Bằng cách nào kẻ xấu có thể lợi dụng số chứng minh thư hoặc thông tin cá nhân của bạn để rút trộm tiền, vay tín chấp, mở thẻ tín dụng, hoặc lừa đảo, giao dịch vào việc xấu? Chúng ta cần biết để phòng tránh không bị “bỗng nhiên” trở thành “con nợ” của ngân hàng.

Từ chuyện lừa đảo tín dụng tại ngân hàng HSBC

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, Cao Thị Anh là chuyên viên tín dụng của ngân hàng HSBC, thông đồng với một số đối tượng làm giả thông tin khách hàng để cho vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, khiến ngân hàng phải gánh khoản nợ khó đòi hơn 6 tỷ đồng.

Mời xem bài: Không bảo mật thông tin, bỗng nhiên trở thành “con nợ”

Đầu năm 2013, bà Nguyễn Thị Mai Hương (ở Hà Nội) đã khiếu nại về việc bà “bỗng dưng” có hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng HSBC và bị ngân hàng gửi “trát” đòi nợ. Ngân hàng đã xác định trong thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 2/2013, Cao Thị Anh đã câu kết với một số công ty để cung cấp thông tin không có thật trên “thư xác nhận của công ty” để cho các cá nhân không phải là người của các công ty này vay tín chấp, mở thẻ tín dụng.

Theo thông tin từ các ngân hàng và các công ty tài chính chuyên cho vay tiêu dùng phản ảnh, thực tế thời gian qua cũng rất nhiều cá nhân “bỗng nhiên” trở thành “khách hàng” của họ. Có nhiều trường hợp khi khách hàng đến vay tiền thì được ngân hàng thông báo là anh/chị hiện đang còn nợ tại ngân hàng A, B, C nào đó.

HSBC là ngân hàng nước ngoài rất có uy tín, quy trình nghiệp vụ rất chặt chẽ, được kiểm soát rất tốt nhưng vẫn bị lợi dụng, gây thiệt hại cho cả khách hàng và ngân hàng. Vậy thì nguyên nhân là gì, cách nào mà kẻ xấu lại qua mặt được các ngân hàng để lừa đảo?

Bí mật chiêu trò, vì sao qua mặt ngân hàng để lừa đảo

Suốt một thời gian dài các ngân hàng, công ty tài chính đã vì chạy theo lợi nhuận mà đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, lập nhiều tổ cho vay tiêu dùng, tuyển dụng một lượng lớn “chuyên viên tín dụng tiêu dùng”, thậm chí không chú ý bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức, văn hóa kinh doanh, chỉ chạy theo khoán doanh số.

Chuyên viên tín dụng vì thế phải chạy theo doanh số cho vay, với áp lực rất lớn, bằng đủ mọi cách để mời chào tìm kiếm khách hàng. Áp lực đó đã dẫn những người không có đạo đức đến cách làm dối trá, họ tìm kiếm thông tin cá nhân trên mạng, hoặc mua thông tin cá nhân từ các nguồn khác, thông tin cơ bản chỉ cần: họ tên, địa chỉ và số chứng minh thư. Ba thông tin này là cơ sở định danh khách hàng tại hệ thống ngân hàng, chỉ cần 3 thông tin này thì có thể tra cứu ra rất nhiều thông tin liên quan khác của cá nhân trong hệ thống máy tính ngân hàng.

Khi đã có số chứng minh thư của một ai đó, họ sẽ tra cứu trên mạng của ngân hàng xem người đó đã có nợ tín dụng chưa, đã có thẻ tín dụng chưa, có bị nợ xấu không, nếu đang có nợ xấu thì không thể cho vay được? Muốn biết khách hàng đó đã vay ở ngân hàng khác hay chưa thì họ sẽ tra cứu thông tin từ CIC, là cơ quan chuyên cung cấp thông tin tín dụng của ngành ngân hàng. Đây cũng là quy trình cho vay của ngân hàng cần tra cứu thông tin để ngăn ngừa rủi ro.

Nếu khách hàng chưa có nợ xấu thì mới được cho vay, họ sẽ câu kết với những công ty chuyên cung cấp xác nhận thông tin là khách hàng đó đang làm việc tại công ty, xác nhận hồ sơ, bảng lương, thu nhập thường xuyên trả qua tài khoản…để hoàn thiện hồ sơ cho vay tín chấp.

Như vậy là đủ điều kiện để vay tín chấp dưới 100 triệu đồng, hoặc mở thẻ tín dụng với hạn mức 100 triệu. Kẻ xấu sẽ giả mạo chữ ký và những giấy tờ khác để vay tiền. Chỉ cần có 10 khách hàng ảo là họ có 1 tỷ tiền vốn, 50 khách hàng ảo là có 5 tỷ tiền vốn. Vay ngân hàng rồi cho vay lại để hưởng chênh lệch lãi suất vẫn diễn ra khá phổ biến, người vay lại có thể là cá nhân kinh doanh, buôn bán bất động sản, có thể là doanh nghiệp không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, hoặc có thể cho vay tín dụng đen, chơi hụi để hưởng lãi suất cao.

Đến kỳ hạn trả nợ, cán bộ tín dụng vẫn trả nợ gốc và lãi ngân hàng, cả khách hàng và ngân hàng đều không biết mình đang bị lừa. Còn cán bộ tín dụng đó vừa đạt được doanh số cho vay, vừa có nguồn tiền để cho vay ngoài, hưởng lãi suất chênh lệch. Chỉ khi cán bộ tín dụng đó không đòi được khoản cho vay ngoài để trả nợ ngân hàng, bị xù nợ và ngân hàng đòi tiền thì người bị mất thông tin mới biết mình đang là “con nợ”.

Làm thế nào để bảo mật thông tin?

Thông tin cá nhân gồm những nội dung cơ bản như: họ và tên, số chứng minh thư, địa chỉ, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc…Do chủ quan nên chúng ta thường không bảo mật. Ví dụ những bản photo copy của các loại giấy tờ cá nhân ít được chú ý, nghĩ nó vô giá trị, nhưng khi bị lọt ra ngoài, rơi vào tay kẻ xấu thì rất nguy hiểm. Còn những thông tin như họ và tên, số chứng minh thư, số điện thoại, mail, địa chỉ, nơi làm việc thì chỉ nên cung cấp khi cần thiết và người nhận thông tin đó phải có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp. Tuyệt đối không cung cấp thông tin đó khi bạn thấy người nhận thông tin không đủ tin cậy. Hãy tự bảo vệ chính mình để không rơi vào hoàn cảnh bỗng nhiên trở thành “con nợ”.

Thành Tâm