“Đi bộ đi! Rất đơn giản mà. Hãy xuống xe đi”, ông Tây chặn đường, đề nghị cô gái đang ngồi trên xe máy không đi xe trong khu phố đi bộ của phố cổ Hà Nội.

https://www.youtube.com/watch?v=WXt6pdOag-Y

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền một clip ghi lại hình ảnh một du khách nước ngoài chặn đường cô gái Việt và yêu cầu cô phải tuân thủ nguyên tắc đi bộ trong khu vực phố đi bộ của phố cổ ở Hà Nội.

“Đi bộ đi. Rất dễ mà, rất dễ mà, xuống xe đi!” – ông Tây đề nghị cô gái đang ngồi trên xe máy.

Bất ngờ trước phản ứng của vị khách, cô gái lưỡng lự lùi lại và tiếp tục nổ máy, định chạy xe đi tiếp nhưng ông Tây chặn đầu xe và hét lớn: “Hãy xuống xe. Đi bộ đi!”.

Lúc này cô gái mới chịu tắt máy, bước xuống và dắt xe đi trong tiếng vỗ tay của vị khách.

Clip được ghi vào tối ngày 16/8 và đang nhanh chóng được lan truyền trong cộng đồng. Nhiều ý kiến được đưa ra, băn khoăn và xấu hổ về thái độ và ý thức tham gia giao thông của người Việt Nam hiện nay.

“Ý thức kém khủng khiếp! Không chỉ có 1 mình cô ấy đâu, rất đông dân mình đặt tiện lợi của bản thân lên trên lợi ích cộng đồng”, một độc giả bình luận.

“Xấu hổ quá… họ đi xe vào đường đi bộ. Như vậy là không tôn trọng luật pháp và mọi người. Lên trang expat Tây họ nói vậy không đó”, độc giả Mixu nói.

Độc giả Camtu: “Hy vọng cô ấy lần sau rút kinh nghiệm, đây cũng là bài học cho tất cả mọi người chúng ta”.

Trong khi đó, một số ý kiến cho thấy họ cảm phục thái độ của vị du khách.

Độc giả Kid: “Cần phải có nhiều người như anh ấy để nhắc nhở ý thức của người Việt”.

Đây không phải lần đầu tiên người Việt được các du khách nước ngoài “hướng dẫn” về cách cư xử văn minh nơi công cộng. Nhiều du khách sau khi đến các bãi tắm của Việt Nam, đã tự đi nhặt rác trôi dạt trên bờ biển.

Một nữ du khách đang nhặt rác trôi dạt trên bờ biển ở biển Đồ Sơn 2 (Hải Phòng), khoảng đầu tháng 8/2015. (Ảnh: Độc giả Nguyễn Minh/danviet.vn)

nhat rac

nhta rac

Hai du khách đến từ Tây Ban Nha đang thu gom rác tại bãi biển Hạ Long, tháng 4/2015. (Ảnh: Phạm Ngọc Long/afamily.vn)

Bức hình người Tây với tấm biển “Đi chậm” cảnh báo cẩn thận đường trơn trượt trên đường phố Tạ Hiên (Hà Nội).
Bức hình người Tây với tấm biển “Đi chậm” cảnh báo cẩn thận đường trơn trượt trên đường phố Tạ Hiện (Hà Nội).

Những hình ảnh này đang để lại nhiều “khoảng lắng” trong cộng đồng, khi ý thức và trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống chung dường như chưa làm thành một nét văn hóa Việt.

Phan A

Xem thêm: