Bên cạnh đào, mai, quất, năm nay thị trường cây cảnh Tết Hà Nội xuất hiện thêm một “kỳ hoa, dị thảo” mới là chanh vàng phú quý tạo dáng bonsai độc đáo. Loại cây cảnh này đang gây “sốt” ở thủ đô vì độ độc lạ, hiếm có.

Cận Tết Nguyên đán cũng là thời điểm các loại cây cảnh phục vụ người dân chơi Tết đua nhau xuống phố. Trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội), nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy những chậu chanh vàng ươm, sai trĩu quả bắt mắt được bày bán. Theo Dân việt, đây là chanh phú quý giống Úc, được hợp tác xã Phú Quý (Hưng Yên) trồng, chăm sóc và tạo dáng độc lạ và cũng là lần đầu tiên được nhà vườn chính thức đưa ra thị trường Tết.

Các nhân viên nhà vườn cho biết trung bình cần ít nhất từ 4-5 năm để trồng, chăm sóc và lên chậu cho cây chanh thì mới có dáng đẹp. Mỗi cây chanh đều ra quả 4 mùa nên được gọi là chanh phú quý, hay chanh 4 mùa.

Chia sẻ trên Dân việt, anh Thức, một nhân viên nhà vườn chanh, cho biết, so với các giống chanh thông thường, chanh phú quý có ưu điểm trái to, căng mọng. Đặc biệt khi chín quả có mùi thơm rất đặc trưng. Chính vì vậy, nếu trồng cảnh và để trong nhà thì cây sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu cho gia chủ.

Ngoài ra, các chậu chanh vàng còn thu hút người xem nhờ đường nét hài hòa, nhiều chùm chanh chín vàng, quả to đều và căng mọng. Cây có đủ các yếu tố mà người chơi cây cảnh Tết rất ưa chuộng là hoa, lá, nụ non, quả xanh, quả chín, tượng trưng cho sự đầy đủ, sinh sôi và sức sống căng tràn của cây cỏ mùa xuân.

Vì sao chanh vàng phú quý giá chục triệu vẫn gây sốt những ngày cận Tết
Chanh vàng phú quý hội tụ đủ các yếu tố mà người chơi cây cảnh Tết rất ưa chuộng (ảnh: Dân việt).

Nhằm đáp ứng thị hiếu của người chơi cây cảnh Tết, chanh phú quý có nhiều dáng khác nhau như thác đổ, dáng trực… với đường nét mềm mại, uyển chuyển. Những cây có tuổi đời lớn thường được lên chậu bonsai, cây nhỏ hơn được trồng vào các bình gốm.

Nhân viên của nhà vườn cho biết, chậu bonsai chanh phú quý đắt nhất của vườn có giá 60 triệu đồng đã được một khách mua. Chậu chanh đó là cây cổ thụ có thế rất đẹp và sai quả. Ngoài ra, mức giá trung bình rẻ nhất của chậu bonsai chanh vàng phú quý là từ 2- 5 triệu đồng, cây nào đắt có giá 15-17 triệu đồng.

Vì sao chanh vàng phú quý giá chục triệu vẫn gây sốt những ngày cận Tết
Nhiều vị khách thích thú chọn mua chanh vàng phú quý (ảnh: Nhịp sống kinh tế).

Không chỉ chơi cảnh trong những ngày Tết, nhân viên của nhà vườn còn tiết lộ, các chậu chanh đều được giữ lại khá nhiều hoa để tháng 5 lại tiếp tục cho quả. Ưu điểm của chanh phú quý là ra quả liên tục từ 2 đến 6 tháng. Việc ra quả gối lên nhau giữa các vụ sẽ luôn khiến cho chậu cảnh giữ được vẻ đẹp, sự xum xuê vốn có. Ngoài ra, sau khi khách mua chanh, cứ 3 tháng một lần, nhà vườn sẽ đến hướng dẫn cách chăm sóc cây để chanh được bền hơn, dẫn theo Nhịp sống kinh tế.

Nhờ sự độc lạ, hiếm có nên chanh phú quý được nhiều khách hàng Hà Thành yêu thích. Anh Nguyễn Đức Thuận (nhà tại khu Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay đã mua một chậu canh vàng giá 2 triệu. Bởi so với quất hay bưởi thì mức giá này rẻ hơn rất nhiều, chưa kể, cây lạ hơn, độc hơn.

Nguyễn Trang