Ngày 18/2 giá vàng thế giới tăng nhẹ, nhưng giá vàng trong nước vẫn giảm mạnh, giá bán vàng SJC đã giảm 350.000 đồng/lượng so với chiều qua, bởi vì vàng đã bị đẩy giá lên trong ngày vía Thần Tài.

Xu thế dài hạn giá vàng được hỗ trợ từ bất ổn kinh tế toàn cầu, thế giới đang ngập trong tiền giấy.

Tại Việt Nam, trưa 18/2 giá giao dịch vàng SJC trên thị trường TP.HCM là 33,10 – 33,45 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội và một số địa phương khác là 33,10 – 33,47 triệu đồng/lượng. Như vậy so với thời điểm mở cửa sáng ngày vía Thần Tài (10/1 Âm lịch) giá mua vào vàng SJC của DN này đã giảm 300.000 đồng/lượng, còn giá bán ra giảm 350.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI cũng giảm mạnh giá mua – bán vàng SJC của mình về còn 33,25 – 33,45 triệu đồng/lượng. So với thời điểm này sáng qua, giá mua vào vàng SJC của DOJI thấp hơn 350.000 đồng/lượng, còn giá bán ra thấp hơn 400.000 đồng/lượng.

Thế giới ngập trong tiền giấy

Giá vàng thế giới tăng nhẹ lên sát 1.210 USD/oz, do lực mua vào bù đắp trạng thái đã hỗ trợ giá vàng thế giới phục hồi trở lại. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng Tư đang ở 1.209,30 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.209,50 USD/oz.

Các nhà phân tích cho rằng, hiện giá vàng thế giới vẫn đang nhận được nhiều hỗ trợ từ những bất ổn của kinh tế toàn cầu, điều có thể khiến Fed trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất của mình.

Mới đây, việc Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đã quyết định thực hiện chính sách lãi suất âm; Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng; Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hứa sẽ bơm mạnh để cứu nền kinh tế…tất cả đang khiến thế giới ngập trong tiền. Thanh khoản dư thừa có thể thúc đẩy hình thành các bong bóng tài sản, trong đó có vàng, thường khi thừa tiền thì vàng sẽ tăng, vàng sẽ là nơi trú ẩn đáng tin hơn. Điều này được khẳng định hơn khi mà những nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn độ đang âm thầm mua vào một lượng vàng lớn.

Nhưng trong ngắn hạn, khi chứng khoán toàn cầu khởi sắc trở lại, việc đồng USD lên giá đang tạo sức ép lớn đến giá vàng. Vì vậy, nhiều khả năng giá vàng sẽ có xu hướng lình xình đi ngang trong ngắn hạn.

Thành long

Xem thêm: