Ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý về Brexit, vàng SJC lên cao nhất 10 tháng, bảng Anh rớt giá mạnh, tài chính thế giới trở nên hỗn loạn.

“Sẽ có những ngày anh không thể nào quên được. Và hôm nay là một trong số đó. Tất cả đều đang hỗn loạn, như ngồi trên tàu trượt vậy”, David Bloom – Giám đốc Chiến lược Tiền tệ Toàn cầu tại HSBC nhận xét.

Kết quả kiểm phiếu đang cho thấy tỷ lệ người Anh ủng hộ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) đang thắng thế sít sao với tỷ lệ 52 % đồng ý trên 48% không đồng ý, như vậy kết quả cuối cùng sẽ là Anh rời EU sau hơn 40 năm là thành viên khối EU hùng mạnh.

Tin tức này được công bố sáng nay đã làm giới tài chính toàn cầu hoảng loạn, vàng tăng, mỗi ounce vàng sáng nay tăng hàng chục USD, vọt lên 1.331 USD khiến vàng SJC lần đầu vượt mốc 35 triệu đồng từ tháng 8/2015.

Đồng bảng xuống đáy 30 năm, đã mất giá 10% so với USD, mạnh hơn nhiều mức giảm 4,1% trong Ngày thứ Tư đen tối năm 1992, khiến đồng tiền này phải rời Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM). Hiện một bảng chỉ đổi được 1,3376 USD – thấp nhất từ năm 1985.

Chuck Self – Giám đốc Đầu tư tại iSectors nhận xét: “Tôi đã tham gia ngành này từ năm 1980, và chưa bao giờ thấy ngày nào như hôm nay. Đúng là có một không hai”.
Nội tệ yếu có thể hỗ trợ hàng xuất khẩu của Anh. Tuy nhiên, nó sẽ khiến giá cả trong nước tăng lên, và Ngân hàng Trung ương Anh khó kiềm chế lạm phát.

Nhà đầu tư cũng đang dần chuyển sang các công cụ trú ẩn. Một đôla Mỹ sáng nay chỉ đổi được 103 yen Nhật, thấp hơn so với 106,8 yên trước đó. Giới phân tích cho rằng thị trường sẽ còn nhiều biến động trong suốt hôm nay.

Dầu thô trong phiên châu Á sáng nay cũng lao dốc. Đến 10h50 (giờ Hà Nội), dầu Brent tại London mất 5,11%, xuống 48,31 USD một thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ – WTI giảm nhẹ hơn, với hơn 1%, xuống 48,85 USD.

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á sáng nay mở cửa tăng, nhưng sau đó bắt đầu đi xuống. Đến 10h40 (giờ Hà Nội), đà giảm tại hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng tốc.

Shanghai Composite Index (Trung Quốc) hiện giảm 1,2%. Hang Seng Index (Hong Kong, Trung Quốc) mất 3,7%. Mức giảm này của Nikkei 225 (Nhật Bản) và Kospi (Hàn Quốc) lần lượt là 3,05% và 3,6%.

Vn-Index rơi 34 điểm sau tin Anh rời EU

(Ảnh thông qua stockbrokersalary.biz)
(Ảnh thông qua stockbrokersalary.biz)

Hiệu ứng tháo chạy xảy ra đồng loạt trên hai sàn, Vn-Index giảm hơn 5% ngay đầu phiên chiều. Đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm.

Tin người Anh rời EU được công bố khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán trong nước cũng như thế giới lo sợ. Nối gót nhiều thị trường trong khu vực, các lệnh bán cổ phiếu ồ ạt được tung ra.

Chỉ số trên 2 sàn Hà Nội và TP HCM cùng lao dốc từ cuối phiên sáng khi hàng loạt cổ phiếu trụ cột đồng loạt bị bán và giảm giá như VNM, VCB, BVH… Không còn trụ đỡ, Vn-Index giảm tới 34,5 điểm ngay đầu phiên chiều, mạnh nhất từ đầu năm.

Sắc đỏ bao trùm hai sàn với hơn 450 mã giảm điểm. Không một cổ phiếu nào trong rổ VN30 còn trụ vững. Điển hình như VNM giảm 5.000 đồng, BVH giảm 3.500 đồng, VCB giảm 1.900 đồng, VIC và GAS giảm 2.500 đồng, MWG giảm 2.000 đồng, HPG giảm 1.800 đồng, HSG giảm 2.400 đồng… Hơn 100 mã khác giảm sàn như HAG, HNG, CTG, BCG, BGM…

Các lệnh bán diễn ra ở hầu hết các dòng cổ phiếu: từ ngân hàng, dầu khí đến chứng khoán… Chỉ còn một vài mã nhỏ, thanh khoản thấp còn giữ được sắc xanh. Trước đó, khép lại phiên giao dịch sáng, Vn-Index giảm 21,63 điểm xuống 610,64 điểm.

Thành Long

Xem thêm:

Từ Khóa: