Những lời đe dọa của Triều Tiên gần đây nghiêm trọng hơn rất nhiều so với các tuyên bố trước kia, tạp chí Vox cho biết nhận định của một số chuyên gia.

Bình Nhưỡng đã phát đi một loạt những tuyên bố hăm dọa sau bài phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Liên Hợp Quốc ngày 19/9. Ông Trump lên án chính quyền Kim Jong Un khiến hàng triệu người chết đói và Mỹ sẵn sàng “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải hành động.

Ngày 22/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo về các “biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất” đối với Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu tại New York rằng Bình Nhưỡng sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.

Đáp lại lời đe dọa này, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Kim Jong Un của Triều Tiên, người rõ ràng là một gã điên, người không ngần ngại giết hại người dân của mình hoặc để họ chết đói, sẽ được thử nghiệm như chưa bao giờ được thử nghiệm!”.

Gần đây nhất, ông Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng có quyền bắn hạ các máy bay Hoa Kỳ vì Tổng thống Trump đã tuyên chiến trước vào ngày 19/9.

Các chuyên gia cho rằng mức độ đe dọa trong những tuyên bố gần đây của Triều Tiên là nguy hiểm hơn trước rất nhiều.

Bà Jenny Town, phó giám đốc viện Mỹ – Hàn tại Đại học Johns Hopkins cho biết: “Tôi sẽ không coi đây là cơn giận dữ bộc phát mà là những mong muốn hành động. Hành động cụ thể chưa xác định được, nhưng tôi nghĩ nó sẽ rất nghiêm trọng”.

Sự bất bình thường trong tuyên bố của ông Kim cùng với bản chất đặc biệt của mối đe dọa thử hạt nhân cho thấy đất nước này thực sự muốn khiêu khích, theo Vox.

(Ảnh: Omer Messinger/Getty)
(Ảnh: Omer Messinger/Getty)

Theo ông Kingston Reif, Giám đốc Chính sách giải trừ và giảm thiểu vũ khí của Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ, độ nguy hiểm của những căng thẳng này đã ở “mức cao không thể chấp nhận được” cho một cuộc chiến tranh thực tế.

Thông thường, thông tin đe dọa của Triều Tiên được phát thông qua các kênh chính thức, như KCNA hoặc tờ Rodong Sinmun. Gần đây, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra những lời đe dọa trực tiếp, cho thấy khả năng nước này đang thực hiện mọi việc một cách nghiêm túc.

Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng mối đe dọa thử nghiệm bom nhiệt hạch là đặc biệt đáng lo ngại.

Triều Tiên thường thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong một hầm chứa dưới lòng đất tại cơ sở Punggye-ri nhằm ngăn chặn phóng xạ phát tán. Ngược lại, một vụ nổ trên không ở Thái Bình Dương, theo lời đe dọa của ngoại trưởng Triều Tiên, có thể làm lan truyền phóng xạ trên diện rộng. Bà Mira Rapp-Hooper, học giả thuộc Trường Đại học Yale nghiên cứu về Triều Tiên cho biết: “Nếu Kim Jong Un tiến hành một vụ thử trong khí quyển, đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng và bất kỳ tổng thống nào cũng sẽ buộc phải phản ứng theo một cách nào đó”.

Bà Laura Rosenberger, cựu giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đặc trách vấn đề Triều Tiên và Trung Quốc, nói: “Một tuyên bố cá nhân từ ông Kim chắc chắn sẽ đưa mọi thứ lên một tầm cao mới và nếu Triều Tiên theo đuổi việc thử hạt nhân trong khí quyển, chúng ta sẽ ở trong khu vực rất nguy hiểm.”

An Thanh