Ngày 8/10, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ra cáo trạng vụ ‘án điểm tham nhũng’ truy tố 18 người Agribank gây thất thoát hơn 2.755 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội.

Đây là vụ án có nhiều lãnh đạo cao cấp của một ngân hàng qui mô lớn nhất thuộc sở hữu nhà nước, bị khởi tố, gồm ông Phạm Thanh Tân , nguyên tổng giám đốc Agribank, ông Kiều Trọng Tuyển – nguyên phó tổng giám đốc Agribank, ông Đỗ Quang Vinh – nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp Agribank, bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Agribank là ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất Việt Nam cả về vốn, tài sản, đội ngũ cán bộ nhân viên, mạng lưới chi nhánh hoạt động rộng khắp đến tận huyện, xã và số lượng hàng chục triệu khách hàng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn tháng 6/2014 ghi nhận: “Trong vòng hai năm qua, số cán bộ của Agribank bị bắt liên quan đến hoạt động ngân hàng được thống kê nhiều nhất trong các ngân hàng, rải đều ở các chi nhánh, điểm giao dịch từ Bắc xuống Nam, gần như tháng nào cũng có các vụ bắt giữ cán bộ của ngân hàng đăng trên báo”.

Chuyện cho vay “không tưởng” với Lifepro Việt Nam

Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam (tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt), chủ tịch HĐQT là Yang Hong (quốc tịch Trung Quốc); tổng giám đốc là Boubker El Fehdi (quốc tịch Canada- chỉ đứng tên, thực chất không làm việc ở đây); ngoài ra còn có các cổ đông Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada), Driss Bou Chama (quốc tịch Canada) và Manuela Polga (quốc tịch Ý).

Năm 2007, công ty Công ty cổ phần Enzo Việt đầu tư dự án xây dựng nhà máy dệt-nhuộm- may xuất khẩu có tên Luxfashion tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 47,1 triệu USD. Sau khi đổi tên thành công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, chủ đầu tư đã tăng vốn đầu tư từ 47,1 triệu USD lên tới 305 triệu USD.

Agribank đã cho công ty Lifepro Việt Nam vay 3.099 tỷ đồng để đầu tư dự án này và giao cho chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Ninh Bình cấp vốn. Cụ thể, tháng 4/2012, Ngân hàng Agribank đã phê duyệt khoản vay 150 triệu USD của Lifepro Việt Nam (gồm cả phần nhận nợ của chủ đầu tư trước là 41,35 triệu USD).

Sau đó 3 tháng, dư nợ vay của Lifepro Việt Nam tại ngân hàng Agribank đã tăng lên gần 3.100 tỷ đồng. Tức là trong vòng 3 tháng, ngân hàng đã giải ngân 2.238 tỷ đồng cho DN vay.

Ngân hàng đã nhận nhiều tài sản thế chấp của doanh nghiệp, chủ yếu là tài sản hình thành từ vốn vay như: nhà xưởng, dây chuyền, máy móc, quyền sử dụng đất, nguyên phụ liệu và quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang, mà thực tế 6 thương hiệu này đều không có thật. Bản chất là ngân hàng không thẩm định kỹ tài sản thế chấp, cho vay bừa để nhận hoa hồng lót tay, phá hoại nền kinh tế đất nước.

Sau khi đã nhận tiền vay 3.100 tỷ, những lãnh đạo của công ty Lifepro Việt Nam đã ôm tiền bỏ trốn, nhà máy này đóng cửa, ngừng hoạt động, công nhân thất nghiệp, để lại những khoản nợ khổng lồ và trách nhiệm liên quan cho nhiều cá nhân.

Nếu với lý trí, tư duy thông thường thì không thể hình dung được tại sao chỉ trong 3 tháng mà những người này lại có thể hoàn thành thủ tục cho vay và giải ngân nhanh chóng số tiền lên tới 2.238 tỷ đồng cho 1 công ty bé tẹo, thực chất là không có tài sản thế chấp? Trong ngành ngân hàng cũng xem đây là khoản cho vay “ không tưởng tượng” được.

Cơ quan tố tụng xác định, bị can Phạm Thị Bích Lương đã ký đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam sai quy định, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các quy định về quản lý đối với ngân hàng, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng.

Tại chi nhánh Agribank Nam Hà nội, còn một số cán bộ  khác như Chử Thị Kim Hiền, nguyên trưởng phòng tín dụng, Đỗ Tiến Long, Trương Thị Út… đã phối hợp “tích cực” lập hồ sơ đề nghị để giám đốc Lương ký đề nghị việc nâng quyền phán quyết.

Ông Phạm Thanh Tân, nguyên tổng giám đốc Agribank, trong quá trình điều hành đã ký cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở là trái với nghị quyết của HĐQT Agribank. Chỉ với phi vụ này, ông Tân đã được Agribank chi nhánh Nam Hà Nội biếu trả công 5 lần với tổng số tiền lên đến 310.000 USD.

Các ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên ủy viên HĐQT; Đỗ Quang Vinh, nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp; Kiều Trọng Tuyến, nguyên phó tổng giám đốc, có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Vụ án còn có một số bị can nguyên là cán bộ công chức ngành hải quan như Lương Thị Yên, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Hà Tây, Cục Hải quan Hà Nội; Hoàng Tuấn Khanh, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng, cùng nguyên là công chức Chi cục hải quan Hà Tây.

Những bị can này đã có hành vi làm trái quy định của nhà nước đối với việc giải quyết thông quan hàng hóa của Công ty Enzo Việt và Công ty liên doanh Lifepro, dẫn đến nhà nước thất thu thuế nhập khẩu gần 500 tỷ đồng, đồng thời tạo điều kiện cho các bị can người nước ngoài có cơ sở để lừa đảo tại Agribank.

Bài học cay đắng từ sự tha hóa đạo đức

Trong những năm qua đã có rất nhiều lãnh đạo các ngân hàng đã bị vướng vào vòng lao lý. Lãnh đạo các tập đoàn khác cũng có nhưng không nhiều bằng ngân hàng, năm 2012 đến nay, hầu như không tháng nào là không có lãnh đạo ngân hàng ở các cấp bị bắt.

Đầu tiên là vụ án tại Ngân hàng ACB được đánh giá là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là Bầu Kiên) là thành viên Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu bị bắt năm 2012.

Tiếp theo là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), tháng 7/2014, bắt tạm giam ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT VNCB, ông Mai Hữu Khương thành viên HĐQT VNCB, ông Phan Thành Mai nguyên TGĐ VNCB vì “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm quy định trong cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 20/9/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã bắt ông Đỗ Tất Ngọc, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Agribank , trong một vụ án khác không liên quan vụ này.

Vụ án Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank), tháng 7/2015, bắt Tạ Bá Long, Chủ tịch và Đoàn Văn An  Phó Chủ tịch HĐQT GP.Bank.

Tiếp theo là vụ Ngân hàng Đại Dương (OceanBank),  bắt ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank vì “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, sau đó bắt hàng loạt lãnh đạo cao cấp có liên quan của OceanBank.

Ngày 21/7/2015, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, nguyên tổng giám đốc OceanBank .

Còn các vụ án ở cấp chi nhánh thấp hơn thì nhiều không kể hết. Vì sao lại có quá nhiều sự việc gây thất thoát tài sản ngân hàng đến như vậy?

Đây không chỉ là vấn đề quản lý lỏng lẻo kiểu “nhà nước” ở các ngân hàng mà còn là đạo đức suy thoái đã dẫn đến điều này

Hình thức quản lý lỏng lẻo của ngân hàng đã tạo ra những kẽ hở lớn, đã đến lúc các ngân hàng cần thực hiện quản lý ngân hàng theo chuẩn quốc tế Basel.

Thành Tâm