Sáng 28-10, tại Quốc hội (QH), Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, đã trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực, tham nhũng vẫn là nút cản của phát triển kinh tế.

Báo cáo cho thấy vấn nạn tham nhũng vẫn chưa suy giảm, thậm chí ở một số lĩnh vực còn gia tăng, nhũng nhiễu trong khu vực công còn nhiều, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt khi giao dịch với các cơ quan công quyền. Đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực.

Năm 2015, các vụ án, vụ việc tham nhũng gây thiệt hại khoảng trên 950 tỉ đồng và 9.887 m2 đất; đã thu hồi trên 505 tỉ đồng 2.887 m2 đất. 46 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng trong cơ quan đã bị xử lý, trong đó xử lý hình sự 4 người. Ngành Thanh tra đã triển khai 6.515 cuộc thanh tra hành chính, 116.334 cuộc thanh, kiểm tra chuyên ngành; kiến nghị thu hồi 52.253 tỉ đồng; kiến nghị xử lý trách nhiệm 1.945 tập thể, 14.339 cá nhân.

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nói rằng tham nhũng diễn ra trên mọi lĩnh vực cuộc sống, từ người có địa vị thấp đến người có địa vị cao trong xã hội; người tham nhũng ít nhìn người tham nhũng nhiều mà làm theo; người không tham nhũng có khi bị người tham nhũng cô lập. Thậm chí, tham nhũng còn lan ra đến tận một số người dân thường, chỉ cần họ có chức trách gì đó như trông xe, gác đền, phát hàng cứu trợ. Tệ hại hơn nữa là tham nhũng cả chính sách cho hộ nghèo…

Ông Phương lưu ý một dạng tham nhũng tinh vi nhưng lâu nay ít được đề cập và trong báo cáo cũng nêu chưa rõ, đó là tham nhũng chính sách, thông qua việc mua chuộc, chạy chọt để ban hành các văn bản pháp luật có kẽ hở để tạo lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Liệu có thể có tham nhũng, lợi ích nhóm trong việc phê duyệt dự án xây dựng mới Sân bay Long Thành hàng ngàn ngàn tỷ? Việc quyết tâm phê duyệt xây dựng cụm tượng đài 1.400 tỷ ở Sơn La? Việc phê duyệt rất xây dựng nhiều tuyến đường hàng ngàn tỷ mà vừa làm xong đã bị hỏng?…

Theo ông Phương, tham nhũng có chiều hướng phát triển một phần là do xử lý người tham nhũng chưa tương xứng với những lợi lộc mà họ được hưởng. Vì vậy, cần xử lý nghiêm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong đơn vị mình.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) cho rằng phát hiện và xử lý tham nhũng hiện nay chưa tương xứng tình hình, chưa đáp ứng đòi hỏi của dư luận xã hội. Vì vậy, ông Nghĩa đề nghị xem xét ra nghị quyết quy định với tội phạm tham nhũng thì việc tài sản thu hồi là căn cứ để tòa án xem xét khi xét xử. Theo đó, không cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ khi tài sản thu hồi chưa đạt 100%; thu hồi tài sản càng ít thì mức án càng cao; chỉ được tha tù, đặc xá khi thu hồi được ít nhất 80% tài sản đã gây ra thiệt hại cho nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) còn mạnh dạn yêu cầu “Cần thành lập Ủy ban điều tra, chống tham nhũng độc lập với cơ quan công an và chỉ thành lập ở cấp trung ương, đồng thời trao cho các cơ quan này toàn quyền trong việc điều tra cán bộ cấp cao khi có dấu hiệu vi phạm.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng việc khắc phục sơ hở, bất cập về chính sách, pháp luật trên một số lĩnh vực còn chậm, một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng hiệu quả thấp, chưa xử lý triệt để, nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, thiếu quy định có hiệu quả để kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn…

Tham nhũng làm thụt lùi kinh tế

Tham nhũng, lãng phí hàng trăm nghìn tỷ đồng như vụ án Vinashin đã kéo lùi sự phát triển của đất nước hàng chục năm và làm giảm lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ riêng trong ngành ngân hàng, đã có hàng loạt vụ tham nhũng xảy ra, gây thất thoát lãng phí cho nền kinh tế hàng tỷ USD. Sau đây là vài ví dụ điển hình:

Vụ việc ở Ngân hàng ACB, gây thất thoát 1.400 tỷ đồng, đã bắt ông Nguyễn Đức Kiên, Ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB và một loạt các lãnh đạo của ngân hàng cũng bị bắt.

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, chiếm đoạt hơn 4.911 tỷ đồng xảy ra tại Vietinbank là vụ án lớn nhất trong lịch sử ngành Ngân hàng tính đến nay.

Vụ án Ngân hàng Xây dựng, gây thất thoát 18.414 tỷ đồng. Ông Phạm Công Danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng từ tháng 2-2013, đến tháng 7/2014 bị bắt.

Vụ án Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, truy tố 18 người gây thất thoát hơn 2.755 tỉ đồng, đã bắt nguyên Tổng Giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân nhận hối lộ 310.000 USD, ông Kiều Trọng Tuyến cựu Phó TGĐ Agribank; ông Phạm Ngọc Ngoạn, cựu Ủy viên HĐTV Agribank;, ông Đỗ Quang Vinh – nguyên Trưởng ban Tín dụng Doanh nghiệp Agribank; bà Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội…

Vụ án Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), mất toàn bộ vốn điều lệ, tương đương 4.000 tỷ đồng, đã bắt ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank.

Vụ án Ngân hàng Thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank), mất vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đã bắt Tạ Bá Long, chủ tịch GP.Bank cùng với Đoàn Văn An Phó Chủ tịch HĐQT GP.Bank.

Vụ án Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Phương Nam (gọi tắt là Công ty Phương Nam), tại Sóc Trăng, do Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HDQT kiêm Tổng Giám đốc, tổng dư nợ vay 5 ngân ngân hàng trên 1.700 tỉ đồng, bỏ trốn sang Mỹ, gây thất thoát cho các ngân hàng 1.600 tỷ đồng.

Vụ án tại chi nhánh 6, Sài Gòn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), gây thất thoát gần 1 nghìn tỉ đồng.

Nếu cộng thất thoát của 8 vụ án trên là 37.000 tỷ đồng. Chỉ với một ngành, với sơ bộ 8 vụ án lớn thì đã gây thất thoát rất lớn cho nguồn lực phát triển kinh tế của đất nước. Ngoài ra nó còn làm méo mó các quan hệ kinh tế, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tiền tệ – hàng hóa của rất nhiều doanh nghiệp liên quan, làm ảnh hưởng đến niềm tin người dân và ảnh hưởng đến sự nhìn nhận của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thành Long

Xem thêm: