Thịt bò nhập khẩu từ Úc ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người tiêu dùng vì được đánh giá là chất lượng hơn và giá thịt bò Úc không chênh lệch là mấy so với giá thịt trong nước bởi chi phí chăn nuôi thấp, quy trình chăn nuôi hiện đại và quy mô. Một lý do nữa là do nhập từ gốc nguyên con, không qua thương lái nên kiểm soát được giá khi ra thị trường, nên giá thịt bò Úc mới rẻ như vậy.

Theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, số lượng bò Úc nhập khẩu đã tăng gấp 52 lần chỉ trong vòng hai năm. Nếu năm 2012 Việt Nam chỉ nhập khẩu 3.500 con bò Úc thì đến năm 2013 số này là 67.000 con và năm 2014 là 181.000 con. Số liệu thống kê công bố ngày 15/8/2015 của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gia súc sống và thịt của Australia cho biết Việt Nam là thị trường xuất khẩu gia súc lớn thứ hai của Australia với 309.505 con.

Để biết tại sao bò Úc lại nổi tiếng đến vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình nuôi bò khép kín của Úc dưới đây.

Trại chăn thả tự nhiên

Úc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi bò. Quốc gia này có những trang trại trồng cỏ nuôi bò rộng đến hàng trăm hécta, trải dài hàng chục km. Vì vậy, từ thập kỷ 1980, mô hình trại vỗ béo bò đã phát triển rất phổ biến ở nước Úc. Trong giai đoạn này, bò được nuôi với chế độ ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao trong khoảng từ 60 đến 300 ngày để đạt đến các mức trọng lượng theo yêu cầu của từng loại thị trường. Bò được nuôi theo quy trình vỗ béo dài ngày là để cung cấp thịt chất lượng cao cho các thị trường cao cấp, như Nhật Bản, Mỹ. Bò vỗ béo ngắn ngày là để cung ứng cho thị trường nội địa.

Bò được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ xanh hoa vàng trải dài ngút tầm mắt (Ảnh: Internet)
Bò được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ xanh hoa vàng trải dài ngút tầm mắt (Ảnh: Internet)

Do được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ bạt ngàn nên thịt bò Úc thơm ngon có tiếng.

Trong các trang trại, nhân sự rất ít do máy móc đảm đương phần lớn, từ khâu trộn thức ăn, chăm sóc bê đến vắt sữa và sơ chế sữa. Nhiều trang trại nuôi bò Úc làm gọn từ khâu nuôi bò giống, chăm sóc bê, cho đến nuôi bò thịt…

Quản lý chất lượng

Ở Úc, bò nuôi theo bất kỳ hình thức nào, chăn thả nuôi cỏ hay vỗ béo trong trại đều được quản lý bằng công nghệ đeo thẻ điện tử trên tai của mỗi con bò. Hệ thống này cho phép theo dõi và ghi nhận mọi dữ liệu về hoạt động, tình trạng phát triển của mỗi con bò từ vùng nuôi (theo dõi nguồn gốc, quá trình sinh trưởng, số lần tiêm phòng, bệnh tật…) đến nơi giết mổ, cung cấp thông tin đầy đủ chứng minh được về độ an toàn và chất lượng cao của thịt bò Úc.

Trên tai mỗi con bò đều gắn thẻ chip (Ảnh: Internet)
Trên tai mỗi con bò đều gắn thẻ chip (Ảnh: Internet)

Nông dân quyết định họ nhắm đến thị trường nào để bán sản phẩm chăn nuôi. Hiện nay, các sản phẩm chăn nuôi của Úc gồm có: thị trường bê (trao đổi bê 9 tháng tuổi), thị trường yearling (12 tháng tuổi), thị trường vỗ béo (18 tháng nuôi) hoặc thị trường bò grass-fed (ăn cỏ 100%).

Quy trình giết mổ

Ở Úc, việc giết các loại gia súc, vật nuôi để lấy thịt, lấy lông và các sản phẩm khác đều phải tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh trong sản xuất và vận chuyển thịt, sản phẩm từ thịt phục vụ con người. Ngoài mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các tiêu chuẩn này còn quy định cách đối xử với động vật trước khi giết thịt để đảm bảo phúc lợi cho chúng.

Mục tiêu cuối cùng mà các tiêu chuẩn phúc lợi động vật này đề ra là “giảm thiểu nguy cơ gây ra tổn thương, đau đớn và nỗi thống khổ” cho những con vật bị đưa đi giết mổ, đặc biệt là đối với loài bò, bởi bò Úc là một sản phẩm nổi tiếng của quốc gia này.

Theo các quy định trên, trong vòng 24 giờ trước khi bị giết thịt, những con bò này sẽ được cho ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ; sau đó, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra sức khỏe  của chúng để đảm bảo cung cấp thịt phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người.

Bên trong một nhà máy giết mổ bò Úc (Ảnh: Internet)
Bên trong một nhà máy giết mổ bò Úc (Ảnh: Internet)

Trước khi bị giết, lũ bò được lùa ra một lối đi dẫn vào lò mổ, nơi từng con một được đưa vào phòng sốc điện nhằm giúp con vật không hề cảm thấy bất cứ đau đớn nào. Căn phòng này ngăn con vật với những đồng loại của nó đang đứng ở lối vào để những con bò còn lại không phải chứng kiến cảnh đồng loại bị giết.

Lúc con vật được giết mổ xong, thanh tra an toàn thực phẩm lại một lần nữa kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt bò này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi con bò bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và thịt bò Úc được đóng gói, hút chân không, gắn thương hiệu, chuyên chở bằng xe đông lạnh đến các điểm bán và tại đây, thịt bò được bảo quản bằng tủ mát nên bảo đảm chất lượng. Tất cả các khâu đều làm theo một chuỗi khép kín.

Thực trạng bò Việt

Do đặc thù tự nhiên và chính sách của Việt Nam không tạo điều kiện thuận lợi cho chăn nuôi đại gia súc theo quy mô công nghiệp như Úc và các nước khác có thảo nguyên, đồng cỏ bao la nên mỗi năm Việt Nam chỉ sản xuất khoảng 370.000 tấn thịt trâu bò hơi, không đủ cho tiêu dùng trong nước nên phải nhập khẩu thêm, ông Vang cho biết thêm.

Mặt khác, tốc độ đô thị hóa phát triển chóng mặt trong những thập niên gần đây đã khiến giá đất ở Việt Nam trở nên đắt đỏ. Chính điều này đã làm thu hẹp dần lượng bò được chăn nuôi ở Việt Nam, chi phí chăn nuôi theo đó cũng tăng lên cao, khiến bò Việt không thể cạnh tranh về giá cả và chất lượng với bò Úc và bò các nước khác.

Chăn nuôi bò thịt trong nước gặp nhiều khó khăn khi thịt bò ngoại được nhập về nhiều
Chăn nuôi bò thịt trong nước gặp nhiều khó khăn khi thịt bò ngoại được nhập về nhiều

Chăn nuôi bò ở Việt Nam rất khó tham gia chuỗi khép kín (quy trình chăn nuôi, giết mổ và quản lý chất lượng…) bởi bò được nuôi nhỏ lẻ, tự phát trong các hộ dân với một quy trình cũng “nhỏ lẻ và tự phát” như thế theo trình độ và hiểu biết của người nuôi. Quy trình giết mổ và vận chuyển cũng không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bò thường được giết tươi, chở đi bằng xe máy và bán ở các chợ truyền thống suốt từ sáng tới chiều tối mà không được ướp lạnh.

Giờ đây khi Việt Nam đã gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với mức thuế suất chỉ còn 0% thì thị trường và bức tranh chăn nuôi gia súc sẽ phát sinh nhiều biến động đáng lo ngại hơn. Ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ ngày càng lép vế và nông dân có thể sẽ bỏ nuôi bò, trong khi đây là xu thế tiêu dùng đầy triển vọng trong tương lai khi người dân bỏ các loại thịt khác để chuyển sang tiêu thụ thịt bò. Vì thế, nếu chúng ta không bắt đầu thay đổi quy trình, quy mô cũng như tính cạnh tranh về giá thành, giá cả… thì thịt bò nội không thể thắng được thịt nhập ngoại. Đây sẽ là nỗi lo lớn cho người nông dân khi gia nhập sâu vào thị trường thế giới.

Tâm Minh

Xem thêm: