Thời gian qua báo chí đã lên tiếng cảnh báo nhiều về việc kinh doanh các chất cấm trong chất tạo nạc trong chăn nuôi gia súc, chất vàng ô trong chế biến thức ăn như ngâm măng, muối dưa, làm vàng da gà… đó là nguyên nhân gây ra 205 người chết/ngày vì ung thư và con số này dự báo sẽ ngày càng tăng cao.

Thực phẩm bẩn đã rất báo động, gây hậu quả trước mắt cũng như lâu dài, làm ảnh hưởng giống nòi Việt Nam làm cho bệnh tật gia tăng, tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, lực lượng lao động thấp còi, giảm sức cạnh tranh nền kinh tế, làm mất hình ảnh quốc gia.

Nguyên nhân do buông lỏng quản lý, kinh doanh chạy theo lợi nhuận mà bất chấp hậu quả đối với sức khỏe và an toàn của cộng đồng; vô cảm, thậm chí tàn ác khi trục lợi trên sự sống, chết của đồng bào mình.

Giật mình với con số 205 người chết mỗi ngày vì ung thư

Ngày 12/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo “Tiếp cận điều trị ung thư hiệu quả và đáp ứng khả năng chi trả”.

Theo thống kê của ngành ung thư và Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Theo số liệu từ điều tra toàn quốc về gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam cho thấy 74,3% gánh nặng bệnh tật là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó ung thư là một trong 10 nguyên nhân gây gánh nặng bệnh tật hàng đầu. Theo con số trên, mỗi ngày Việt Nam có 205 người chết vì ung thư.

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Ung thư đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu cũng như tại châu Á và Việt Nam. Tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư (ung thư vú, cổ tử cung, gan, đại trực tràng, dạ dày, khoang miệng) ước tính chiếm 0,22% tổng GDP của Việt Nam năm 2012…

Mỗi ngày có khoảng 205 người Việt chết vì ung thư, con số này gấp gần 6 lần số người chết mỗi ngày do tai nạn giao thông dịp Tết vừa qua.

Sát thủ gây ung thư bủa vây người Việt

Nguyên nhân chủ yếu do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày – theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam. Điều này làm cho Việt Nam là nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất trên thế giới.

Theo kết quả khảo sát năm 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày tại Việt Nam cao gấp 5 lần so với Lào, Philipines, Thái Lan và các nước trong khu vực.

Vì sao người Việt ngày càng nhiều ung thư? Sát thủ gây ra ung thư chính là thực phẩm bẩn, là rau phun hoá chất tăng trưởng, lợn ngậm chất tăng trọng, chất tạo nạc, thuỷ sản ngậm kháng sinh, là chất vàng ô làm gà vàng da, vàng ô ngâm măng, dưa… Tất cả những hành động trên đều đầu độc giống nòi Việt.

Vàng ô, chất độc ung thư ăn trực tiếp mỗi ngày

Auramine O – chất Vàng ô là hóa chất để nhuộm màu sợi vải, nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng, không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Cơ quan Ung thư thế giới (IARC) đã xếp chất độc vàng ô vào nhóm thứ 3 trong những chất có nguy cơ gây ung thư hàng đầu, nhưng ở Việt Nam, chất độc vàng ô lại được người kinh doanh, doanh nghiệp sử dụng tràn lan để giúp thịt gà, măng, dưa chua có màu vàng đẹp, bắt mắt. Vì thế chúng ta đã trực tiếp ăn loại chất độc này hàng ngày.

Tháng 12/2015, Bộ NN-PTNT đã thanh tra phát hiện ra chất cấm mới có tên Vàng ô được trộn vào vào thức ăn chăn nuôi, khi gà ăn loại thức ăn này cũng sẽ có màu da vàng đẹp giống y như ăn cám ngô.

Đầu tháng 4/2016, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng công bố 7/9 mẫu măng tươi được lấy ở các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn TP, cũng như mẫu dưa cải muối, món ăn ưa thích có tồn dư chất Auramine O (chất vàng ô).

Ngày 8/4/2016, tại TP. Huế, Thừa Thiên – Huế cũng phát hiện sử dụng chất vàng ô để nhuộm màu cho măng. Theo lời khai của tiểu thương, họ đã sử dụng chất độc này nhuộm màu cho măng trong một thời gian dài.

Như vậy chỉ vì chạy theo lợi nhuận, người dân kinh doanh và các doanh nghiệp đã chủ động trộn chất độc, nguy cơ gây ung thư rất cao vào thức ăn cho người tiêu dùng…

Những băn khoăn của người tiêu dùng?

Có rất nhiều câu hỏi, liệu sau thịt gà, măng tươi, dưa muối thì trong mâm cơm hàng ngày, vàng ô còn có trong những món nào mà ta chưa được biết? chưa phát hiện ra?  phải chăng đây chính là nguyên nhân của 205 người chết mỗi ngày vì ung thư? Cao gấp 6 lần lượng người chết vì tai nạn giao thông dịp Tết 2016?

Trên thị trường giá của chất Auramine O rất rẻ, được nhập về từ Trung Quốc chỉ 120.000 đồng/kg, khá dễ mua trên thị trường, nên doanh nghiệp và người kinh doanh chỉ chạy theo lợi, tha hồ đầu độc người dân. Liệu có biện pháp gì để giải quyết dứt điểm hay không?

Thành Long

Xem thêm: