Đài truyền hình Tân Đường Nhân đưa tin hôm 23/8, trong cuộc thi chạy marathon nam ở thế vận hội Olympic được tổ chức vào ngày 21/8, một vận động viên có tên Feyisa Lilesa người Ethiopia sau khi chiến thắng ở vị trí số 2 và giành huy chương bạc đã làm một cử chỉ với hai tay bắt chéo vào nhau tại điểm kết thúc cuộc thi. Nhưng anh không ngờ rằng cử chỉ này sẽ khiến mình và gia đình có nguy cơ mất đi cuộc sống.

Được biết, cử chỉ bắt chéo hai tay là hành động kháng nghị ôn hoà của người dân tộc Oromo ở Ethiopia thuộc các nước châu Phi, nhằm phản đối việc chính phủ Ethiopia đàn áp những người bất đồng chính kiến. Feyisa Lilesa trong chặng đua cuối cùng đã thực hiện động tác này, chính là ủng hộ cuộc kháng nghị của đồng bào mình.

Tuy nhiên, thế tay ủng hộ của anh có thể đã khiến tính mạng của bản thân gặp phải nguy hiểm cao độ. Bởi vì một khi Feyisa Lilesa trở về Ethiopia rất có thể anh sẽ bị thanh trừ.

Feyisa Lilesa giành huy chương bạc marathon dành cho nam.

van dong vien bi doa giet 1

Hành động thể thiện sự phản đối cuộc đàn áp.

van dong vien bi doa giet 2

Sau cuộc thi, Feyisa Lilesa được phỏng vấn, anh nói rằng những người thân yêu của mình đã bị kết án và bỏ tù. Feyisa Lilesa cho biết: “Nếu bạn nói về dân chủ, họ sẽ giết bạn, nếu tôi trở lại Ethiopia, có lẽ họ sẽ giết tôi hay đưa tôi vào tù.”

Feyisa Lilesa đã nhận thức được mối nguy hiểm của mình, anh nói: “Đất nước của tôi rất nguy hiểm, có lẽ tôi cần phải đến một đất nước khác.” Đồng thời anh cũng biểu thị muốn ủng hộ cho những người dân ở khắp nơi trên thế giới, nơi không có quyền tự do của con người.

van dong vien bi doa giet 3

Tộc người Oromo là nhóm dân tộc lớn nhất ở Ethiopia. Kể từ năm ngoái đã có rất nhiều các cuộc biểu tình diễn ra tại đây. Họ hy vọng rằng xã hội cùng những chính sách của nhà nước sẽ có sự cải cách, đồng thời cũng yêu cầu các quyền tự do dân chủ v.v.. Nhưng những cuộc biểu tình này đều gặp phải sự đàn áp mạnh mẽ từ chính phủ.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền ước tính rằng trong cuộc kháng nghị của người Oromo đã có tới 400 người bị thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương.

Thật sự lo ngại cho số phận của anh chàng vận động viên này. Hy vọng mọi điều tốt lành sẽ đến với anh.

Bạch Mỹ