Từ đầu năm nay, Út Bạch Lan đã phải nhập viện để điều trị khối u lớn ở bụng. Bên cạnh đó, bà cũng đang điều trị bệnh tim và cao huyết áp ở thời điểm đó. Sau khi được đốt bỏ khối u, bà được người thân đưa về nhà để thuốc men, chăm sóc.

Nhà báo Thanh Hiệp – người gần gũi với Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan – cho biết, dù sức yếu, bà vẫn nhiệt tình tham gia vài dự án cải lương do anh mời và đóng góp ý kiến xây dựng vở diễn.

Đầu tháng 11 năm nay, khi phóng viên điện thoại hỏi thăm, bà vẫn trò chuyện và cho biết sức khỏe đã yếu rất nhiều nhưng không ai ngờ chỉ vài ngày sau đó, tức 22h55 tối 4/11, bà đã vội vã ra đi tại nhà riêng trên đường Trần Hưng Đạo (TP.HCM), hưởng thọ 82 tuổi sau thời gian chống chọi căn bệnh ung thư gan.

ut bach lan 5a
Nghệ sĩ Út Bạch Lan ở suất tập sân khấu cuối cùng vào ngày 24/10. Sau buổi này, bà trở bệnh nặng và nằm ở nhà đến khi mất. (Ảnh: Vnexpress)

Tin “sầu nữ” Út Bạch Lan qua đời khiến giới nghệ sĩ cải lương bàng hoàng. Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Quốc cho biết, chiều 3/11, khi ngồi xem lại một video về Út Bạch Lan, anh đã bàn bạc với NSƯT Thoại Mỹ định ghé thăm bà. Nhưng ý định chưa kịp thực hiện thì bà đột ngột mất.

“Má Út bị ung thư gan. Chúng tôi đã nghe tin từ lâu nhưng không tin được sự thật đau đớn này. Tôi đã không có mặt trong những ngày cuối đời của má. Má là nghệ sĩ dành cả tấm lòng cho cải lương và dìu dắt thế hệ tương lai, con cháu gìn giữ bộ môn nghệ thuật này. Giới nghệ sĩ ai cũng một lòng kính trọng, thương yêu má”, NSƯT Hữu Quốc chia sẻ.

“Tôi và nhiều nghệ sĩ cùng thế hệ đều xem NSƯT Út Bạch Lan là một tấm gương mẫu mực về tài năng lẫn đạo đức làm nghề. Má rất hiền, lúc nào cũng khuyên con cháu làm nghề cho đứng đắn”, anh nói. Hữu Quốc vẫn thấm thía những bài học nhân nghĩa mà bà để lại cho thế hệ sau.

Diễn viên Thanh Hiền hôn nghệ sĩ Út Bạch Lan. (Ảnh: Facebook)
Diễn viên Thanh Hiền hôn nghệ sĩ Út Bạch Lan. (Ảnh: Facebook)

Còn đau đớn nào hơn. Vĩnh biệt sầu nữ Út Bạch Lan – người nghệ sĩ tài danh”, Thoại Mỹ chia sẻ.

“Một cây đại thụ của cải lương Việt Nam ra đi. Xin vĩnh biệt nghệ sĩ ưu tú, sầu nữ Út Bạch Lan. Nguyện cầu hương hồn má sớm về cõi Phật. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương” – nghệ sĩ Hoài Linh bày tỏ sự thương tiếc.

Nghệ sĩ Gia Bảo đăng nhiều hình về bà, với dòng chia sẻ đau buồn: “Trời ơi!!! Con không tin điều đó là sự thật! Vậy là bà Út đã đi rồi sao? Cuộc đời mong manh quá… Con sinh sau đẻ muộn nhưng cũng may mắn có được những kỷ niệm với bà Út! Con cám ơn bà Út đã giúp con…

Xin cúi đầu tiễn đưa NSƯT Út Bạch Lan về cõi Phật!”…

Mỗi lần nói, bà hay nhẹ nhàng: “Út nói nghe nè…”. Nghệ sĩ trẻ cần học hỏi thêm điều gì bà đều chỉ bảo tận tình. Ai cũng thương mến gọi bà là Má Út. (Ảnh: Danviet)
Mỗi lần nói, bà hay nhẹ nhàng: “Út nói nghe nè…”. Nghệ sĩ trẻ cần học hỏi thêm điều gì bà đều chỉ bảo tận tình. Ai cũng thương mến gọi bà là Má Út. (Ảnh: Danviet)

Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, là nghệ sĩ cải lương ưu tú. Bà sinh năm 1935, tại ấp Lộc Hóa, xã Lộc Giang, Đức Hòa, Long An. Bà đi hát cùng nhạc sĩ Văn Vĩ khắp Sài Gòn từ năm 15 tuổi và được mệnh danh là giọng ca sầu nữ.

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, bà và nghệ sĩ Thành Được đã làm nên thương hiệu của đoàn Thanh Minh Thanh Nga. Hơn 60 năm gắn bó với sân khấu, NSƯT Út Bạch Lan sở hữu rất nhiều vai diễn để đời trong các vở Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển…

Những năm tháng cuối đời, dù sức khỏe yếu, bà vẫn dành thời gian làm các công tác thiện nguyện. Bên cạnh đó, bà thực hiện công quả, ngày chọn sân chùa làm sân khấu, hát trích đoạn những vở tuồng về Phật để lấy tiền trùng tu, sửa chữa chùa chiền.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: