Giá xe ô tô tại Việt Nam hiện đắt gấp gần 2 lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Indonesia, và điều này góp phần lý giải vì sao Việt Nam đang nhập khẩu nhiều ô tô từ các nước láng giềng này.

Trong Báo cáo về tình hình công nghiệp ô tô mới được công bố, Bộ Công Thương đã thừa nhận nhiều hạn chế của ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, đồng thời đưa ra một số lý do giải thích cho tình trạng giá bán xe trong nước vẫn ở mức cao, không chỉ với so với khu vực và con cả các nước có ngành công nghiệp ô tô đã phát triển.

Nguyên nhân lớn nhất khiến giá ô tô ở mức cao, theo Bộ Công thương, là do thuế và phí của Việt Nam cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp. Các doanh nghiệp đang sản xuất thấp hơn rất nhiều so với công suất thiết kế.

Ngoài ra, chất lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn không bằng xe nhập khẩu.

Một nguyên nhân nữa là tại Việt Nam chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các doanh nghiệp trong sản xuất, lắp ráp ô tô và sản xuất phụ tùng linh kiện, chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn.

Bộ Công thương cho biết tỷ lệ nội địa hóa đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi đến nay mới đạt bình quân 7-10% (dù mục tiêu đề ra là 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010), trong khi các nước trong khu vực có tỷ lệ nội địa hóa trung bình tới 65-70%, riêng Thái Lan đạt tới 80%.

Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như săm, lốp, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa. Hàng năm, các doanh nghiệp phải nhập khẩu khoảng 2-3,5 tỷ USD linh kiện, phụ tùng phục vụ cho sản xuất, lắp ráp và sửa chữa xe.

Bộ Công thương cho biết, tính đến năm 2016, ngành sản xuất ô tô trong nước có khoảng 173 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp, trong đó 56 doanh nghiệp sản xuất xe từ linh kiện rời, 117 doanh nghiệp sản xuất từ xe cơ sở.

Bộ Công Thương đánh giá ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, khi các doanh nghiệp trong nước đa phần có quy mô vừa và nhỏ, với dây chuyền sản xuất chủ yếu gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra.

Cơ quan này cảnh báo nếu các nhà sản xuất ô tô trong nước không sớm có giải pháp hữu hiệu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chắc chắn sẽ khó cạnh tranh được với thị trường khu vực khi Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-AFTA có hiệu lực.

Theo số liệu hải quan, trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu 12.026 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan với giá trị hơn 219 triệu USD, trong khi nhập khẩu 5.981 chiếc ô tô từ Indonesia với giá trị 102 triệu USD.

Minh Tuệ – Theo Thanhnien/VNN

Xem thêm: