Ngôi nhà nhỏ của lương y Nguyễn Thị Hiền tại Xóm Đình – Thôn Phú Vinh – Xã An Khánh – Huyện Hoài Đức – Hà ngày ngày tấp nập người ra vào trị bệnh.

Nhiều người từ xa, đến tận miền nam cũng biết tiếng lương y Hiền nên đến để chữa bệnh, cứ đến giờ xem bệnh lúc cuối giờ chiều là người đến làm náo nức cả một vùng, nhất là 2 ngày cuối tuần thì số lượng người đến xem bệnh còn đông hơn, xe máy để tràn ngoài ngõ, ô tô gửi đầy đình ngoài thôn.

Lương y Nguyễn Thị Hiền mới ngoài 30 tuổi, con gái của vị lương y nổi tiếng khắp vùng trước đây là Nguyễn Sĩ Bằng, từ lúc rất nhỏ đã theo cha học nghề bốc thuốc, 7 tuổi đã giúp cha đọc những vị thuốc rất chính xác. Sau khi tốt nghiệp trung học, Nguyễn Thị Hiền thi đậu vào Học viện Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh, với 9 năm học nghề với cha trước đó, Nguyễn Thị Hiền đã nhanh chóng nắm bắt được kiến thức tại học viện.

Gia đình của cụ thân sinh lương y Nguyễn Thị Hiền đã làm nghề bốc thuốc mấy trăm năm nay, đến đời của ông thì không sinh được con trai để truyền nghề theo truyền thống của dòng họ. Vì thế lương y Nguyễn Thị Hiền là người được cha mình chọn làm người duy nhất của thế hệ sau nắm giữ phương thuốc bí truyền bốn trăm năm chữa trĩ.

Có được bíp kíp gia truyền cùng kiến thức học ở trường, cộng thêm nhiều ngày tìm kiếm thảo dược, nên bài thuốc của lương y Hiền có công dụng chữa bệnh rất lớn.

Không biết có bao nhiêu bệnh nhân nhờ bài thuốc của lương y Hiền mà khỏi bệnh trĩ. Trước việc có nhiều người bệnh từ xa vất vả tìm đến, phòng mạch khi nào cũng quá tải, lương y Hiền cũng tiếp xúc với bệnh nhân qua điện thoại rồi gửi thuốc qua đường chuyển phát nhanh, nhờ cách này mà tiết kiệm được công sức cũng như thời gian đi lại cho các bệnh nhân ở xa.

Tâm lý của người mắc bệnh trĩ là muốn chữa khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật, vì thế mà phương thức trị bệnh của lương y Hiền được nhiều người tin dùng.

Nhiều bệnh nhân đến đây chữa bệnh đã chữa bằng tây y trước đó, chữa bệnh tây y giúp giảm trĩ, nhưng hễ ngưng thuốc thì bệnh lại tái phát trở lại. Sau khi tìm đến phương pháp đông y của lương y Hiền thì mới hết bệnh.

Chia sẻ trên báo Kiến Thức, lương y Nguyễn Thị Hiền nói về phương cách trị trĩ của mình: Ngày nay dù Tây y không ngừng phát triển, trang thiết bị máy móc hiện đại, từ đó khá nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ ra đời, nhưng thường tốn kém và nguy cơ để lại biến chứng cao như nhiễm trùng, hẹp hậu môn; giải quyết được những bệnh nhân trĩ nặng nhưng không có chỉ định phẫu thuật (trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại, tình trạng sức khỏe không đủ, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em…), chính vì thế điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật vẫn là phương pháp được nhiều người chọn lựa hơn cả.

Khác với Tây y, Đông y chú trọng tìm ra căn nguyên, cội nguồn mắc bệnh,  giải quyết được gốc rễ của bệnh. Bài thuốc gia truyền 400 năm chữa bệnh trĩ của lương y Nguyễn Thị Hiền chú trọng tới việc kháng viêm, giảm đau rát, cầm máu, chống co thắt đại tràng, gia tăng trương lực thành mạch, thanh nhiệt nhanh, nhuận tràng,…từ đó giúp cơ thể dần phục hồi, bệnh trĩ được điều trị dứt điểm.

Việc bốc thuốc là đam mê của vị lương y này ngay từ tấm bé. Lương y Hiền thường đặt mình làm vị trí người bệnh để nắm được tâm lý nhằm đưa ra những lời khuyên, tư vấn tốt nhất. Nhờ vị lương y này mà sẽ có ngày càng nhiều bệnh nhân thoát được sự hành hạ do bệnh trĩ gây ra.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Bệnh trĩ Nên và không nên ăn gì

Thiên cổ thần y Hoa Đà (phần 2): Y thuật cao siêu, nhìn sắc mặt, bắt mạch, lập tức trị dứt bệnh

 

Từ Khóa: