Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 48/2016 về việc sửa đổi biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/3/2016.

Theo đó, xăng khoáng và xăng sinh học không giảm thuế, vẫn giữ nguyên thuế nhập khẩu là 20%; còn các mặt hàng dầu gồm diesel, diesel sinh học, madut và dầu hoả đều giảm thuế chỉ còn ở mức 7%. Trong đó, diesel và dầu madut giảm 3% so với trước, dầu hoả giảm 6% so với trước.

Mặt hàng xăng máy bay và nhiên liệu động cơ máy bay cũng giảm từ 10% xuống còn mức thuế 7%.

Theo Bộ Tài chính, việc quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với 1 số mặt hàng xăng dầu như trên nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (Biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực.

Tuy nhiên, mức thuế dùng tính giá cơ sở xăng dầu bán lẻ mới áp dụng từ ngày 18/3 này vẫn cao hơn thuế nhập khẩu xăng, dầu từ các nước ASEAN và Hàn Quốc. Bởi vì từ 2016, thuế nhập khẩu dầu diezel, mazut, dầu hoả từ các nước ASEAN và Hàn Quốc đều đã về 0%, trong khi mức thuế mới với các mặt hàng này vẫn ở mức 7%.

Riêng mặt hàng xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc từ 2016 chỉ phải chịu thuế 10%, trong khi mức thuế tính giá cơ sở xăng dầu vẫn là 20%, vẫn chênh 10% về mức thuế.

Trong khi đó, theo thông tư cũ của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, giá cơ sở vẫn được tính dựa trên thuế suất nhập khẩu cao hơn thuế nhập khẩu từ một số nước từ 5-10%. Sự chênh lệch này đã khiến người tiêu dùng rất bức xúc.

Chiều 16/3, ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định, cơ quan này sẽ sớm khắc phục tình trạng các doanh nghiệp đầu mối lợi dụng chênh lệch thuế xăng dầu để hưởng lợi, đồng thời truy thu các khoản lợi có được từ việc lợi dụng chênh lệch thuế này và sớm đưa ra cách khắc phục cách tính thuế để cân bằng lợi ích của nhà nước – người dân – doanh nghiệp.

Việc phát sinh chênh lệch thuế trong cách tính giá bán lẻ xăng dầu khiến người dân phải mua xăng giá đắt, lợi nhuận chảy vào túi doanh nghiệp…, cơ quan thuế nói đã lên kế hoạch truy thu phần lợi từ chênh lệch thuế nhập khẩu kể trên với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đầu mối thông qua cơ quan quản lý thuế địa phương.

Thành Long

Xem thêm: