Nhiều hành khách dùng CMND giả đi tàu về quê ăn Tết. Các vé này được mua đắt hơn vé chuẩn 200.000 đồng.

Ông Đỗ Quang Văn – Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, chỉ trong hai ngày 4 và 5/2, ga Sài Gòn đã phát hiện 12 người dùng CMND giả để lên tàu, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Cụ thể, trong ngày 4/2, công an và nhân viên nhà ga đã phát hiện 11 trường hợp vi phạm. Trong đó, hành khác tên H.T.A (quê Hà Nam) nhưng tên trong giấy CMND và vé lên tàu lại mang tên Trương Thị Bé (quê Đà Nẵng) đi tuyến Sài Gòn – Hà Nội.

CMND gia di tau
CMND giả được một số hành khách sử dụng để lên tàu. (Ảnh: nld.com.vn)

Trưa ngày 5/2, nhân viên của ga phát hiện thêm một nữ hành khách sử dụng CMND không đúng với thông tin các nhân, đó là chị L.T.T (quê Quảng Ngãi). Chị T trình vé tàu cùng CMND mang tên Nguyễn Văn Hùng (quê Quảng Nam).

Chị T cho biết, vé tàu chị sử dụng được mua từ một người “cò” phía trước nhà ga với giá 1,4 triệu đồng. Đến ngày đăng ký đi, người kia chuyển cho chị một giấy CMND mang thông tin của một người lạ để chị lên tàu.

cmnd gia di tau
Giấy chứng minh có cùng thông tin đặc điểm nhận dạng, ngày cấp, nơi cấp. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo phản ánh của báo Vnexpress, các CMND giả này không có mộc nổi trên hình, mặt sau của các giấy CMND này cùng ngày cấp, nơi cấp và dấu hiệu nhận dạng…

CMND gia di tau
Hình trên giấy CMND giả không có dấu mộc nổi. (Ảnh: vnexpress.net)

Một nữ hành khách 26 tuổi (quê Quảng Ngãi) nói: “Tôi đã nghe lời “cò” rao bán vé tàu chặng Sài Gòn – Quảng Ngãi với giá 1,4 triệu đồng. Anh ta yêu cầu tôi đưa ảnh để lấy vé mà không nghĩ mình bị lừa. Do trước đó tôi bân, không kịp đặt vé nên phải mua vé “chợ đen” đắt hơn 200 nghìn đồng.”

Theo lời một nam thanh niên làm “cò” vé ở ga Sài Gòn, vào thời điểm ga bán vé Tết, họ tranh thủ đặt mua qua hệ thống điện tử với tên, số CMND bất kỳ, sau đó, làm giả CMND để qua mặt nhân viên kiểm soát. Với mỗi vé giả này, “cò” vé có thể thu lời hơn 200 nghìn đồng.

Chi nhánh vân tải Đường sắt Sài Gòn đã lập biên bản và bàn giao vụ việc cho công an xử lý, đồng thời tạo điều kiện cho những hành khách này mua vé ghế phụ để về quê ăn Tết vào buổi chiều cùng ngày.

Hiện, lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra vụ việc.

Xem thêm: