Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tốt đẹp, các doanh nghiệp Nhật ngày càng tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam, đồng thời lao động người Việt cũng không ngừng nâng cao chất lượng tay nghề để có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của đất nước này. Năm 2015, Nhật Bản là một điểm đến hấp dẫn, đã thu hút hơn 25.000 lao động Việt Nam. Điều này khiến chúng ta có cách nhìn nhận và đánh giá sâu sắc hơn những lợi ích của thị trường này. Hãy cùng tìm hiểu những lợi thế nổi bật mà thị trường lao động Nhật Bản mang lại cho lao động Việt.

Mức lương hấp dẫn

Mặc dù thị trường lao động Nhật đòi hỏi khắt khe về chất lượng và kỷ luật lao động nhưng đổi lại họ trả một mức lương cao cộng với các chế độ đãi ngộ lao động khác như đóng bảo hiểm. Đây có lẽ là yếu tố mang tính quyết định đến việc người lao động có đi hay không. So với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Malaysia thì cùng một công việc nhưng các công ty Nhật luôn trả mức lương cao hơn.

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được các công ty Nhật trả dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 yên/tháng (tương đương 21- 27 triệu đồng). Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Môi trường làm việc thân thiện và an toàn

Làm việc trong các công ty ở Nhật, người lao động sẽ được tiếp cận với nền văn minh công nghiệp hiện đại, được tiếp xúc với môi trường làm việc thân thiện, nghiêm túc, và có tác phong chuyên nghiệp chuẩn mực trong công việc. Dù gặp khó khăn họ cũng không dễ dàng bỏ cuộc. Đây sẽ là cơ hội tốt để lao động Việt học hỏi kinh nghiệm, phát triển tư duy đồng thời nâng cao tay nghề. Hơn nữa, các công ty Nhật cũng luôn tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội học tập để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Người Nhật cũng rất coi trọng sự an toàn trong lao động nên họ trang bị đầy đủ những thiết bị đảm bảo an toàn cho người lao động.

Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác như Malaysia hay Đài Loan. Tại Nhật, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.

Nền văn hóa truyền thống lâu đời

Có rất nhiều nét tương phản trên đất nước mặt trời mọc. Vẻ đẹp tự nhiên hoàn mỹ, cùng với nhiều nét văn hóa đặc sắc lâu đời và những đô thị lớn rực rỡ sắc màu đã tạo nên sức cuốn hút riêng có của Nhật Bản. Người Nhật có ý thức tập thể cao, tôn trọng thứ bậc trong xã hội, cần cù, có tính trách nhiệm cao, khiêm nhường và trọng chữ tín. Đây cũng là những điểm tốt thu hút lao động người Việt sang để học tập theo.

So với những thị trường khác trong khu vực thì Nhật Bản có nhiều lợi thế hơn không chỉ vì sự phát triển của kinh tế, chính trị mà các vấn đề như văn hóa, an sinh xã hội cũng thực sự tốt đối với lao động người nước ngoài.

Ngoài ra, mặc dù là đất nước công nghiệp phát triển nhưng những ngành nghề như nông nghiệp, may mặc, chế biến thực phẩm cũng hết sức phát triển, đây sẽ là cơ hội việc làm cho những lao động có trình độ chuyên môn thấp.

Tâm Minh

Xem thêm: