Sau 6 năm bị cưỡng chế phải phá bỏ nhà, bị biến thành một người vô gia cư và nghèo đói, ông Hầu Kiến Trung, 55 tuổi, đã trả thù bằng cách giết ông Cao Quân Hề, người chịu trách nhiệm việc phá dỡ.

Nhiều người dùng internet ở Trung Quốc đã bày tỏ sự cảm thông, trong khi một số còn ca ngợi ông Hầu như một anh hùng.

Ngày 25/5, ông Hầu đã chém ông Cao đến chết với một cái rìu và một con dao giữa ban ngày gần trạm xe bus ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Sau cuộc tấn công, ông Hầu không bỏ chạy khỏi hiện trường mà còn yêu cầu những người đứng ngoài xem gọi cảnh sát, tờ Tin tức Kinh doanh Trung Quốc (China Business News) đưa tin. Khi cảnh sát tới bắt, ông Hầu hoàn toàn tuân thủ, thậm chí còn nói không cần phải còng tay.

Khi Trung Quốc trải qua sự bùng nổ ồ ạt của bất động sản, được quảng bá rầm rộ như dấu hiệu rõ ràng nhất của phát triển kinh tế rực sáng như sao băng của đất nước, rất nhiều người dân nghèo ở Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của những nhà phát triển bất động sản giàu có. Với những khoản bồi thường rất nhỏ, đất đai của họ gần như bị cướp đoạt. Những người chọn bảo vệ tài sản của mình, thay vì trở thành người vô gia cư, thường phải đối mặt với bạo lực từ những công nhân xây dựng, từ các đám côn đồ được thuê, hoặc thậm chí từ cảnh sát câu kết với các nhà phát triển bất động sản. Những cuộc xung đột liên tiếp, những vụ thương tích và tử vong liên quan đã trở thành đề tài nóng bỏng trong công luận những năm gần đây.

Xem thêm:

Năm 2010, một người nông dân tên Dương Hữu Đức đã bảo vệ mảnh đất của mình khỏi các đội xây dựng bằng cách bắn pháo tự tạo từ một tháp canh.

Yang Youde wheels his homemade cannons around his property on June 6. (Epoch Times Archive)
Ông Dương Hữu Đức và các khẩu súng pháo tự tạo (Ảnh: Epoch Times Archive)

Nhiều người xem ông Hầu Kiến Trung, vốn kiếm sống bằng nghề lái xe ôm bất hợp pháp sau khi mất nhà, như một người bảo vệ công lý trong thời đại mà pháp luật thường bị nhà cầm quyền chà đạp.

“Khi luật pháp không thể mang lại công lý, ông đã tự mình thực thi công lý. Ông Hầu là một trang nam nhi thực thụ. Tôi ủng hộ ông”, một người dùng Internet có tên “Pingfan” nói.

Một người dùng giấu tên đến từ Tây An nói: “Ông Hầu chắc chắn đã phải rất tuyệt vọng, nếu không, ai mà có thể chờ tới 6 năm để trả thù? Giết người chắc chắn là một việc làm sai trái, nhưng tất cả mọi thứ xảy ra đều có lý do. Cảnh sát phải điều tra điều gì đã xảy ra và nói với người dân sự thật!”.

Những người khác còn đề nghị quyên góp tiền ủng hộ gia đình ông.

Một nhà văn độc lập Trung Quốc tên là Đỗ Quang Đạt nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng sự ủng hộ của cộng đồng đối với ông Hầu cho thấy thái độ khinh bỉ nói chung của dân chúng đối với việc cưỡng chế phá hủy tài sản đang diễn ra ở đất nước họ.

“Người dân Trung Quốc cực lực phẫn nộ về việc chính phủ phá hủy nhà của họ, vì vậy những bình luận trên Interrnet ủng hộ chủ nhà trở nên áp đảo”, ông Đỗ nói. “Do những khoản lợi nhuận khổng lồ thu được từ những dự án phá dỡ nhà, không có giới hạn nào đối với các quan chức khi liên quan tới ‘việc làm ăn’ này”.

Xem thêm:

Phá dỡ nhà là nguyên nhân của nhiều cuộc xung đột chết người ở Trung Quốc đại lục. Trong vụ việc mới nhất, diễn ra hôm 29/5 ở Tam Á, thuộc tỉnh Hải Nam phía nam Trung Quốc, chính quyền thành phố đã bố trí 200 người đàn ông để phá dỡ nhà của người dân địa phương mặc dù không đạt được một thỏa thuận nào trước đó. Hàng chục người dân địa phương phản đối việc phá dỡ này đã bị đánh đập và bị thương. Hơn 10 người dân phải nhập viện và 7 người bị bắt.

Người dân địa phương cho rằng chính phủ đã không đồng ý bồi thường sau khi phá hủy nhà, những ngôi nhà vốn được người dân xây lên bằng tiền của chính họ.

Trong các tranh chấp khác, các chủ nhà đã dùng những biện pháp cực đoan để phản đối việc phá dỡ, như tự thiêu và những cách khác để tự tử.

Tổ chức giám sát Quyền Công dân và Quyền Sinh kế, một nhóm dân sự ở tỉnh Hồ Bắc thuộc miền trung Trung Quốc đã công bố một báo cáo thống kê không đầy đủ vào năm ngoái cho thấy có ít nhất 16 người chết do các vụ cưỡng chế phá dỡ nhà năm 2013.

Lu Chen & Leo Timm, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: