Ngày 29/10, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố từ bỏ chính sách 1 con dự định kéo dài 35 năm, và cho phép mỗi gia đình có thể sinh 2 con. Điều này chứng tỏ rằng sự tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu của Trung Quốc đều đang giảm sút. Một nguyên nhân nữa là dân số già tại Trung Quốc cũng đang gia tăng, do đó chính sách sinh 1 con cũng phải được thay đổi. Charles Schwab cung cấp 2 bức ảnh, đã chứng minh một cách rõ ràng tình hình nghiêm trọng này tại Trung Quốc hiện nay.

Biểu đồ phản ánh mức độ phát triển dân số trong độ tuổi  lao động của Trung Quốc (màu đỏ) và Nhật Bản ( màu tím). (Ảnh: Charles Schwab)
Biểu đồ phản ánh mức độ phát triển dân số trong độ tuổi  lao động của Trung Quốc (màu đỏ) và Nhật Bản (màu tím). (Ảnh: Charles Schwab)

MarketWatch trích dẫn thông tin từ Ngân hàng Thế giới, vào năm 1980 Trung Quốc bắt đầu thực thi chính sách sinh 1 con, khi đó dân số là 969 triệu người, đến năm 2013 là 1 tỷ 350 triệu người. Nhưng tỷ lệ sinh đã giảm 0,5% so với hồi đầu là 1,2%,  so với Mỹ là 0,7%, và còn ít hơn cả 1,2% của Ấn Độ.

Mặt khác, vào quý 3 năm nay tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua với 6,9%. Theo “New York Times” đưa tin, tỷ lệ người trên 60 tuổi tại Trung Quốc đã vượt quá 13%, nhưng người ở độ tuổi dưới 14 đang trên đà sụt giảm. Người ở độ tuổi lao động giảm, số người nghỉ hưu ngày càng tăng, khiến cho việc duy trì sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trở nên rất khó khăn.

Biểu đồ phản ánh mức độ phát triển dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc (màu đỏ) và Mỹ ( màu xanh). (Ảnh: Charles Schwab)
Biểu đồ phản ánh mức độ phát triển dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc (màu đỏ) và Mỹ (màu xanh). (Ảnh: Charles Schwab)

Charles Schwab đã căn cứ theo số liệu thống kê dân số của Liên Hợp Quốc đến ngày 20/8/2013 để vẽ ra 2 trang biểu đồ so sánh mức độ phát triển dân số trong độ tuổi lao động giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Mỹ.

Ông Jeff Kleintop chiến lược gia toàn cầu của Charles Schwab nhận định, Trung quốc từ bỏ chính sách 1 con, có thể phản ánh ra vấn đề trong phát triển dân số và chính sách của quốc gia. Ông Jeff Kleintop cho rằng: “Do chi phí để nuôi dưỡng những thế hệ sau đang ngày một gia tăng. Do đó việc hủy bỏ chính sách 1 con, sẽ vẫn khiến cho tình hình phát triển dân số của trung Quốc tiếp tục giảm sút.”

Theo Secretchina
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: