xuất của nhà máy.

Theo khảo sát của Casumina, các lô cao su SMR 10/20 của Malaysia có độ dao động về các chỉ tiêu kỹ thuật rất nhỏ (Po – RRI) cũng như độ dẻo Mooney rất nhỏ (khoảng từ 3 – 5%), việc này giúp ích rất nhiều cho công nghiệp luyện cao su hỗn hợp  – ép xuất – tạo hình, thậm chí lưu hóa sản phẩm, giảm tỷ lệ phế phẩm.

“Rất vô lý khi Việt Nam là một trong những nước sản xuất cao su thiên nhiên nhiều trên thế giới lại phải nhập khẩu cao su từ nước láng giềng”, ông Nguyễn Đình Đông nói.

Hiện tại, nhà máy nói trên của Casumina đang vận hành giai đoạn 1, sản xuất lốp xe tải toàn thép với công suất 1.000.000 lốp/năm, nên sản lượng tiêu thụ các loại cao su thiên nhiên SVR 10 và SVR 20 còn đang ở mức 100 tấn/tháng.

Trong vài năm tới, khi dự án hoàn thiện thì lượng tiêu thụ dự kiến tăng thêm 5 lần. Nếu không giải được bài toán về nguồn cung cao su thiên nhiên loại SVR 10, SVR 20 từ trong nước, nhiều khả năng DN này sẽ phải tăng lượng nhập khẩu từ Malaysia để thay thế.

Vậy nên, cũng dễ hiểu khi ông Nguyễn Đình Đông nhấn mạnh rằng, Casumina đang rất cần hợp tác với các nhà sản xuất cao su thiên nhiên trong nước để làm ra loại SVR 10, SVR 20 riêng cho nhà máy lốp Radial của công ty.

Như vậy, về lý thuyết, khi Casumina đưa vào vận hành giai đoạn hai của nhà máy trên, các DN chuyên sản xuất cao su thiên nhiên sẽ có cơ hội tăng sản lượng loại SVR 10, SVR 20 để có thể cung cấp cho nhà máy sản xuất lốp ô tô toàn thép của DN này.

Ngành cao su cần phải có bước đột phá, cần có tiếng nói chung và sự hợp tác giữa DN sản xuất và DN sử dụng cao su thiên nhiên, cũng như nâng cao các tiêu chuẩn kỹ thuật để ngành cao su ngày càng phát triển, giúp cho nông dân không phải chặt phá cây cao su như đang diễn ra tràn lan ở Tây nguyên.

Thành Long