Bất động sản Việt Nam đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư Trung Quốc nhờ giá cả cạnh tranh hơn so với các nước láng giềng như Singapore và Thái Lan.

Trong một bài viết đăng tải ngày 23/5, trang tin SCMP của Hồng Kông dẫn số liệu của công ty bất động sản CBRE Việt Nam cho biết khách hàng từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Hồng Kông chiếm 25% tổng đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam trong năm 2017, cao hơn so với mức 21% của năm 2016.

Carrie Law, Giám đốc điều hành công ty môi giới trực tuyến Juwai.com, nhận định trong bối cảnh Bắc Kinh đang siết chặt chính sách kiểm soát dòng vốn, giá bất động sản tại Việt Nam tương đối thấp là yếu tố chính hấp dẫn người Trung Quốc đổ tiền vào đầu tư.

Lý giải về sự lựa chọn của những người Trung Quốc đổ tiền đầu tư bất động sản tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, bà Law cho rằng những nhà đầu tư có ngân sách hạn chế có thể chọn mua bất động sản ở một thị trường tăng trưởng nhanh và đa dạng hóa kênh đầu tư của họ. Đơn cử, một người có thể mua một căn hộ 700.000 Nhân dân tệ (109.781 USD) ở Việt Nam và chờ sinh lời thay vì than phiền không thể mua nổi căn nhà 5 triệu Nhân dân tệ ở Úc hoặc Mỹ.

“Nhu cầu của khách Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I/2018 tăng 300% so với cùng kỳ năm 2017. Tuy môi trường kinh doanh ở Việt Nam chưa được hấp dẫn như Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu rõ ràng đang tăng nhanh”, bà Law nhận xét.

Vì sao ngày càng nhiều người Trung Quốc đổ tiền mua bất động sản Việt Nam?
Ngày càng nhiều người Trung Quốc nhòm ngó bất động sản Việt Nam. (Ảnh: SCMP)

Theo giới kinh doanh, giá căn hộ cao cấp ở Tp.HCM đang dao động trong khoảng 3.000-6.000 USD/mét vuông. Mức giá này chỉ bằng một nửa so với mức 7.000-9.000 USD của các căn hộ cùng phân khúc tại Bangkok và chưa bằng 10% so với giá nhà ở Hồng Kông.

Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam, cho rằng Tp.HCM khá giống với quận Phố Đông của Thượng Hải cách đây 10 năm, khi các công trình hạ tầng gồm tàu điện ngầm và cảng hàng không mới được xây dựng ồ ạt, giúp đẩy giá bất động sản lên cao. Với đà này, Tp.HCM có khả năng sẽ nối gót Thượng Hải về phương diện… đắt đỏ, với giá nhà tăng từ 4-5 lần trong 10 năm tới.

Đáng chú ý, người nước ngoài nói chung và dân Trung Quốc nói riêng đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản ở Tp.HCM hơn dù ngân hàng Việt Nam không triển khai các gói vay tiền mua nhà cho nhóm đối tượng này.

Anh Abhinav Maheshwari làm việc trong ngành tài chính Hồng Kông cùng cô vợ người Trung Quốc đại lục đã chi 2 triệu Đôla Hồng Kông (gần 255.000 USD) để mua một căn hộ 87 mét vuông ở Tp.HCM.

“Mua căn hộ là một hình thức đầu tư của vợ chồng tôi. Nếu xét tính ổn định chính trị, chúng tôi cho rằng Việt Nam có khả năng tăng trưởng giống Trung Quốc. Về lâu dài, căn hộ này cũng giúp chúng tôi đa dạng hóa đầu tư thay vì giữ Đôla Hồng Kông. Tôi đang cân nhắc mua thêm bất động sản ở các thành phố khác của Việt Nam như Đà Nẵng – nơi một số người bạn của tôi đã mua biệt thự ở đó”, anh Maheshwari nói.

Mặc dù tỷ lệ sinh lời của bất động sản Việt Nam khá hấp dẫn song nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Thị trường Việt Nam không ổn định như các nước phát triển, nguy cơ bong bóng và sụp đổ cũng lớn hơn. Tôi thường khuyên khách hàng nên nghiên cứu kỹ lưỡng và chọn những dự án có giá trị bền vững, chẳng hạn nằm ở vị trí thuận lợi”, bà Law nói.

Trong khi phần lớn dân kinh doanh bất động sản nhận định thị trường Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018, bà Law cho rằng vẫn có nhiều lo ngại về giá nhà sẽ đạt ngưỡng “bong bóng” trong năm tới, đặc biệt trong điều kiện quỹ đất dành cho phát triển nhà ở có giới hạn.

Nguyễn Trang