Ánh Viên đang cho thấy phong độ chói sáng của mình tại Sea games 28 trên đất Singapore. Kình ngư này đã phá 8 kỷ lục Sea games và đã đoạt 7 huy chương vàng. Trong khi đó, Hoàng Quý Phước mới chỉ 1 lần bước lên bục cao nhất ở cự ly 200m tự do nam. Cùng là của hiếm của bơi lội Việt Nam, nhưng sự nghiệp của 2 tài năng trẻ này đang có những chiều hướng trái ngược…

Thành công của Ánh Viên

“Ánh Viên quá xuất sắc”, “Ánh Viên là độc cô cầu bại trên đường đua xanh khu vực” hay “Ao làng Đông Nam Á đã quá hẹp với sự vươn lên của kình ngư trẻ người Cần Thơ”, báo chí Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á trong gần 1 tuần qua đã dành cho Ánh Viên những lời xưng tụng và nể trọng như thế. Cô gái trẻ 17 tuổi hoàn toàn xứng đáng nhận những lời khen ngợi ấy. Thành công của Ánh Viên không phải là phút lóe sáng nhất thời, mà là thành quả của một sự đầu tư bài bản, có trọng điểm của ngành Thể thao Việt Nam.

Ánh Viên trên báo Singapore
Ánh Viên trên báo Singapore (Ảnh: Hoàng Huy)

Thành công của Ánh Viên là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: bản thân Ánh Viên là nhân tài bơi lội hiếm có của thể thao Việt; HLV trực tiếp của Ánh Viên – ông Đặng Anh Tuấn là một người thầy tận tâm, có chuyên môn và có khả năng lĩnh hội tốt công nghệ huấn luyện hiện đại của thế giới; ngành Thể thao đã đầu tư đủ mạnh để Ánh Viên có thể tập luyện tại Mỹ – cường quốc bơi lội số 1 thế giới.

Trường hợp của Quý Phước

Nhìn vào sự thăng tiến của Ánh Viên, rất nhiều chuyên gia bơi lội Việt Nam cảm thấy nuối tiếc cho trường hợp của Hoàng Quý Phước. Kình ngư người Đà Nẵng với danh xưng “rái cá sông Hàn” hơn Ánh Viên 3 tuổi và thậm chí có xuất phát điểm còn tốt hơn Ánh Viên. Sau 2 chiếc HCV lịch sử cho bơi lội Việt Nam tại Sea games 2011 (100m bướm nam và 200 tự do nam), Quý Phước được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến xa và cùng với Ánh Viên, tay bơi trẻ này được ngành thể thao không tiếc kinh phí để đầu tư trọng điểm.

Quý Phước đang gặp khó khăn trong sự nghiệp
Quý Phước đang gặp khó khăn trong sự nghiệp

Mọi chuyện vẫn tốt đẹp với Quý Phước cho đến trước đợt tập huấn tại Mỹ vào đầu năm 2012. Những tưởng môi trường tập luyện tại cường quốc bơi lội số 1 thế giới sẽ giúp kình ngư trẻ người Đà Năng tiếp tục thăng tiến. Nhưng chỉ sau 3 tháng tập huấn tại xứ cờ hoa, Quý Phước đã phải xin về nước và quay trở lại tập luyện tại Trung Quốc.

Có rất nhiều câu chuyện, nhiều lý giải khác nhau về sự không thành công của Quý Phước tại Mỹ. Nhiều người còn đồn đoán rằng, Quý Phước đã mắc “bệnh sao” và không chịu khó tập luyện khiến thành tích càng ngày càng sụt giảm. Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có những câu trả lời xác đáng từ phía lãnh đạo ngành thể thao về trường hợp xa sút của Quý Phước trong đợt tập huấn tại Mỹ 3 năm trước.

Cho đến trước Sea games 28 tại Singapore lần này, nhiều người mới mường tượng được lý do Phước mất phong độ và không có sự thăng tiến như Ánh Viên khi người ta thấy Quý Phước một mình tập huấn tại Nhật Bản. Chính “sự cô đơn” của Phước trong tập luyện đã khiến VĐV người Đã Nẵng không tiến bộ và đôi khi gây ra sức ì lớn. Khi còn ở Mỹ năm 2012, nếu như Ánh Viên có 2 người bạn tập luyện cùng là Kim Tuyến và Thành Nguyện thì “rái cá sông Hàn” chỉ tập một mình.

Đặc biệt, HLV của Quý Phước là ông Tấn Quảng người đi cùng Phước trong chuyến tập huấn ở Mỹ năm đó không có vốn tiếng Anh giỏi như HLV Đăng Anh Tuấn của Ánh Viên, do đó Quý Phước gặp nhiều khó khăn trong việc lĩnh hội các bài giảng, giáo án từ các HLV của Mỹ. Trong khi đó, có thể do quá bận rộn với việc hỗ trợ Ánh Viên nên HLV Đặng Anh Tuấn cũng không thể giúp gì cho Quý Phước.

Ánh Viên đang ở đỉnh cao Đông Nam Á và vẫn trên đà thăng tiến cùng sự hẫu thuẫn của tất cả. Trong khi đó, Quý Phước lại dường như đang phải nỗ lực tìm lại chính mình trong sự cô đơn. Cả Ánh Viên và Quý Phước đều đang cần và xứng đáng nhận sự hẫu thuẫn từ nhiều phía để tiếp tục tiến bộ, mang vinh quang về cho dân tộc.

Tâm Minh