Giá nguyên liệu và một số hàng hóa giảm sâu, mà điển hình là dầu mỏ, là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm kinh tế tại Nga, Canada và Brazil. Đồng thời, ngoài ra một số sai lầm chủ quan nội bộ khác cũng đã góp phần làm suy yếu tiềm năng tăng trưởng của họ. Cả ba nước nói trên đã có 2 quý liên tiếp GDP tăng trưởng âm. Bên cạnh đó, một số nước khác như Na Uy, Phần Lan và Úc cũng đang lâm vào tình trạng gần như thế. Nhật báo Mercurio ngày 8/9/2015 cho biết.

Nga

Vấn đề của nước Nga trước hết là nền kinh tế phụ thuộc quá lớn vào dầu mỏ và khí đốt. Khi giá dầu mỏ liên tục giảm thì nguồn thu của Nga cũng giảm gần 50%, làm cho GDP của Nga sẽ giảm 3,8% năm 2015 và 1,2% năm 2016.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết tình hình kinh tế Nga hiện rất khó khăn do các vấn đề về cơ cấu và sự bất ổn của thị trường năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ và thị trường vốn.

Còn Tổng thống Putin thì cáo buộc Mỹ, EU và Arap Saudi là 3 tác nhân gây hậu quả tiêu cực cho kinh tế Nga, trong đó Ả Rập Saudi là nhân tố cơ bản làm giảm mạnh giá dầu, còn Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga sau khủng hoảng Crime và Ucraina.

Tác giả của cuốn “Đế chế mong manh” Bel Judah lại cho rằng, chính Tổng thống Putin là người có lỗi. Trong một bài viết cho BBC – Thế giới, Judah đã chỉ trích Tổng thống Nga trong nhiều năm đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của các Bộ trưởng và các cố vấn về sự cần thiết phải tận dụng tốt nhất sự bùng nổ của giá dầu mỏ để cho nền kinh tế bớt phụ thuộc vào dầu mỏ.

Vladislav Surkov, một trong những cố vấn thân cận nhất của Putin đã từng nhấn mạnh “Nước Nga không phải là Kuwait, không phải là một tiểu vương quốc nhỏ thịnh vượng mà là một nước lớn không thể chỉ dựa vào dầu mỏ. Chúng ta cần phải học cách làm ra tiền từ trí tuệ của mình trước khi giá dầu hạ. Tuy nhiên không ai quan tâm đến lời khuyên đó. Lissovolik không hy vọng vào việc kinh tế Nga sẽ phục hồi trước năm 2017. Nhu cầu tiêu thụ đang bị giáng một đòn chí cốt bởi lạm phát cao và đồng Rúp trượt giá.

Canada

Canada là nước đầu tiên trong số các nền kinh tế của G7 rơi vào suy thoái trong đợt này.

Theo báo cáo của OECD, GDP của Canada trong 2 quý đầu năm nay tăng trưởng âm lần lượt là -0,2% và -0,1%. Nguyên nhân của suy thoái cũng là do giá dầu tuột dốc. Bộ trưởng Bộ Tài chính Canada, Joe Oliver cho biết, kinh tế quốc gia này sẽ phục hồi vào nửa cuối năm nay, các ngành kinh tế liên quan đến dầu mỏ đã giảm, nhưng các ngành khác vẫn ổn. Chính phủ và các tập đoàn đang có các điều chỉnh để ngày càng ít lệ thuộc hơn vào dầu mỏ, đồng thời tập trung phát triển các ngành dịch vụ.

Để giảm thiểu tác động của cú sốc dầu mỏ, Canada đã áp dụng chính sách tài khóa mở rộng và tài chính nới lỏng, giảm thuế và ưu tiên tạo việc làm.

Phó Chủ tịch Ban nghiên cứu thị trường vốn Scotiabank khẳng định với tờ thời báo Thương mại Peru rằng, nhiều chỉ số kinh tế cho thấy đã vượt qua thời khắc khó khăn nhất và hiện nay có khoảng 85% trong tổng nền kinh tế đã không bị lệ thuộc vào năng lượng.

Tổng giám đốc khu vực Mỹ Latinh của Moody’s Alfredo Cutino nhận xét rằng mức suy thoái của Canada khá nhẹ, chỉ khoảng từ -0,1 đến -0,2%, sẽ nhanh chóng phục hồi.

Brazil

Báo cáo gần đây nhất của hãng tư vấn kinh tế Focus và của Ngân hàng TW cho thấy có hơn 100 tổ chức tài chính hy vọng GDP của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh sẽ chỉ giảm 2% năm nay và 0,15% trong năm tới. Đối với Brazil, nguyên liệu rớt giá không phải là yếu tố quyết định nhất bởi kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này có ngành công nghiệp và dịch vụ khá mạnh, mặc dù sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, dầu mỏ và khai thác khoáng sản cũng khá phát triển. Theo nhận xét của các nhà phân tích, kinh tế Brazil suy thoái chủ yếu là do sự yếu kém trong điều hành và quản lý cộng thêm đầu tư của khu vực tư nhân bị tê liệt sau các vụ tham nhũng đầy tai tiếng bị phanh phui cũng như cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay như đổ thêm dầu vào lửa.

Sau sự bùng nổ của giá nguyên liệu và tăng trưởng năng động của các nền kinh tế đang nổi, Brazil đã bước vào suy thoái kể từ tháng 6/2014. Nhà kinh tế và quản lý vốn Tây Ban Nha Daniel Lacalle bình luận, Brazil đã nỗ lực giải quyết các vấn đề của họ thông qua việc tăng chi tiêu công và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp nhà nước, áp dụng các liệu pháp Keynes với các khoản chi tiêu công quy mô lớn. Chi tiêu nhiều mà không hiệu quả, cùng với các vụ tham nhũng công quỹ đáng báo động cũng như việc đưa ra các lĩnh vực điều tiết để quản lý lạm phát phi mã không đạt được kết quả như mong muốn đã dẫn tới nợ của các công ty bùng phát tới mức khó biện minh.

Brazil thực sự đang rơi vào tình cảnh thiếu người cầm lái và bị chia rẽ sâu sắc, giáo sư Antonio Porto của Fundacion Getulio kết luận.

Thành Long