Ngày 24/6, Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam cho biết, đã xử phạt 8 triệu đồng đối với ông Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Trước đó, theo Báo Tài Nguyên Môi Trường, vào ngày 27/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam tiếp nhận thông tin trình báo của người dân phản ánh về việc chiếc xe tải mang BKS 76C 060.68 vận chuyển lợn đang đậu tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh).

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam phối hợp với Cục Quản lý thị trường Quảng Nam có mặt ở hiện trường kiểm tra.

Xe tải vận chuyển lợn mắc dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: baotainguyenmoitruong)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có tổng cộng 39 con lợn, trong đó 5 con đã chết với triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Báo VnExpress cho biết, tài xế khai báo được thuê chở 150 lợn từ xã Nghĩa Đạo (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cho một lò mổ ở xã Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Khi đến Quảng Nam, tài xế này gọi điện cho chủ lò mổ không được nên dừng lại bán lợn dọc đường.

Cơ quan chức năng phun thuốc khử trùng xe tải chở lợn nhiễm dịch. (Ảnh: baotainguyenmoitruong)

Qua lấy mẫu kiểm tra, nhà chức trách kết luận lợn trên xe tải này dương tính với dịch tả châu Phi. Chi cục Thu ý Quảng Nam đã tiến hành tiêu hủy số lợn này.

Báo Nông Nghiệp cho biết, ngoài số tiền phạt 8 triệu đồng thì tài xế này còn phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí tiêu hủy 39 con heo còn lại trên xe.

Thế Tam (tổng hợp)