Venezuela ngày 20/1 đã chính thức ra mắt đồng Petro – đồng tiền kỹ thuật số quốc gia đầu tiên trên thế giới với hy vọng kéo nền kinh tế thoát khỏi tình trạng khủng hoảng trầm trọng hiện nay, theo CNBC.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết mỗi đồng Petro có giá 60 USD và Venezuela dự định bán ra 2,3 tỷ USD trong lần đầu ra mắt.

Theo tuyên bố của ông Maduro, đồng Petro sẽ được đảm bảo bằng dự trữ dầu thô và các kim loại quý của nước này. Tuy nhiên, đồng Petro không cho phép nhà đầu tư sở hữu cổ phần trong mỏ dầu của Venezuela.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc ra mắt đồng Petro có thể rút các khoản đầu tư từ Trung Đông, châu Âu và châu Á chuyển về Venezuela. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại khẳng định đồng Petro không thể giải quyết những vẫn đề hiện tại của Venezuela như thiếu lương thực, sản xuất dầu mỏ đi xuống và hiện tượng người dân ồ ạt di cư ra nước ngoài.

Hãng tin Reuters ngày 21/2 dẫn lời Tổng thống Nicolas cho hay nước này đã bán được 735 triệu USD trong ngày đầu tiên ra mắt đồng Petro. Tuy nhiên, ông Maduro đã không cho biết chi tiết về các nhà đầu tư ban đầu và không có bằng chứng cho con số của ông.

Trong khi đó, các chuyên gia Blockchain cảnh báo dầu mỏ sẽ không phải là yếu tố đáng kể để thu hút đầu tư. Các nhà lãnh đạo phe đối lập cho biết vụ mua bán này tạo ra việc phát hành trái phiếu bất hợp pháp nhằm phá hỏng cơ quan lập pháp do phe đối lập giữ đa số ghế của Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết chính phủ của ông là nạn nhân của một cuộc “chiến tranh kinh tế” do các chính trị gia của phe đối lập gây ra dưới sự hậu thuẫn của các nước phương Tây.

Tháng 8/2017, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thêm hàng loạt lệnh trừng phạt tài chính lên Venezuela, ngăn các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh tại Mỹ mua thêm trái phiếu của chính phủ Venezuela. Hồi tháng 1, Bộ Tài chính Mỹ cũng cảnh báo những người mua tiền Petro có thể phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

NguyễnThu