Đua nhau mở rộng mạng lưới, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn, các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, là chiến lược phát triển cho thấy các ngân hàng ngoại sẵn sàng cạnh tranh với các ngân hàng nội.

Từ đầu năm đến nay, nhiều ngân hàng nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam bằng cách mở thêm nhiều chi nhánh, phòng giao dịch, cùng kỳ vọng cao về lợi nhuận của mảng ngân hàng bán lẻ.

Theo Pháp luật Tp.HCM, mới đây nhất, ngày 2/7, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam thành lập thêm chi nhánh, phòng giao dịch. Dự kiến, ngân hàng này sẽ mở thêm 3 chi nhánh và 2 phòng giao dịch nữa, giúp mạng lưới hoạt động tăng lên 18 chi nhánh, phòng giao dịch tại các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam.

Trước Public Việt Nam, Woori Bank Việt Nam cũng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận mở thêm 5 chi nhánh và 1 phòng giao dịch mới, chủ yếu tại các tỉnh có khu công nghiệp lớn như Thái Nguyên, Hà Nam và Bình Dương.

Hồi giữa tháng 5/2018, ShinhanBank Việt Nam đã chính thức khai trương 4 chi nhánh và phòng giao dịch mới tại hai thành phố lớn nhất nước, giúp nâng tổng số điểm giao dịch lên 30 trên toàn quốc và giữ vững vị trí là ngân hàng nước ngoài có mạng lưới lớn nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới, nhiều ngân hàng nước ngoài khác cũng rót thêm vốn cho các chi nhánh ở Việt Nam.

Cụ thể, hồi giữa tháng 5/2018, ngân hàng NongHuyp – Chi nhánh Hà Nội và Bank of China (Hồng Kông) – Chi nhánh Tp.HCM đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho phép tăng vốn. Theo đó, NongHyup – Chi nhánh Hà Nội được tăng vốn gấp 2,28 lần, từ 35 triệu USD lên 80 triệu USD. Bank of China – Chi nhánh Tp.HCM cũng được tăng vốn từ 80 triệu USD lên 100 triệu USD.

Lý giải nguyên nhân khiến các ngân hàng nước ngoài ồ ạt mở rộng mạng lưới hoạt động tại Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ trên VOV rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các ngân hàng ngoại nhận thấy Việt Nam đang trên đà hội nhập và cũng là thành viên của thị trường ngân hàng quốc tế, nên họ kỳ vọng về lợi nhuận và muốn mở rộng mạng lưới cũng như hoạt động tại Việt Nam.

Thêm một lý do nữa, những ngân hàng nước ngoài này đã quen thuộc và “thân thiết” với các hoạt động của nền kinh tế, thị trường ngân hàng Việt Nam. Quan trọng hơn, văn hóa làm việc của họ cũng tương đồng với văn hóa kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, khi các ngân hàng nước ngoài mở rộng mạng lưới hoạt động tại Việt Nam sẽ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp của đất nước họ làm ăn tại đây.

Liên quan đến vấn đề sự đầu tư mở rộng mạng lưới hoạt động ồ ạt của các ngân hàng nước ngoài tác động đến ngành ngân hàng Việt Nam như thế nào, chuyên gia Hiếu cho rằng làn sóng này sẽ tạo sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ngân hàng trong nước và nước ngoài. Sức nóng cạnh tranh sẽ diễn ra trên tất cả các bình diện, từ huy động vốn đến cho vay và các dịch vụ của ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ liên quan đến thanh toán quốc tế.

Do đó, muốn giữ vững thị trường trong nước, các ngân hàng nội phải cải tiến chất lượng, thay đổi phương thức hoạt động. Theo chuyên gia Hiếu, hiện các ngân hàng nước ngoài đã tiến rất xa so với các ngân hàng trong nước ở nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản phẩm, quản lý, đặc biệt là quản trị rủi ro.

Vỹ An