Theo thông tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), dự án Phóng vệ tinh viễn thông Vinasat-2 đo tập đoàn này vận hành đang lỗ tới hơn 1.200 tỷ đồng sau 4 năm vận hành.

VNPT cho biết vệ tinh Vinasat-2 được phóng lên quỹ đạo từ năm 2012, nhưng tỷ lệ lấp đầy tính đến tháng 8/2017 mới chỉ đạt 30%, đồng nghĩa với việc thời gian thu hồi vốn của dự án này sẽ phải kéo dài hơn dự kiến.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu Vinasat-2 được khai thác hiệu quả, thời gian thu hồi vốn của dự án này sẽ là 10 năm, trong khi tuổi thọ theo thiết kế của vệ tinh này là 15 năm.

Dự án Vinasat-2 có tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng là 5.462 tỷ đồng, được xây dựng để phục vụ chiến lược phát triển dịch vụ kinh doanh vệ tinh, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển, và giữ vị trí quỹ đạo của Việt Nam.

Tên lửa mang vệ tinh Vinasat-2 lên quỹ đạo. (Ảnh: Arianespace)

Dự án được chính phủ thông qua và giao cho VNPT làm chủ đầu tư vào tháng 12/2009, trong đó 80% là vốn vay (gồm 60% là vốn vay thương mại) và 20% là vốn đối ứng của VNPT.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ là nhà thầu cung cấp vệ tinh và dịch vụ phóng Vinasat-2. Dự án này đã được mua gói bảo hiểm trị giá 4.700 tỷ đồng tại Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện và Tập đoàn Bảo Việt.

Theo VNPT, kể từ khi vận hành đến cuối năm 2016, dự án Vinasat-2 đang lỗ 1.209 tỷ đồng.

VNPT cho biết tập đoàn này chưa ghi nhận các dự án đầu tư có dấu hiệu không hiệu quả theo một số tiêu chí của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trừ dự án Vinasat-2 này.

Minh Tuệ – Theo VNE

Xem thêm: