Sau khi phân tích các mẫu nước lấy từ vệt nước đỏ ở vùng biển Quảng Bình, GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang) nhận định, đó không phải là hiện tượng thủy triều đỏ.

Vào sáng ngày 4/5, người dân xã Nhân Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện vệt nước màu đỏ chạy dài 1,5 km ở bờ biển. Hiện tượng này khiến một số người cho rằng có thể “thủy triều đỏ” là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua.

Theo Trang thông tin điện tử Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình, sau khi nhận được tin báo về vệt nước biển màu đỏ trên, cơ quan này đã tiến hành khảo sát, xem xét tình hình và ghi nhận nước biển ven bờ có màu khác thường tại khu vực thôn Bắc, thôn Vinh, thôn Khối, thôn Nhân Nam và thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch (nước biển sát bờ có màu khác thường ở phạm vi chiều rộng khoảng 10 m, chiều dài khoảng 1.500 m).

Sở TN&MT Quảng Bình đã lấy mẫu nước biển ở khu vực trên để kiểm tra và báo cáo Tổng cục Môi trường vào hỗ trợ để xác định nguyên nhân của hiện tượng trên, đồng thời cũng đưa ra khuyến cáo người dân không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển tại khu vực xã Nhân Trạch cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Viện Hải dương học Nha Trang cũng đã cử đoàn công tác đến Quảng Bình lấy mẫu để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân.

Sáng hôm nay (ngày 6/5), GS.TS Nguyễn Ngọc Lâm (Viện Hải dương học Nha Trang) cùng đồng nghiệp đã phân tích 10 mẫu nước lấy trực tiếp từ vùng nước đỏ ở Quảng Bình.

Sau khi phân tích, GS Lâm cho PV báo Vnexpress biết: “Khảo sát dưới kính hiển vi cho thấy không có tế bào tảo trong nước nên dải nước đỏ không phải là hiện tượng thủy triều đỏ. Thành phần mẫu nước chưa phát hiện có gì đặc biệt. Khả năng do phù sa hoặc những vật liệu màu, như đất đỏ tạo thành, cần quan sát thêm các yếu tố cảnh quan để xác định nguồn gốc của vệt nước màu đỏ này”.

GS Lâm cho biết thêm, hiện tượng nước biển đổi màu không do thủy triều đỏ cũng phổ biến, nhất là khu vực gần cửa sông, cửa biển. Khi mưa to thì vật liệu như đất, bùn, phù sa từ sông ra biển có thể làm nước đổi màu. Trường hợp này dễ gây ngộ nhận nếu không quan sát kỹ.

Hiện tại, nước biển ở Quảng Bình đã trong xanh trở lại.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, GS Lâm cùng nhóm nghiên cứu của Viện Hải dương học Nha Trang đang tiếp tục khảo sát, điều tra khu vực xung quanh nơi xuất hiện dải nước đỏ; đồng thời sẽ tiếp tục phân tích sâu tại phòng thí nghiệm về nguyên nhân gây chết cá ở vùng biển miền Trung.

>> Nhiều chuyên gia bác bỏ nguyên nhân thủy triều đỏ làm cá chết ở vùng biển miền Trung

Vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở vùng biển miền Trung

Hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6/4 ở ven biển Hà Tĩnh, sau đó lan rộng xuống vùng biển các tỉnh Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Nhiều cá được nuôi tự nhiên trong lồng bè của nhiều hộ dân cũng bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Hàng tấn cá chết trắng trôi dạt vào bờ biển, trong đó có nhiều loại cá sống ở tầng sâu, xa bờ.

Tại Quảng Trị, tính đến ngày 21/4, người dân ven biển đã thu gom được khoảng 30 tấn cá chết. Đã có trường hợp bị ngộ độc do ăn phải những con cá chết này. Rất nhiều người cho rằng sự việc này là do nguồn nước bị nhiễm độc.

Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh kiểm tra và xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển tỉnh này là do “có độc trong nguồn nước”, do nước thải ra biển mà không được xử lý.

Sở Nông nghiệp Quảng Bình cũng đã có báo cáo về tình trạng cá chết bất thường trên vùng biển tỉnh này. Bước đầu, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá cho thấy hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm, “nguồn nước có yếu tố gây độc”.

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT, đã có khoảng trên 40 tấn cá, tôm, hải sản các loại chết từ vùng biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, tuy nhiên đây mới chỉ là con số ước tính, thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

Đến nay đã 1 tháng trôi qua, cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Vào ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến cá chết là: do tác động hóa học của con người trên đất liền và trên biển; do tác động của hiện tượng tảo nở hoa (hay thủy triều đỏ). Tuy nhiên, công bố này không được người dân đồng tình.

Bạch Đăng tổng hợp

Xem thêm: