Hiện nay sinh viên rất dễ bị mất phương hướng. Do khi bước chân vào môi trường đại học, lần đầu tiên phải xa gia đình, rơi vào một môi trường khác, thực trạng giáo dục không như những gì đã mường tượng trước đó.

Nhiều sinh viên lần đầu bước chân vào giảng đường đại học với nhiều ước mơ khám phá kiến thức, nhưng thực trạng giáo dục không như ý, khác xa những gì tưởng tượng trước đó đã khiến nhiều sinh viên đâm ra chán học, không biết học để làm gì, rồi rơi vào trạng thái mất phương hướng.

Trên diễn đàn Kênh Sinh Viên đã chia sẻ câu chuyện về Nguyên – sinh viên của trường Đại học Công nghệ Thông tin ở Sài Gòn. Nguyên theo học được 3 năm thì quá chán nản với chương trình học ở trường, cho rằng học thế này không giúp nhiều cho kiến thức của mình. Vốn ngưỡng mộ thiên tài Adam Khoo – một nhà kinh doanh giỏi của đất nước Singapore với tác phẩm nổi tiếng “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, Nguyên quyết định bỏ học để sang Singapore bất chấp sự phản đối quyết liệt của gia đình.

Ngay sau đó, Nguyên rất chăm chỉ học ngoại ngữ, từng bước xây dựng cho mình những kiến thức cần thiết cho một chuyến đi mạo hiểm, những người trong xóm trọ tin rằng cậu sẽ thành công, và niềm tin của cậu vào một ý tưởng mới đầy tính táo bạo đã làm cho nhiều người nể phục cậu.

Thế nhưng chuyến đi không thu được nhiều kết quả, khi về nước, Nguyên phải làm công nhân may cho một nhà máy dệt, sống vật vờ dựa dẫm, nay người này, mai người khác, mọi người đặt cho cậu biệt danh là “kẻ ăn bám”. Mọi người nói rất nhiều nhưng cậu chỉ lặng im, chìm ngập trong game để quên đi chỉ trích và dư luận, rồi cờ bạc, rượu chè…

Việc sinh viên bị mất phương hướng sống chủ yếu nhất là do các nguyên nhân sau:

Nghiện game online

Các sinh viên khi còn ở nhà thì học hành chăm chỉ, nhưng khi lên đại học xa nhà, không còn ai quản lý, rất dễ sa đà vào game online đến bỏ cả giờ học, khiến kết quả học tập sa sút, trong khi đó gia đình vẫn gửi tiền đều đều và nghĩ rằng còn mình học hành rất nghiêm chỉnh.

Với việc phát triển mạnh mẽ của thị trường game online hiện nay, nhiều tiệm net mọc lên xung quanh các trường đại học để áp ứng nhu cầu. Sinh viên rất dễ bị cuốn vào thế giới ảo này, trong khi đó thế giới thực thì dần dần quên lãng, mất dần phương hướng, trong đầu chỉ toàn nghĩ đến game, bỏ cả buổi học vì quá nghiền game.

Rất nhiều sinh viên hiện nay bị nghiện game online, sẵn sàng bỏ học để chơi game. (Ảnh: Internet)

Ham công việc làm thêm

Nhiều sinh viên vì khó khăn nên muốn đi làm thêm một việc gì đó để có tiền trang trải chi phí, nhưng cũng có không ít sinh viên muốn có kinh nghiệm làm việc ngay từ khi đi học.

Thế nhưng khi bước vào môi trường công việc này, nhiều sinh viên vì mê tiền bạc, vật chất mà bị cuốn đi với công việc, cứ thấy việc nào có tiền là làm, chỉ lo nghĩ đến đồng tiền trước mắt, mà không biết rằng điều lâu dài chính là học tập. Vì thế mà thời gian cho việc học tập không còn, khiến quả học tập kém, và phải học lại. Số lượng những sinh viên này hết sức nhiều.

Nhiều sinh viên vì ham làm thêm kiếm tiền nên bỏ bê việc học. (Ảnh minh họa/blog.vlance.vn)

Môi trường học tập không như ước muốn nên chán học

Đây mà điều mà hầu hết các sinh viên gặp phải, bởi chương trình và phương pháp giáo dục không giống như trước đấy tưởng tượng, khiến hụt hẫng. Nhất là các chương trình giảng dạy không gắn liền với thực tiễn khiến các sinh viên không biết học những cái này để làm gì nên sinh ra chán học, mất phương hướng và động lực học tập.

Có những môn học bắt buộc mà phần lớn sinh viên đều ngán ngẩm nhưng vẫn phải học, ví dụ như môn triết học, lịch sử… vì học xong rồi không biết để làm gì, và chính bản thân sinh viên học xong cũng không biết mình vừa học cái gì…

Nhiều sinh viên chán học, đến lớp là chỉ muốn nằm ngủ. (Ảnh: Internet)

Mặt khác, nhiều sinh viên phải học chuyên ngành mà mình không thích do bị gia đình ép buộc, hoặc không đậu nguyện vọng 1 nên phải chọn nguyện vọng 2, khiến mất dần hứng thú với việc học.

Vậy khi bị rơi vào tình huống mất phương hướng này thì cần làm thế nào? Điều tốt nhất là các bạn trẻ cần tâm niệm rằng, chán nản chỉ đến trong một giai đoạn, tương lai là ở cả phía trước.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: