Nhiều người đã nghe nói về những cuộc triển lãm thi thể vòng quanh thế giới, cho người xem thấy bên trong cơ thể người trông thế nào. Nhưng hầu hết mọi người không biết được về mối liên quan với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cảnh sát mạng ở Trung Quốc vừa gỡ bỏ những bức ảnh dưới đây chụp thi thể người được nhựa hóa (kỹ thuật làm khô xác ướp bằng cách thay thế nước và chất béo bằng nhựa đặc biệt) sau khi một blogger đăng chúng lên Sina Weibo, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc.

Lời chú thích của những bức ảnh bị kiểm duyệt ghi:

“Trong năm 2004, tạp chí Tấm Gương (Der Spiegel) của Đức đã đăng một bài báo với tiêu đề “Những kẻ buôn bán cái chết” về một xưởng nhựa hoá thi thể ở Đại Liên (Liêu Ninh, Trung Quốc), và xưởng này có liên hệ với Gunther von Hagens.

“Nó đã phơi bày tội ác, những hành vi đen tối đang xảy ra bên trong và những bức thư điện tử bí mật về các thi thể mới được chuyển đến với nội tạng bị thiếu”.

“Ngoài ra, có quá nhiều tử thi tại nhà máy đó. Bài báo cho biết việc kinh doanh của Von Hagens có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Đại Liên, sở cảnh sát, các bệnh viện địa phương và các nhà tù. Chỉ sau khi cựu cảnh sát trưởng Vương Lập Quân cố gắng bỏ trốn đến Lãnh sự quán Mỹ vào năm 2012, nhà máy này mới thực sự bị đóng cửa”.

Gunther von Hagens là chủ sở hữu những cuộc triển lãm “Những thế giới cơ thể người”, và đi tiên phong trong kỹ thuật nhựa hoá từ năm 1977. Ông bắt đầu triển lãm công khai các tiêu bản cơ thể người từ năm 1995 và trở thành giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Y khoa Đại Liên vào năm 1996. Một năm sau đó, ông này đã mở trung tâm nghiên cứu kỹ thuật nhựa hoá đầu tiên ở Trung Quốc phối hợp với trường đại học.

Năm 1999, Von Hagen thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhựa hoá Đại Liên, nhà máy xử lý xác chết đầu tiên của thành phố. Bạc Hy Lai, thị trưởng Đại Liên vào thời đó, đã phê duyệt cơ sở này, hăng hái tìm các cách để mở rộng nền kinh tế địa phương. Đó cũng là năm mà chính quyền Trung Quốc bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công, một môn thực hành thiền định phổ biến dựa trên nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Vào năm 2001, Bạc Hy Lai được thăng chức đứng đầu tỉnh Liêu Ninh, và các nhà tù và trại lao động của Bắc Kinh tràn ngập những người tập Pháp Luân Công bị cảnh sát tùy tiện bắt giam và tra tấn để khiến họ từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Vì thế, Bạc đã bắt đầu mở rộng và cho xây dựng các cơ sở quy mô lớn để giam giữ tù nhân lương tâm, bao gồm cả trại lao động khét tiếng Mã Tam Gia, hiện là nhà tù lớn nhất của Trung Quốc. Cũng trong năm đó, Liêu Ninh đã trở thành tỉnh đầu tiên thực hiện án tử hình bằng tiêm thuốc độc cho tất cả các tù nhân tử hình và ngừng tử hình bằng súng.

Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân (phải). Cả hai hiện đang thụ án tù vì tội tham nhũng (Ảnh: NTDTV)
Bạc Hy Lai (trái) và Vương Lập Quân (phải). Cả hai hiện đang thụ án tù vì tội tham nhũng (Ảnh: NTDTV)

Cảnh sát trưởng Vương Lập Quân bắt đầu liên kết với Bạc Hy Lai vào thời điểm này và trở thành cánh tay phải đắc lực của ông Bạc. Ông Vương sau đó đã nhận được một giải thưởng cho cái gọi là nghiên cứu tiên phong về cấy ghép nội tạng từ các tù nhân bằng cách sử dụng phương pháp tiêm đặc biệt giữ cho các nội tạng còn tươi.

Trong khi đó, nhà máy của Von Hagens đã trở thành nhà máy nhựa hoá thi thể lớn nhất thế giới với khoảng 250 nhân viên làm việc trên tất cả các thi thể và tiến hành nghiên cứu.

Tuy nhiên, sự phơi bày của tờ Tấm Gương (Der Spiegel) đã thu hút chú ý của toàn thế giới về những gì đang diễn ra ở Đại Liên, do đó, Von Hagens bắt đầu tách mình khỏi tình thế.

Hiện tại, Von Hagens tuyên bố nguồn thi thể của mình là từ những người hiến tặng ở Bắc Mỹ và Châu Âu, những người đã cam kết hiến cơ thể cho sự nghiệp của ông ta sau khi họ chết.

Nhưng dù nhà máy của ông này tại Trung Quốc được cho là chỉ thực hiện kỹ thuật nhựa hoá trên động vật trong những năm gầy đây, một số nhà máy tương tự như vậy vẫn hoạt động ở đó và bán các thi thể. Cụ thể, “Cơ thể: Triển lãm” đã đi tour nhiều nơi trên thế giới, và hiện phải đưa ra một tuyên bố chối bỏ trách nhiệm bởi vì nhiều khả năng những thi thể này là do cảnh sát Trung Quốc cung cấp.

plastinated-baby-600x414

Cơ thể nhựa hóa của một phụ nữ mang thai.

Những bức ảnh bị kiểm duyệt trên mạng Weibo (Ảnh: HKU)
Những bức ảnh bị kiểm duyệt trên mạng Weibo (Ảnh: HKU)

Mona nghiên cứu

Cassie Ryan, Vision Times