Lần đầu tiên trong lịch sử, ông trùm công nghệ Google đặt doodle VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo) 360 độ, nhằm tôn vinh những cống hiến của đạo diễn tài năng người Pháp Georges Méliès cho nền điện ảnh thế giới.

Dù không phải là ngày sinh/ngày mất của đạo diễn người Pháp Georges Méliès, ngày 2/5 (giờ địa phương), Google vẫn quyết định thay doodle bằng một đoạn phim thời lượng hơn 2 phút nội dung “Spotlight Stories: Back to the Moon” .

Sự kiện nàynhằm kỷ niệm một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Georges Méliès là “A Trip to the Moon” (tiếng Pháp: Le Voyage dans la Lune, sản xuất năm 1902).

Georges Méliès tên đầy đủ là Marie Georges Jean Méliès, sinh ngày 8/12/1861 và mất ngày 21/1/1938. Ông là một đạo diễn kiệt xuất của nước Pháp nói riêng và của nền điện ảnh thế giới nói chung. Ông để lại cho đời sự nghiệp điện ảnh đồ sộ với 500 bộ phim ngắn, có thời lượng từ 1-40 phút và nhiều tác phẩm có giá trị khác.

Vài nét đáng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp của đạo diễn kiệt xuất Georges Méliès
Georges Méliès. (Ảnh: Soha.vn)

Khi điện ảnh thế giới mới sơ khai, Georges Méliès là một trong những người có đóng góp rất lớn trong việc sáng tạo và đưa môn nghệ thuật thứ 7 đến gần hơn với công chúng qua việc sử dụng các kỹ xảo điện ảnh thay vì phương pháp thủ công là ghi lại những hình ảnh đời thực.

Ông cũng là một trong những nhà làm phim đầu tiên sử dụng kịch bản phim hoạt hình. Các bộ phim đầu tay A Trip to the Moon (1902), The Impossible Voyage (1904), đều được công chúng đón nhận và đặc biệt yêu thích.

Phim của Georges Méliès mang nội dung khoa học viễn tưởng, kể về hành trình của những chuyến đi siêu thực, khám phá thế giới và con người nhiều vùng đất kỳ lạ…

Vài nét đáng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp của đạo diễn kiệt xuất Georges Méliès
Georges Méliès – Tượng đài khổng lồ trong nền điện ảnh buổi bình minh của thế giới.
Vài nét đáng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp của đạo diễn kiệt xuất Georges Méliès
Le Manoir du Diable (The Haunted Castle) do Georges Méliès sản xuất năm 1896 cũng là bộ phim kinh dị đầu tiên trên thế giới.

Georges Méliès đã để lại nhiều triết lý sâu xa về nhân sinh và sự nghiệp:

– “Nếu ta dành cả đời chỉ để trốn tránh nỗi đau mà không gom can đảm để đương đầu, ta càng dễ dàng “chết chìm” trong nỗi buồn chán…”

– “Hạnh phúc cuối cùng đến từ những cuốn phim ta hết lòng cống hiến”.

– “Nếu ta từng tự hỏi rằng “ước mơ đời ta ở nơi nao?” thì hãy nhìn xung quanh, ước mơ ở ngay cạnh ta đấy thôi”.

Mai Huệ