Bộ Giao thông Vận tải Ấn Độ đang nỗ lực áp dụng một phương pháp mới để khuyến khích lái xe đi chậm lại bằng cách vẽ các bức hình tạo ảo ảnh quang học trên các tuyến đường cao tốc đông đúc.

Ngài Nitin Gadkari, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ấn Độ gần đây đã đăng một bức ảnh lên trang mạng xã hội Twitter về một trong những vạch qua đường đang được đưa vào thử nghiệm, ông cho biết: “Chúng tôi đang cho thử nghiệm những bức tranh 3D được sử dụng như thanh giảm tốc ảo để tránh việc phải dùng những thanh gờ giảm tốc không cần thiết.”

(Ảnh: Twitter/Nitin Gadkari)
(Ảnh: Twitter/Nitin Gadkari)

Sáng kiến này được đưa ra sau những bài báo gần đây về hai người phụ nữ từ Ahmedabad, cô Saumya Pandya Thakkar và Shakuntala Pandya đã đưa ra thiết kế mới về vạch kẻ đường cho người đi bộ, khuyến khích lái xe đi chậm hơn:

(Ảnh: Imgur)
(Ảnh: Imgur)

Sở giao thông Ahmedabad cho biết họ đã “thử nghiệm tại Ahmedabad, trên đường cao tốc Mahesana và đã công nhận đây là mô hình thành công.”

“Ý tưởng giống như vậy đã được đã được áp dụng ở nước ngoài và tại Ấn Độ đã có những thay đổi trong thiết kế và màu sắc… Cải tiến từ những ý tưởng cũ, biện pháp mới có thể khiến những con đường trở nên an toàn hơn.”

%image_alt%
(Ảnh: Facebook/Saumya Pandya Thakkar)

Tương tự, vạch qua đường 3D cũng đã được thử nghiệm tại Taizhou và Xingsha, Trung Quốc trong thập kỷ qua. Theo báo cáo của địa phương, biện pháp này được ca ngợi là một thành công. “Người đi bộ bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn khi băng qua đường. Đó là một ý tưởng tuyệt vời “, một người đi xe đạp nói.

“Thật là kỳ diệu!”, một người đi đường khác cho biết. “Nó trông giống như một rào chắn khi được quan sát từ xa, và tôi không thể không đi chậm lại trước khi tôi phát hiện ra nó là gì”.

(Ảnh: Rex)
(Ảnh: Rex)

Một cảnh sát giao thông cho biết: “Cho đến nay thì những bức tranh này có hiệu quả tốt, ngày càng có nhiều người đi bộ có xu hướng đi trên vạch kẻ cho người đi bộ mới này và thêm nhiều tài xế nhường đường cho họ.”

Một ý tưởng tương tự, vạch qua đường 3D “tự dính và phát quang” được cung cấp bởi nhà sản xuất Trung Quốc có trụ sở tại Jiangyou – B4011X:

(Ảnh: Asia-Manufacturer)
(Ảnh: Asia-Manufacturer)

Thành phố Philadelphia của Mỹ cũng đã thử nghiệm ý tưởng này vào năm 2008:

(Ảnh: Kyw)
(Ảnh: Kyw)

Và một phiên bản khác ở Kyrgyzstan:

(Ảnh: Reddit)
(Ảnh: Reddit)

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phân tích rằng các lái xe sẽ không đi chậm lại nữa một khi những bức tranh 3D trở nên quen thuộc với họ.

https://www.youtube.com/watch?v=yw1PxuP61Bw

Theo Telegraph
Thu Hiền

Xem thêm: