Theo khảo sát mới nhất cho thấy, những người thuộc tầng lớp doanh nghiệp Trung Quốc di dân sang Canada, mục đích chủ yếu không phải là vì tìm công việc tốt hoặc kiếm nhiều tiền hơn. Thậm chí có rất nhiều người biết rõ sau khi di dân sang Canada sẽ kiếm được ít tiền hơn hoặc là vốn dĩ không tìm được việc làm, nhưng họ vẫn quyết tâm phải qua Canada định cư. Vậy thì nguyên nhân là gì? 

Theo bài báo của tờ “Global Post”, giáo sư xã hội học Nathanael Lauster của Đại học British Columbia cùng nghiên cứu sinh Triệu Tịnh (Jing Zhao), hai người tiến hành phỏng vấn 31 người Đại Lục-Trung Quốc đã định cư ở Canada và sắp sửa nhập cư Vancouver.

dinh-cu-tai-canada

Phỏng vấn những người đã sang Canada

Trong số tất cả những người được phỏng vấn, hầu hết tất cả mọi người đều nói mục đích chính di dân đến Canada không phải là vì để cải thiện điều kiện kinh tế, hoàn toàn trái ngược với cách nói của rất nhiều Sở nghiên cứu di dân trước cho rằng di dân là để cải thiện điều kiện kinh tế.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người di dân trước tiên là để được định cư cùng với gia đình, cùng nhau tận hưởng đời sống gia đình, yên ổn nhà mới, sau đó mới bắt đầu từ từ tìm công việc. Họ xem công việc là một bộ phận cấu thành trong quá trình định cư và sống yên ổn, trong đó có một số người tìm việc chỉ vì muốn dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống và xã hội của nước đó.

Bà Trình trong số những người được phỏng vấn vô cùng giàu có, bà sở hữu mấy căn nhà tại Bắc Kinh, sau khi định cư tại Vancouver bà làm lao công quét dọn vệ sinh trong siêu thị, chỉ là vì để giết thời gian và tiếp xúc thế giới bên ngoài.

Còn có một người họ Trần thuộc tầng lớp thương gia di dân, cũng vì lý do tiếp xúc thế giới bên ngoài và đỡ buồn chán đã tìm một công việc làm nhân viên bán hàng trong một trung tâm mua sắm tại bản địa. Nhà nghiên cứu nói, rất nhiều người di dân mới được phỏng vấn đều nói rằng, điều quan trọng nhất sau khi di dân Canada, là có thể tận hưởng đời sống gia đình tốt hơn.

Trong số những người được phỏng vấn, anh Đồng vừa mới di dân từ Bắc Kinh sang Canada tiết lộ, trước đây khi sống ở Bắc Kinh, tuy kiếm được nhiều tiền, nhưng thường xuyên tăng ca đi công tác, thời gian ngủ qua đêm ở nhà rất ít. Anh thường xuyên phải dùng bữa uống rượu với đồng nghiệp ở bên ngoài, phần lớn thời gian khi về đến nhà là ngã lên ghế sofa nằm ngủ luôn, con gái đành phải để ông bà, vợ và người giúp việc thay phiên nhau chăm sóc.

Từ sau khi cả nhà nhập cư Canada không lâu, cuộc sống xảy ra sự thay đổi vô cùng to lớn. Cả nhà mua một căn nhà trong khu người giàu, mỗi ngày anh thức dậy làm bữa ăn sáng, sau khi chuẩn bị bữa sáng cho con gái và vợ, anh có thời gian học tiếng Anh, xem tivi, ngủ trưa hoặc là chăm sóc vườn. Đó là một cuộc sống thảnh thơi mà anh chưa bao giờ cảm nhận được khi còn ở bên Đại Lục, dù khi ấy gia đình rất khá giả.

Anh cũng chia sẻ về vấn đề việc làm, anh nói rằng tạm thời vẫn không cần vội, anh muốn đợi sau khi nâng cao trình độ tiếng Anh, chắc chắn anh sẽ tìm được việc làm.

Rất nhiều người cho rằng, giáo dục ở Canada chất lượng tốt hơn, thực phẩm an toàn hơn, rất thích hợp để sinh thêm một đứa con.

Canada không thay đổi các yêu cầu của chương trình “nhập cư để đầu tư” từ năm 1991.

Các nhà đầu tư Trung Quốc muốn một hộ chiếu sang nước ngoài

người giàu tq
Xu hướng người giàu Trung Quốc di dân sang nước ngoài. (Ảnh: internet)

Vào một chiều mưa thứ Bảy, trong một phòng họp tại một khách sạn năm sao ở Thượng Hải, hơn 30 “nhà đầu tư” di dân tiềm năng đến để nghe xem làm thế nào họ có thể ‘đổi tiền mặt’ để lấy được một hộ chiếu nước ngoài. Họ là những người giàu có, thuộc tầng lớp thượng lưu của Thượng Hải và họ muốn được sang Canada nhập cư. Họ được xem một đoạn video với lời bình: “Bạn không cần phải lo lắng về việc hội nhập”, “Thậm chí bạn cũng không cần phải nói được tiếng Anh”. Sau đó các nhà tư vấn đi vào chi tiết.

GIẤY
Một con dấu để được phép sang Canada. (Ảnh: internet)

Quy định của Quebec yêu cầu các ứng viên chứng tỏ họ có một tài lực thực sự ở mức 800.000 đô la Canada (hay 776.000USD hoặc 502.000 bảng) và họ phải bỏ ra khoản đầu tư tới 400.000 đô la Canada.

Ông  Vincent Chen, một doanh nhân thành đạt tại Thượng Hải nói rằng: “Lúc đó, 800.000 đô la Canada là một số tiền rất lớn,”

“Nhưng bây giờ, với sự tăng giá bất động sản ở các thành phố như Thượng Hải, người ta không nghĩ rằng mức đó quá khó để đạt được”.

“Đó là lý do vì sao bạn thấy con số những người được cấp cơ chế thường trú nhân tăng gấp đôi.”

Tại sao những con người này lại muốn di cư?

David Lu, 38 tuổi, nhà quản trị tại một công ty viễn thông, đến hội thảo để tìm hiểu thêm về cách nộp đơn để di cư tới Canada.

Vào cuối hội thảo, ông lập tức hăm hở điền đơn.

Ông Lu có các lý do tích cực để di cư. Một số thân nhân của ông hiện sinh sống ở Canada. Và trong những kỳ nghỉ tại đó, ông đã thích thú khi được hưởng thụ cuộc sống với các mức độ ô nhiễm thấp hơn.

Ngoài ra, ông còn nói người Canada “thoải mái hơn rất nhiều” so với Trung Quốc.

Mặc dầu vậy, có nhiều lý do khác lý giải tại sao ông muốn rời khỏi Trung Quốc.

“Mọi người [ở đây] ghét anh nếu anh có tiền, và người giàu hay bắt nạt người nghèo,” ông nói.

“Một vấn đề khác đối với tôi là chăm sóc y tế, sức khỏe,” ông Lu nói thêm.

y te
Chất lượng y tế của Canada tốt hơn…(Ảnh: intenet)

“Tôi không nghĩ bất cứ ai quan tâm tới việc di cư ra nước ngoài phải lo lắng về chi phí. Chúng tôi muốn có được chất lượng chăm sóc y tế tốt hơn của họ.”

Một môi trường có thể cuốn hút những con người thượng lưu xa rời mảnh đất quê hương đã gắn bó với họ bao năm trời để đến định cư, chắc chắn là một nơi thực sự tốt. Rất nhiều người đánh đổi số lượng tiền bạc lớn lao để được sang nơi này, mục đích chỉ được có một cuộc sống tốt đẹp, dễ chịu hơn, có thể thoải mái trong tư tưởng, an toàn về môi trường sống và được sống với cách của một con người. Canada và một số nước phương Tây khác, họ thu hút được rất nhiều người tại các nước khác tới bởi vì họ biết cách sống, biết cách đối nhân xử thế, cho con người nơi ấy một môi trường sống tốt đẹp, mang lại cả về mặt sức khỏe và tinh thần.

Video: 7 công việc được chào đón ở Canada

Châu Yến Lâm